วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 12/03/60

สนามพระ 12/03/60

โดย สีกาอ่าง
12 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็กหลังแบบ ยุคแรก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ของ ชัยวัฒน์ เขียวมณี.

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี กันด้วยธรรมะจาก ธรรมะยามเช้าว่า “จงพากันมีสติ คอยระวังตัว อย่าให้เป็นคนประเภทใบลานเปล่า เรียนเปล่า และตายทิ้งเปล่า ไม่มีธรรมอันเป็นสมบัติส่วนตัวอย่างแท้จริงติดตัวบ้างเลย” นี่คือ ที่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต กล่าวไว้ให้คิด

ต่อเข้าตลาดพระ ซึ่งวันนี้มี พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังฯ มาประเดิมเปิดเวที

พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังโฆสิตาราม.

ย้อนไปสมัยแรกๆ ที่เริ่มมีสนามพระเครื่องเป็นมาตรฐานนั้น “พระสมเด็จฯ วัดระฆัง” พิมพ์ยอดนิยมอันดับ ๑ มีพระพิมพ์ปรกโพธิ์ ให้เห็นเล่นหาเป็น ๑ ใน ๕ พิมพ์มาตรฐานด้วย

แต่ปัจจุบันไม่ปรากฏมี พระพิมพ์ปรกโพธิ์ให้พบเห็นอีกเลย ซึ่งเป็นเพราะมีการนำพระพิมพ์ปรกโพธิ์ซึ่งใบโพธิ์มักตื้น ไม่สวยและเป็นพิมพ์เดิมของพิมพ์เกศบัวตูม ไปทำศัลยกรรม เลาะใบโพธิ์ออก แล้วเล่นเป็น พิมพ์เกศบัวตูม กันหมด เพราะได้ราคาดีกว่าเยอะ

พระพิมพ์นิยมมาตรฐาน จึงมีเหลือเพียง ๔ พิมพ์ไปโดยปริยาย คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เจดีย์ พิมพ์ฐานแซม และพิมพ์เกศบัวตูม ที่กล่าวได้ว่าเป็นพิมพ์หายากสุด ในตระกูล

องค์นี้เป็นพระเนื้อขาวจั๊วะ พิมพ์พระติดชัด งดงามอร่ามตา จะมีจุดด้อย ก็ตรงพิมพ์พระ ที่มีลักษณะโย้เย้ นี้ดนึง ซึ่งผู้ชำนาญการให้ทรรศนะไว้ว่า น่าจะเป็นเพราะ เนื้อพระ ขณะกดพิมพ์มีลักษณะฉ่ำน้ำ เมื่อถอดพิมพ์ เส้นศิลป์ จึงโย้ไปตามแรงดึง นำมาให้ชม ตามที่แฟนคลับถามมา

จุดเด่นของพระพิมพ์นี้อยู่ที่พระพักตร์ ซึ่งมีลักษณะกลมใหญ่แบบผลมะตูม และเส้นสังฆาฏิคู่ ที่ต้องเห็นเด่นชัด

องค์ที่สองคือ พระปิดตา พิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ ยุคแรก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส อ.เมือง จ.ชลบุรี

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักรุ่นนี้ สร้างชื่อเสียงสูงสุด ได้รับการยกย่องเรียกสมญาเป็น พระปิดตา ๕ เสือเมืองชล ประกอบด้วย พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ หลวงพ่อภู่ วัดนอก หลวงพ่อเจียม วัดกำแพง หลวงพ่อโต วัดเนินฯ หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นพระปิดตาในฝัน ของชาวเมืองชลฯไปแล้ว เพราะความหายากและราคาที่คนส่วนใหญ่หมดสิทธิ์ซื้อ เพราะปัจจุบันทั้ง ๕ อันดับมีจุดสตาร์ตราคาที่แสนหนักๆ หลักล้านมากๆหมดแร้ว

ขนาด พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยง วัดป่า ที่เคยเป็นพระปิดตายาใจคนจน อันดับ ๑ ที่ใช้แทนพระปิดตา ๕ เสือ ราคาหลักพันหลักหมื่น ปัจจุบันพระยุคต้นที่สร้างก่อนปี พ.ศ.๒๕๐๐ ราคาขึ้นหลักแสนไปหมดแล้ว มากน้อยอยู่กับความสมบูรณ์งดงาม

ถ้าเป็นองค์แชมป์ตลอดกาล อย่างองค์นี้ของ เสี่ยชัยวัฒน์ เขียวมณี ขึ้นหลักล้านแล้วชัวร์

องค์ที่สามคือ พระท่ามะปราง เนื้อตะกั่ว กรุวัดบรมธาตุ ลานทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร ต้นตำรับพระพิมพ์นี้ค้นพบครั้งแรกที่วัดท่ามะปราง เมืองพิษณุโลก จึงได้ชื่อเรียกตามนั้น และสร้างชื่อลือลั่นถึงได้รับสมญา “เงี้ยวทิ้งปืน” คราวแสดงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ขั้นปาฏิหาริย์คุ้มครองป้องกันชีวิตทหารสยาม จากเมืองพิษณุโลกที่ถูกส่งขึ้นไปปราบกบฏเงี้ยวที่เมืองเหนือให้รอดชีวิต และชนะศึกอย่างทรหด จนทหารเงี้ยวยอมวางปืนรับความพ่ายแพ้สิโรราบ

พระท่ามะปราง เนื้อตะกั่ว กรุวัดบรมธาตุ ลานทุ่งเศรษฐี.

พิสูจน์ทราบได้ว่าทหารไทยส่วนใหญ่มีพระวัดท่ามะปราง ติดตัวไปเกือบทุกคน ต่อมามีการค้นพบพระพิมพ์นี้ทั้งชนิด เนื้อชินเงิน เนื้อดินเผา ได้อีกในหลายกรุพระในวัดเมืองพิษณุโลก อาทิ กรุพระวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ, วัดเจดีย์ยอดทอง, วัดอรัญญิก, กรุโรงทอ, กรุอัฏฐารส, กรุวัดสะตือ

ในเวลาต่อมา ยังมีการค้นพบพระพิมพ์ลักษณะเดียวกันได้อีก ใน จ.สุโขทัย อย่างกรุวัดมหาธาตุ, วัดเจดีย์สูง, วัดเขาพนมเพลิง แต่พิมพ์พระมีขนาดเล็ก ศิลปะเป็นแบบสุโขทัยยุคปลาย

และที่เมืองกำแพงเพชร ก็มีการค้นพบพระพิมพ์เดียวกันกับวัดท่ามะปราง ได้อีกเกือบทุกกรุพระในเขตนครชุม อาทิ วัดบรมธาตุ, วัดอาวาสน้อย, วัดกะโลทัย, วัดพิกุล, วัดพระสี่อิริยาบถ พระมีขนาดความสูง ๓.๕ ซม. กว้าง ๓ ซม. พุทธศิลป์สมัยสุโขทัยตะกวน เช่นเดียวกับเมืองพิษณุโลก แต่องค์พระมีความสมบูรณ์งดงามกว่าองค์นี้ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาค่าหลักแสนต้นถึงกลาง

ถัดไปเป็น เหรียญจอบเล็ก พิมพ์แข้ง ติด หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อ.โพธิ์ทะเล จ.พิจิตร

เหรียญจอบเล็ก พิมพ์แข้งติด หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของ ระ ภูเก็ต.

ย้อนไป ๒-๓ ปีที่ผ่านมาพระเครื่องหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ๔ พิมพ์มาตรฐาน ทั้งรูปหล่อพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ จอบเล็กได้ครองตำแหน่งเป็นพระยอดนิยมกระแสแรงสุด มีใบสั่งทุกสนามไม่ขาดระยะ จนราคาพุ่งสูงลิบ ๒-๓ เท่าตัว

พระพิมพ์นิยมองค์แชมป์ซื้อขายกันจริงกว่า ๑๐ ล้าน ทำให้มีพระสวยองค์งามๆหน้าใหม่ๆออกมาในวงการหลายสิบองค์ แต่ละองค์เป็นพระเก่าเก็บ แท้ดูง่าย งดงามระดับแชมป์ทั้งสิ้น และทุกองค์ก็ถูกซื้อเก็บหายเงียบไปทั้งหมด

อย่างองค์นี้ มีชื่อเสี่ยระ ภูเก็ต เป็นเจ้าของรายล่าสุดเมื่อต้นปีก่อน

ต่อด้วย เหรียญยันต์สี่ ๔ จุด พ.ศ.๒๔๖๗ พระภาวนาโกศลเถร (หลวงปู่เอี่ยม) วัดหนังวรวิหาร บางขุนเทียน เขตภาษีเจริญ

เหรียญยันต์สี่ ๔ จุด พ.ศ.๒๔๖๗ หลวง ปู่เอี่ยม วัดหนัง.

เหรียญนี้มีสภาพผ่านใช้ ที่ยังคงสภาพความงามอวดได้ เส้นสายลายศิลป์ อักขระเลขยันต์ อักษร พ.ศ.สร้าง รูปทรงองค์หลวงพ่อ ยังมองเห็นชัดเจนอย่างเป็นธรรมชาติ แม้จะด้อยความงามไปหน่อย แต่ได้ความเข้มขลังของคราบไคลความเก่า มาทดแทน แบบนี้มืออาชีพ บอกเป็นเหรียญ ซื้อง่าย ขายคล่อง ที่ตลาดต้องการมาก เพราะราคาเบาหน่อย แต่พุทธคุณเท่ากัน

อีกสำนักคือ พระชัยวัฒน์ รัชกาลที่ ๔ พระพุทธรูปหล่อลอยองค์ พุทธศิลป์รัตนโกสินทร์ ฝีมือช่างหลวง

พระชัยวัฒน์ รัชกาลที่ ๔ พุทธศิลป์รัตนโกสินทร์ ของ กำนันมานะ คงวุฒิ-ปัญญา.

เนื้อพระวรรณะสูง ลักษณะนี้ พิจารณาได้ว่าเป็นพระดี พิธีหลวง ที่มีสร้างเป็นประเพณีในวาระพระราชพิธีสำคัญทางพระพุทธศาสนาอันเป็นมหามงคล สืบต่อมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

โดยเฉพาะกรุงรัตนโกสินทร์ มีพระราชพิธีสร้างพระชัยวัฒน์ประจำรัชกาลมาทุกรัชกาลถึงปัจจุบัน อย่างองค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา พิจารณาได้ว่าเป็นพุทธศิลป์สมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านการคลังมั่นคงสูงสุด จึงเชื่อกันว่าพระพิธีหลวงที่สร้างในรัชสมัยพระองค์ท่านมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ทางโภคทรัพย์อย่างสูง

ต่อเข้าสนามพระใหม่ จากสำนัก หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตฺโต วัดคลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

วัตถุมงคล หลวงพ่อหวั่น รุ่น รวยมหาเศรษฐี.

พิจิตร เป็นจังหวัดที่มีตำนานและประวัติศาสตร์ ว่าเป็นดินแดนแห่งพระ เครื่อง มีหลวง พ่อเพชร วัดท่าหลวง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สำคัญคู่บ้านคู่เมือง และหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระมหาเถราจารย์ ผู้มีเกียรติคุณมีวิชาอาคมเข้มขลัง

ปัจจุบันเมืองพิจิตรมีพระดีเกจิดังอยู่หลายรูป องค์หนึ่งที่สืบทอดสายวิชาจากพระบูรพาจารย์ มีชื่อเสียง เป็นที่ศรัทธาของประชาชนอีกรูปหนึ่งคือ หลวงพ่อหวั่น เจ้าอาวาสวัดคลองคูณ ท่านเป็นทั้งพระนักพัฒนา พระนักปฏิบัติ และเจ้าตำรับ ตะกรุดสุดขลัง

เมื่อกล่าวถึงวิชาอาคม หลวงพ่อหวั่น ก็ไม่เป็นรองใคร เพราะศึกษาตำราวิชาพุทธาคมของหลวงปู่จันทร์ อดีตเจ้าอาวาส วัดคลองคูณ ศึกษาตำราของหลวงปู่โพธิ์ วัดวังหมาเน่า พระเกจิยุคต้นรัตนโกสินทร์ ผู้เป็นสหธรรมิกของหลวงพ่อเงิน อีกทั้งอาคมจากโยมพ่อหมึก ซึ่งเป็นหมอกลางบ้าน จอมขมังเวท

พอท่านจัดสร้างวัตถุมงคล เครื่องรางสุดขลังคง กระพันชาตรี มีเมตตามหานิยมและค้าขาย โชคลาภ รุ่น “รวยมหาเศรษฐี” ขึ้น เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนสร้างอุโบสถวัดคลองแขก ที่หลวงพ่อรับเป็นประธานก่อสร้าง เพราะวัดนี้เปรียบเสมือนวัดพี่วัดน้องของวัดคลองคูณ จึงเกรียวกราวมาก

วัตถุมงคลที่จัดสร้างในครั้งนี้มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์รูปไข่ โดดเด่นด้วยรูปห่มคลุมครึ่งองค์ที่แกะพิมพ์ได้เหมือนหลวงพ่อที่สุด โดยเฉพาะด้านหลังที่อัญเชิญสุดยอดพระยันต์อันเป็นสิริมงคลมาประทับไว้เต็ม เหรียญ

และมีสุดยอดพระยันต์อิติปิโสแปดทิศ ตำรับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ซึ่งศึกษาจากตำราพระร่วง โดยตัดมาจากส่วนหนึ่งของธงมหาพิชัยสงคราม เป็นการนำเอาพุทธคุณบทต้นมาเขียนเป็นตัวขอม เชื่อกันว่ามีพุทธคุณอันวิเศษบังเกิดแก่ผู้ที่นำไปติดตัวบูชาประสบความสำเร็จ แคล้วคลาดปลอดภัย อุดมโภคทรัพย์ ค้าขายเจริญรุ่งเรืองครบ

กับอีกแบบเป็น เหรียญปาดตาล รุ่นแรก ด้านหน้ารูปหลวงพ่อหวั่นครึ่งองค์ ด้านหลังประทับยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ ซึ่งเป็นมหายันต์สูงสุดของยันต์ทั้งปวงที่พระเกจิอาจารย์หลายท่านนิยมใช้เป็นยันต์ประจำตัว เพราะมีอานุภาพทั้งด้านเมตตามหานิยม มหาอุดคงกระพันป้องกันภัย กันคุณไสย ให้โชคลาภ

หลวงพ่อหวั่น ขึ้นชื่อว่าปลุกเสกวัตถุมงคล ได้เข้มขลัง ลูกศิษย์จึงเชื่อมั่นว่าถ้ามีวัตถุมงคลของท่านไว้บูชา ก็ไม่ต้องหวาดหวั่นภยันตราย มีโชคมีชัย ได้ทรัพย์รับลาภ

บางรุ่นราคาจึงวิ่งไปหลายเท่าตัว เพราะอนาคตชัวร์ว่าหายาก

วัตถุมงคลรุ่นนี้ หลวงพ่อหวั่น ตั้งใจสร้างให้เป็นสุดยอดพุทธคุณเพื่อให้ประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน และเสริมดวงเสริมบารมีให้ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีเหมือนชื่อรุ่น

พิธีเททองหล่อพระประธาน จัดที่วัดคลองแขก จ.พิจิตร 29 มี.ค.นี้ เวลา 20.09 น. สอบถามบูชาที่ 09-0456-1985, 09-5589-3037, 08-1842-8978, 08-1875-5084

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายฮาๆ บนศาลาการเปรียญวัดแห่งหนึ่งในประจวบฯซึ่งมีงานสวดพระอภิธรรมกำนันคนดัง ที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ มีคนมาร่วมงานมากมาย

ป้าแสนสุข เมียกำนันที่กำลังเศร้าโศก จึงได้รับการปลอบใจ แสดงความเสียใจจากญาติมิตรตลอดเวลา

หลังเสร็จพิธี เจ้าอาวาสซึ่งเป็นเพื่อนกับกำนัน ก็เข้ามาปลอบให้ทำใจ บอกมันเป็นเรื่องของวัฏสังขาร นะโยมเอ๊ย

ป้าแสนสุข ก็บอกว่าเรื่องตาย ทำใจได้ แต่ที่เศร้าเพราะกำนันตายกะทันหัน ไม่ทิ้งสมบัติทรัพย์สินอะไรไว้ให้เลย บ้านที่นา ก็ติดจำนอง ตอนเอาเงินไปเลือกตั้ง ยังใช้หนี้ไม่หมด

เจ้าอาวาสฟังแล้วนึกขึ้นได้ จึงถามว่า แล้วพระที่กำนันใช้คล้องคออยู่ประจำ ไปไหน ป้าแสนสุข บอกว่า อยู่กับฉัน แต่กำนันสั่งนักสั่งหนาว่า ห้ามขาย ฉันก็ตั้งใจจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก ให้ลูกชายที่ไปทำงานอยู่เมืองนอก กำลังจะกลับมา

เจ้าอาวาสฟังแล้วก็ถอนหายใจ ขอดูพระ แล้วบอกว่า พระนี่ เป็นพระผงสุพรรณ หน้าแก่ ที่อาตมากับกำนัน ไปได้มาจากเมืองสุพรรณ ตั้งแต่หนุ่มๆ ของอาตมาขายเอาเงินมาบูรณะวัดไปแล้ว ส่วนองค์ของโยมสวยกว่า ถ้าขายเวลานี้น่าจะได้ราคาดีถึง ๕-๖ ล้าน พอไถ่จำนองบ้านที่นาแล้วยังเหลือเงินไว้ให้ลูกชายอีก จะดีกว่าไหม ลูกชายกลับมาลองถามดู ถ้าขายอาตมาจะจัดการให้ ไม่ต้องรีบ

แต่ยังพูดไม่ทันขาดคำ ป้าแสนสุข ก็สวนขึ้นทันทีว่า ขายเลย ไม่ต้องรอถามลูกแล้ว แต่หลวงพ่อช่วยปิดเป็นความลับ อย่าไปบอกมันก็แล้วกัน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้