วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โยนความผิดอุตลุด สนามบิน-บ.เอกชน มีงัดกระเป๋าลักของ!ช่วงขนถ่าย‘สัมภาระ’

โยนความผิดอุตลุด สนามบิน-บ.เอกชน มีงัดกระเป๋าลักของ!ช่วงขนถ่าย‘สัมภาระ’

  • Share:

ภาพจากฝ่ายกิจการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

สนามบินสุวรรณภูมิ แจงมาตรการเข้มป้องกัน ขโมยทรัพย์สินกระเป๋าผู้โดยสารเครื่องบิน หลังเกิดเหตุมีการลักทรัพย์จากกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารและตกเป็นข่าวครึกโครมในสื่อสังคมออนไลน์ ระบุหากพบคนทำผิดจับขึ้นบัญชีดำ ขู่บริษัทผู้รับสัมปทานขนกระเป๋าหากเกิดขึ้นอีกจะฉีกสัญญา เล็งตั้งบริษัทลูกดูแลเอง คาดใช้เวลา 2 ปี ขณะที่บริษัทผู้รับสัมปทานขนกระเป๋าชี้ตรวจสอบแล้วไม่พบพนักงานพฤติกรรมน่าสงสัย

หลังจากมีข่าวในโลกโซเชียลเกี่ยวกับกรณีกระเป๋าผู้โดยสารเครื่องบินถูกลักทรัพย์สินและยังจับมือใครดมไม่ได้ว่าใครคือ “หัวขโมย” นั้นที่สำนักงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อ 10 มี.ค. นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) แถลงข่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและการป้องกันการลักทรัพย์สินจากกระเป๋า สัมภาระผู้โดยสาร หลังเกิดการแชร์ข้อความ ภาพ คลิปวีดิโอผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และได้รับร้องเรียนว่ากระเป๋าผู้โดยสารถูกรื้อค้น ถูกตัดแม่กุญแจว่า ทสภ.ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของระบบสายพานลำเลียงกระเป๋า และสายพานคัดแยกกระเป๋าแล้วไม่พบความผิดปกติหรือมีผู้ใดไปแตะต้องกระเป๋าระหว่างอยู่ในระบบสานพานลำเลียงที่อยู่ในการดำเนินงานของ ทสภ. โดยหลังจากนั้นกระเป๋าได้ถูกพนักงานขนถ่ายสัมภาระของสายการบิน ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท บริการภาคพื้นการบินกรุงเทพเวิลด์ไวด์ไฟล์เซอร์วิส จำกัด หรือบีเอฟเอส ขนเข้ารถดอลลี่ นำไปขึ้นเครื่อง จึงเห็นได้ว่าการดำเนินงานในส่วนที่ ทสภ.รับผิดชอบ ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อกระเป๋าแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ พยายามติดตามความคืบหน้าการหาตัวคนร้าย ขณะนี้ทราบว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายศิโรตม์กล่าวต่อว่า ทสภ.ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้บริการเป็นอันดับหนึ่ง ได้กำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่คัดแยกกระเป๋าสัมภาระอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานสากล เพื่อป้องกันการลักทรัพย์สินจากสัมภาระผู้โดยสาร อาทิ จัดชุดตรวจร่วมและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจตราดูแลในพื้นที่คัดแยกกระเป๋าตลอด 24 ชั่วโมง ควบคุมช่องทางเข้า-ออกของผู้ปฏิบัติงาน พนักงานที่จะเข้าไปปฏิบัติงานในเขตการบิน ต้องได้รับการตรวจบัตรรักษาความปลอดภัยสำหรับบุคคลและยานพาหนะที่ผ่านเข้า-ออกทุกครั้ง ห้ามนำทรัพย์สินติดตัวเข้าไปในพื้นที่ปฏิบัติงาน หากจำเป็นต้องนำเข้าไปต้องสำแดง และบันทึกไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง หากพบการกระทำผิดจะยึดบัตรรักษาความปลอดภัยบุคคล ขึ้นบัญชีดำในระบบการออกบัตรรักษาความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เข้าพื้นที่เขตห้ามของ ทสภ.ได้อีก รวมทั้งส่งตัวผู้ทำความผิดดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายศิโรตม์กล่าวด้วยว่า ทสภ.ได้เน้นย้ำกับฝ่ายบริการภาคพื้นอุปกรณ์ภาคพื้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท บีเอฟเอส ผู้ได้รับสัมปทานจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในการให้บริการภาคพื้นกำกับดูแลผู้ปฏิบัติงานอย่างเข้มงวด ดำเนินงานตามมาตรฐานที่ ทอท.กำหนด หากผู้ประกอบการรายใดละเลย และปล่อยให้มีการลักทรัพย์สินจากกระเป๋าสัมภาระเกิดขึ้น จะพิจารณายกเลิกสัญญา นอกจากนี้ ทอท. กำลังเตรียมจัดตั้งบริษัทลูก ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านบริการภาคพื้นเข้ามาบริหารจัดการดูแลด้านการขนถ่ายกระเป๋า สัมภาระผู้โดยสาร รวมทั้งดูแลรักษาความปลอดภัยด้วยตนเองด้วย เพื่อให้สามารถควบคุม ป้องกัน ดูแลความปลอดภัยทรัพย์สินของผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คาดว่าการจัดตั้งจะแล้วเสร็จภายใน 2 ปี

ด้าน น.ท.สุธน ยาปาน ผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคง บริษัท บีเอฟเอส กล่าวว่า บริษัท ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าไม่ปรากฏพฤติกรรมที่น่าสงสัย ที่ผ่านมา บริษัทฯมีมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจตราระหว่างปฏิบัติงาน จะมีเจ้าหน้าที่ประกบกับพนักงานตั้งแต่จุดคัดแยกกระเป๋า กระทั่งกระเป๋าขึ้นเครื่องบินเรียบร้อย พร้อมกันนี้ยังควบคุมด้วยกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่แทบทุกตารางนิ้ว เพียงพอที่จะตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานได้ ปัจจุบันบริษัทดูแลกระเป๋าผู้โดยสาร 16 ล้านใบต่อปี ปีที่ผ่านมามีรายงานเกี่ยวกับกระเป๋าเสียหายไม่ถึง 30 ราย ถือเป็นสถิติที่น้อยมาก ก็พยายามแก้ไขจุดที่บกพร่องเพื่อไม่ให้มีกรณีกระเป๋าเสียหายเกิดขึ้น

พ.ต.อ.มนเทียร เบ้าทอง ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า เตรียมส่งกระเป๋าเดินทางลูกกุญแจ นาฬิกา ไปตรวจดีเอ็นเอและลายมือแฝงต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเหตุเกิดขึ้นที่ประเทศไทย หรือญี่ปุ่น จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็ยังไม่พบตัวคนร้าย ดังนั้น จึงต้องสอบสวนต่อไป ฝากถึงผู้โดยสารว่า อยากให้ใช้กระเป๋าเดินทางที่ล็อกรหัสได้จะดีกว่าการใช้แม่กุญแจล็อกกระเป๋า เพราะคนร้ายจะไม่สามารถเปิดกระเป๋าได้โดยง่าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้