วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ชิ้นเนื้อ’ไม่ใช่คน นิติเวชยัน! แค่สัตว์น้ำ

ภาพจาก ชุดกู้ภัยใต้น้ำมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า

เริ่มหาใหม่ แหม่มหาย ที่‘เกาะเต่า’

นิติเวชยืนยันผลพิสูจน์ ชิ้นเนื้อกับเศษกระดูกที่พบใต้ทะเลเกาะเต่าไม่ใช่ของมนุษย์ เป็นของสัตว์น้ำบางประเภท ส่วนแว่นตาดำน้ำกับเสื้อกล้าม สภาพเก่าเกินไปไม่ใช่ของแหม่มรัสเซียที่สูญหายไปเพียง 20 กว่าวัน ส่วนการค้นหายังดำเนินการต่อไป ล่าสุดพบลูกตะกั่วสำหรับถ่วงดำน้ำกับท่อหายใจอีก 1 อัน เตรียมส่งตรวจสอบต่อไป

กรณี น.ส.วาเลนตินา โนวาชฮาโยโนวา นักท่องเที่ยวสาวชาวรัสเซียวัย 23 ปี ที่สูญหายอย่างไร้ร่องรอยในพื้นที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. หลังจากเข้าพักที่โรงแรมเกาะเต่าโฮสเทล ตำรวจระดมกำลังหลายหน่วยงานออกตระเวนค้นหาทั้งบนบกและในทะเลต่อเนื่องนับสัปดาห์ กระทั่งเย็นวันที่ 9 มี.ค.ชุดค้นหาใต้น้ำพบเศษชิ้นเนื้อและกระดูก ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนของมนุษย์ รวมทั้งเสื้อยืดแบบเสื้อกล้ามสีเขียวเข้ม 1 ตัว หน้ากากดำน้ำสีดำ 1 อัน บริเวณอ่าวโฉลกบ้านเก่า ห่างจากชายฝั่งเกาะเต่าประมาณ 400 เมตร ในระดับความลึกของน้ำประมาณ 4-5 เมตร จึงเก็บไว้ตรวจสอบ

ต่อมาเช้าวันที่ 10 มี.ค. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จ. สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.พนา เสนาทิพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ย่อยเกาะเต่า ในฐานะหัวหน้าทีมสอบสวนคดีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียสูญหาย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์นำวัตถุพยานทั้งหมดที่เก็บได้ใต้ทะเล ประกอบด้วยชิ้นเนื้อที่คาดว่าน่าจะเป็นชิ้นเนื้อส่วนกระดูกเชิงกราน 1 ชิ้น ขนาดประมาณ 1 ฝ่ามือ ชิ้นกระดูก 1 ชิ้น และชิ้นกระดูกที่มีเศษเนื้อติดอยู่ 1 ชิ้น ยาวประมาณ 20 ซม. รวมทั้งเสื้อยืดที่เก็บได้และหน้ากากดำน้ำส่งไปตรวจที่สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนได้นำเอาเสื้อผ้าของ น.ส.วาเลนตินาที่เก็บได้จากห้องพักไปด้วย เพื่อนำมาเปรียบเทียบดีเอ็นเอ

ในส่วนของการค้นหาตั้งแต่เช้าวันเดียวกันนักประดาน้ำชุดค้นหากว่า 20 ชีวิต ระดมทีมค้นหาแบบหน้ากระดานในรัศมี 500 เมตร รอบบริเวณด้านหน้าอ่าวโฉลกบ้านเก่า หมู่ 3 ต.เกาะเต่า บริเวณที่พบชิ้นส่วน ผลการค้นหาเก็บเพียงลูกตะกั่วสำหรับถ่วงเวลาดำน้ำได้ 4 ลูกกับท่อสำหรับหายใจ 1 อัน แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นของ น.ส.วาเลนตินาหรือไม่ เจ้าหน้าที่ต้องเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตรวจสอบต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.โชคชัย สุทธิเมฆ สวญ.สภ.ย่อยเกาะเต่า กล่าวว่า จากการติดตามค้นหาร่องรอยการสูญหาย และการจัดทีมออกค้นหาทั้งทางบกและทางทะเลจนพบเศษชิ้นเนื้อรวมทั้งกระดูก 2 ชิ้นซึ่งเชื่อว่าเป็นเศษชิ้นเนื้อมนุษย์ ส่งไปให้สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ตรวจสอบแล้ว ตอนนี้จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใช่หรือไม่ใช่ ตอนนี้ยังต้องค้นหากันต่อไปจนกว่าทุกอย่างจะชัดเจน

ขณะที่ พ.ต.อ.อนุชนกล่าวว่า การค้นหาเพิ่มเติมในวันนี้ ชุดค้นหาพบลูกตะกั่วสำหรับใช้ในการดำน้ำ 4 ลูกกับท่อหายใจ 1 อัน แต่มีสภาพที่เก่ามากแล้ว เบื้องต้นไม่ยืนยันว่าเป็นของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่หายตัวไปหรือไม่ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้อาจจะเป็นของนักดำน้ำทั่วไปได้ทั้งหมดและไม่สามารถเก็บดีเอ็นเอจากสิ่งของที่พบเจอนี้ได้ สิ่งที่ชุดสืบสวนต้องการมากที่สุดคือนาฬิกาดำน้ำ ซึ่งจะยืนยันได้ว่าเป็นของ น.ส.วาเลนตินา แต่ตำรวจต้องเก็บทุกอย่างไว้เป็นหลักฐาน ส่วนการหายตัวไปของ น.ส.วาเลนตินานั้น สามารถยืนยันได้ในขั้นต้นว่าน่าจะสูญหายไปตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. เนื่องจากพยานหลักฐานทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดและสัญญาณการใช้โทรศัพท์หยุดเคลื่อนไหวตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.หลังเวลา 06.35 น. ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับภาพกล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่าเจ้าตัวเดินมุ่งหน้าไปอ่าวโฉลกบ้านเก่าและน่าจะไปดำน้ำ

ต่อมาเย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พ.ต.ท.พนา เสนาทิพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ย่อยเกาะเต่า หลังนำชิ้นส่วนกระดูก เศษเนื้อ แว่นตาดำนํ้าและเสื้อกล้ามที่พบในทะเลส่งไปตรวจสอบที่สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ โดยเดินทางไปถึงเวลา 13.00 น.ในวันเดียวกันและได้รับการเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชฯระบุว่า เศษเนื้อและกระดูกที่นำส่งตรวจไม่ใช่ของมนุษย์ แต่เป็นชิ้นส่วนของสัตว์น้ำบางประเภท ส่วนแว่นตาดำน้ำกับเสื้อกล้ามมีสภาพเก่าเกินไปคงไม่ใช่เป็นของผู้สูญหาย เนื่องจากนักท่องเที่ยวสาวรัสเซียสูญหายไปแค่ 20 กว่าวัน อย่างไรก็ตาม การค้นหายังต้องเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะได้ผลสรุปที่ชัดเจน

นิติเวชยืนยันผลพิสูจน์ ชิ้นเนื้อกับเศษกระดูกที่พบใต้ทะเลเกาะเต่าไม่ใช่ของมนุษย์ เป็นของสัตว์น้ำบางประเภท ส่วนแว่นตาดำน้ำกับเสื้อกล้าม สภาพเก่าเกินไปไม่ใช่ของแหม่มรัสเซียที่สูญหายไปเพียง 20 กว่าวัน... 11 มี.ค. 2560 05:30 11 มี.ค. 2560 05:35 ไทยรัฐ