วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าลามใกล้อุทยานฯ ออบหลวง เชียงใหม่ ยังไร้เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ

ไฟป่าลามใกล้อุทยานฯ ออบหลวง เชียงใหม่ ยังไร้เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ

  • Share:

ไฟป่าลุกไหม้อย่างหนักในพื้นที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ริมถนนใกล้อุทยานแห่งชาติออบหลวง เพียง 3 กิโลเมตร แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าระงับเพลิง คาด ยังไม่ได้ออกลาดตระเวน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 60 สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ยังคงมีปัญหาและส่อเค้าที่รุนแรงขึ้นทุกวัน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดหมอกควันพิษปกคลุมเมืองขณะนี้ ซึ่งพื้นที่ทางภาคเหนือกำลังเผชิญกับปัญหา โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอรอบนอกยังคงมีการเผาป่ากันแทบทุกวัน ทางด้าน อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 108 สายฮอด-แม่สะเรียง ใกล้กับอุทยานแห่งชาติออบหลวง เกิดไฟป่าขึ้นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำและลุกลามรวดเร็วเป็นบริเวณกว้างจนถึงเช้าวันนี้ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าว อีกทั้งกิ่งไม้และหญ้าแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ทั้งนี้ ไฟป่าดังกล่าวได้ลุกไหม้ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติออบหลวง ซึ่งอยู่ห่างไปเพียงไม่ถึง 3 กิโลเมตร แต่ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ไฟป่าหรือหน่วยเสือไฟเข้าไปดำเนินการ และยังอยู่ไม่ไกลหน่วยดับไฟป่าของ อ.ฮอด ด้วย คาดว่าอาจจะไม่ได้มีการลาดตระเวนบนถนน เพราะหากมีการลาดตระเวนจะสามารถพบเห็นไฟป่าแน่นอน

อย่างไรก็ตาม บนถนนสายฮอด-แม่สะเรียง มักเกิดปัญหาไฟป่าลุกไหม้อยู่ทุกปี ซึ่งปีที่ผ่านมาไฟป่าได้ลุกลามเกือบจะไหม้บ้านของชาวบ้าน โดยน่าจะเกิดจากพวกมือบอนจุดไฟเผาป่าหรือพวกที่เข้าป่าหาของป่าในช่วงหน้าแล้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้