วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘กอบกาญจน์’ ใช้กีฬาดันท่องเที่ยว ชง กกท. ศึกษาจัด อช.อินดอร์ฯ

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกีฬา ดันกีฬาในกลุ่มวิ่งมาราธอน ไตรกีฬา กอล์ฟ และดำน้ำ ดึงดูดชาวต่างชาติให้มากขึ้น เพื่อส่งเสริมกีฬาเชิงท่องเที่ยว หรือสปอร์ตทัวริซึ่ม พร้อมให้ กกท.ไปศึกษาผลได้ผลเสีย หากไทยต้องการจะจัดกีฬาเอเชียน อินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี พ.ศ.2564 ...

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงนโยบายการส่งเสริมกีฬาเชิงท่องเที่ยว หรือสปอร์ตทัวริซึม ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ร่วมเปิดบูธในงานมหกรรมส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก “อินเตอร์เนชั่นแนล ทัวริสมุส บอร์เซอ” ระหว่างวันที่ 8-12 มี.ค. ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ว่า นอกเหนือจากกีฬามวยไทย

ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของประเทศที่ดึงดูดชาวต่างชาติได้เป็นจำนวนมากแล้ว ปัจจุบันกระทรวงเล็งเห็นว่ากีฬาอีกหลายอย่างได้รับความนิยมและขยายฐานคนเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องการสนับสนุนให้ภูมิภาคต่างๆจัดการแข่งขันทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติ เช่น การแข่งขันวิ่งมาราธอนไตรกีฬา กอล์ฟ และดำน้ำ เนื่องจากไทยมีภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยต่อกีฬาเหล่านี้มากๆ

และหลังจากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสหพันธ์กีฬาที่ไม่ได้บรรจุในกีฬา โอลิมปิกเกมส์ หรือ “สปอร์ต แอคคอร์ด” ผ่านมติคณะรัฐมนตรีไปเมื่อไม่กี่วันก่อน จะถือเป็นการเปิดตัวสู่เวทีโลกในฐานะ “สปอร์ตส์ ฮับ” หรือศูนย์กลางทางการกีฬาแบบครบวงจรของประเทศไทย ขณะที่แผนงานเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ “โมโตจีพี” นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งกระทรวงจะพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องที่ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เชิญไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียน อินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี พ.ศ.2564 นั้น เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตาม คงต้องให้ กกท.ทำการศึกษาถึงผลได้ผลเสียของการเป็นเจ้าภาพ เพื่อให้ใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าและเหมาะสมที่สุด.

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ดันกีฬาในกลุ่มวิ่งมาราธอน ไตรกีฬา กอล์ฟ และดำน้ำ เพื่อส่งเสริมกีฬาเชิงท่องเที่ยว หรือสปอร์ตทัวริซึ่ม พร้อมให้ กกท.ไปศึกษาผลได้ผลเสีย หากไทยต้องการจะจัดกีฬาเอเชียน อินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี พ.ศ.2564 11 มี.ค. 2560 09:45 11 มี.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ