วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้สละสมณเพศ มส.ฉบับ21 ใช้เชือดธัมมชโย

พศ.เสนอเจ้าคณะใหญ่หนกลาง สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ลงดาบ ดีเอสไอลุยค้นอีก8จุดแต่เหลว ชงเลิกม.44-เปิดทางเข้าออกวัด

จ่อแจ้ง “บิ๊กตู่” นายกฯและหัวหน้า คสช. ยกเลิก ม.44 หลังดีเอสไอร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลุยค้นวัดพระธรรมกาย รอบ 2 ที่โซนเอ โซนบี อาคารบุญรักษาและอาคารลูกโลก รวม 8 จุด ใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง ไร้เงา “พระธัมมชโย” ผู้ต้องหาตามหมายจับ หลังวัดพระธรรมกายยอมให้เข้าค้นอีกครั้งเพื่อให้หายข้อสงสัย นับรวม 23 วัน ที่รัฐบาลประกาศเป็นเขตพื้นที่ควบคุมพิเศษ ขณะที่ “พระ-ศิษย์” ร้องไชโย เมื่อดีเอสไอประกาศยุติค้นหา ด้านสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานการประชุม มส. ระหว่างนั้นมีผู้ร้อง “พระธัมมชโย” มีพฤติกรรมละเมิดพระธรรมวินัย ยักยอกทรัพย์และที่ดินของวัดพระธรรมกาย และบิดเบือนแต่งเติมพระธรรมคำสอนเป็นอาจิณ จึงนำมาประชุมเป็นวาระจร “ผอ.มส.” ยันไม่มีถกเรื่องจับสึกมีเพียงเสนอเรื่องการถอดสมณศักดิ์ให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาใช้กฎ มส.ฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้ภิกษุสละสมณเพศดำเนินการกับ “พระธัมมชโย”

กรณีรัฐบาลประกาศใช้อำนาจ ม.44 ให้พื้นที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นเขตควบคุมพิเศษ เพื่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นหน่วยงานหลักสนธิกำลังทหาร ตำรวจ หลายพันนาย เข้าปิดล้อมจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งไร้วี่แววจะรวบตัวได้ กระทั่งราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งโปรดเกล้าฯให้ถอดสมณศักดิ์พระธัมมชโย ขณะที่ฝ่ายบังคับใช้กฎหมายและคณะสงฆ์ต้องงัดมาตรการต่างๆมาบังคับใช้เรียกบุคคลที่ปกป้องพระธัมมชโยและทำผิดกฎหมายมาดำเนินคดีทั้งพระและฆราวาส เกือบ 350 คดี ส่วนมหาเถรสมาคม (มส.) เตรียมประชุม มีสมเด็จพระสังฆราชเป็นประธาน หลังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้รับข้อมูลการกระทำความผิดของพระธัมมชโย จากดีเอสไอ ตำรวจ และ ปปง. เพื่อพิจารณาความผิด คดีอาญาในทางพระธรรมวินัย

ให้ค้นรอบ 2 ตามจับ “ธัมมชโย”

ความคืบหน้าวันที่ 23 ของการปิดล้อมตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อติดตามจับกุมพระธัมมชโยล่าสุดเจ้าหน้าที่เจรจาสำเร็จได้เข้าค้นวัดพระธรรมกาย อีกครั้ง เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่ประตู 7 วัดพระธรรมกาย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี นาย สมศักดิ์ โตรักษา ทนายความประจำวัดพระธรรมกาย ตัวแทนจากมหาเถรสมาคม ฝ่ายปกครอง และสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ร่วมแถลงข่าวเพื่อตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

สงสัยโซนเอ, บี ตึกบุญรักษา

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า วันนี้วัดพระธรรมกายยินยอมให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าตรวจค้นในพื้นที่วัดพระธรรมกายในจุดที่ยังสงสัยอยู่ ประกอบด้วยโซนเอ โซนบี และอาคารบุญรักษา หลังเคยเข้าตรวจค้นมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16-18 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ยังมีหลายส่วนที่มีข้อสงสัย และบางจุดยังตรวจค้นไม่ทั่ว คาดว่าพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับหลบหนีอยู่จะต้องตรวจค้นให้ชัดเจนอีกครั้ง และยังไม่ทราบว่าจะเป็นการตรวจค้นวัดครั้งสุดท้ายหรือไม่ เจ้าหน้าที่ร่วมตรวจค้นประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ฝ่ายปกครอง และสำนักงานพระพุทธศาสนา ตลอดจนเจ้าคณะจังหวัดได้ให้พระวินยาธิการมาร่วมตรวจค้นด้วย โดยจะแถลงผลการตรวจค้นที่ สภ.คลองหลวง ช่วงเย็นอีกครั้ง

อนุญาตบางสื่อเข้าไปทำข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวเสร็จ คณะทำงานได้เดินเข้าประตู 7 และขึ้นรถตู้เข้าไปตรวจค้นทันที เมื่อผู้สื่อข่าวหลายสำนักกำลังเดินผ่านเต็นท์จุดอำนวยการเพื่อติดตามไปทำข่าว กลับถูกเจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกายห้ามเข้าไปทำข่าวภายในวัด อนุญาตให้เฉพาะสื่อโทรทัศน์ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 และสำนักข่าวรอยเตอร์เข้าไปทำข่าวและถ่ายภาพเท่านั้น อ้างเพียงสั้นๆว่า สื่อมีเยอะเกินไป มีรายงานอีกว่า จากข้อมูลเชิงลึกของเจ้าหน้าที่พบว่า อาคารบุญรักษา เป็นอาคาร 6 ชั้น ที่อยู่นอกกำแพงด้านหลังวัดพระธรรมกาย สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ดูแลรักษาฟื้นฟูสุขภาพของพระภิกษุสามเณร จัดสรรพื้นที่ 2 ชั้น ให้เป็นสถานที่ตั้งของสหคลินิกรัตนเวช ส่วนอีก 4 ชั้น ที่เหลือให้เป็นพื้นที่ฟื้นฟูสุขภาพพระภิกษุสามเณรอาพาธ และห้องปฏิบัติธรรม สำหรับผู้ป่วยที่มีสภาพร่างกายไม่พร้อมในการร่วมกิจกรรมบุญตามปกติ

ค้นตามแผนไม่ต้องรอมติ มส.

ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายในพื้นที่โซนเอ มีพื้นที่ 196 ไร่ของวัดพระธรรมกาย และช่วงบ่ายวันเดียวกัน จะเข้าตรวจค้นต่อในพื้นที่โซนบี พื้นที่ 130 ไร่ ภายหลังตรวจค้นวัดพระธรรมกาย คาดว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ จะเป็นผู้นำแถลงข่าว ส่วนการเข้าค้นวัดเป็นไปตามแผนปฏิบัติการที่ดีเอสไอได้กำหนดไว้ เพราะยังมีข้อสงสัยว่าพระธัมมชโยยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ภายในวัด ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงต้องปฏิบัติตามหมายจับของศาล และไม่ต้องรอมติของที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่จะประชุมช่วงบ่ายวันนี้ เพราะเป็นคนละส่วนกัน ส่วนกรณีทหารเข้าตรวจค้นบริเวณประตู 4 วัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา อาจมาจากการที่ทหารต้องการเข้าไปพิสูจน์ทราบบางจุดที่เชื่อว่าจะมีการใช้วัตถุบางอย่าง สันนิษฐานว่าอาจจะเป็น ปืนลมยิงใส่กระจกรถของทหาร จึงเข้าไปเพื่อตรวจค้น

เดินสายตรวจค้นยิบ 8 จุด

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการตรวจค้นวัดพระธรรมกายตั้งแต่ช่วงสายที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าฯ จ.ปทุมธานี นายสมศักดิ์ โตรักษา ผู้แทนสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พระวินยาธิการ เข้าร่วมตรวจค้นในจุดที่ยังสงสัยอยู่ โดยสถานที่ ตรวจค้นรวม 8 จุด คือ 1.อาคารปุโรหิตา 2.อาคารมหาพรหม 3.โรงปั้นพระ 4.วิหารคุณยายอาจารย์ 5.ศาลาดุสิต 6.สำนักงานพุทธศิลป์ 7.อาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ (อาคารลูกโลก) และ 8.อาคารบุญรักษา

ไม่มีห้องลับ ไร้เงา “ธัมมชโย”

โดยจุดที่ 1 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เข้าตรวจค้นอาคารปุโรหิตา เป็นอาคารอเนกประสงค์ ไม่พบสิ่งผิดปกติ จุดที่ 2 อาคารมหาพรหม เป็นอาคารที่ใช้การเรียนการสอนพระไตรปิฎกนานาชาติ ห้องสมุดนานาชาติ จุดที่ 3 โรงปั้นพระเดิม ปัจจุบันไม่ได้ใช้งาน จุดที่ 4 มหาวิหารคุณยายอาจารย์ เป็นห้องนั่งสมาธิ และเป็นจุดหนึ่ง ที่เจ้าหน้าที่สงสัยว่าจะมีห้องลับ โดยพระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย นำตรวจค้นยืนยันว่าเป็นห้องระบบอากาศ และห้องเก็บของ ซึ่งมีทางเชื่อมเหมือนอาคารภาวนา 60 ปี ส่วนจุดที่ 5 ศาลาดุสิต ไม่พบสิ่งผิดปกติ

ในอาคารลูกโลก 16 ชั้น ก็ไม่พบ

จากนั้นไปต่อจุดที่ 6 สำนักงานพุทธศิลป์ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พบว่ามีเต็นท์ที่พักเพิ่มขึ้น อีกทั้งมีการจัดระบบความปลอดภัยมากกว่าตอนตรวจครั้งแรก จากการตรวจค้นพบว่าภายในสำนักงานพุทธศิลป์ แบ่งเป็นห้องพัก และห้องทำงานตัดต่อภาพ การทำแอนิเมชั่น และห้องอาหาร ไม่พบสิ่งผิดปกติจุดที่ 7 อาคาร 100 คุณยายอาจารย์ (อาคารลูกโลก ที่คาดการณ์ว่าพระธัมมชโยจะหลบอยู่ที่อาคารนี้) โดยขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 16 ชั้นบนสุด และเดินตรวจลงมาทีละชั้น ที่สงสัยว่าพระธัมมชโยแอบพักอยู่ที่อาคารนี้ จากการตรวจสอบพบเพียงห้องสำนักงานอยู่ระหว่างตกแต่ง นอกจากนี้ อาคารที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอใช้สกอตเทปพิเศษสีแดงปิดรอบอาคาร ที่พักลูกศิษย์และกุฏิพระสงฆ์ เพื่อกันไม่ให้บุคคลเข้าอาคาร หลังจากการตรวจค้นครั้งแรก วันนี้ภายหลังการตรวจหมดทุกจุดจะนำสกอตเทปที่ปิดทั้งหมดออก เพื่อให้พระและลูกศิษย์กลับไปใช้ได้ตามปกติ

เปิดให้สื่อทั้งหมดดูจุดที่ 8

ต่อมาเวลา 14.00 น. วัดพระธรรมกายได้เปิดให้สื่อมวลชนทุกสำนักทั้งหมดที่ไม่ได้เข้ามาในรอบเช้า เข้ามาตรวจจุดสุดท้าย จุดที่ 8 อาคารบุญรักษาพร้อมกัน เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุดพร้อมสื่อ แยกกันตรวจทุกซอกทุกมุมของอาคารบุญรักษา จนเสร็จในเวลา 15.20 น. ไม่พบตัวพระธัมมชโย รวมเวลาตรวจค้นกว่า 6 ชั่วโมง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและดีเอสไอ ยังตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย บริเวณนอกกำแพงวัดพระธรรมกายใกล้ๆ อาคารบุญรักษา เจอเต็นท์ตั้งเรียงรายกันกว่า 10 หลัง อุปกรณ์ก่อสร้าง แท่งคอนกรีตที่ใช้ทำท่อน้ำ และเสากำแพงวางเรียงรายอยู่รอบๆ

ดีเอสไอแถลงผลตรวจค้น

กระทั่งเวลา 16.30 น. ที่ห้องประชุมด้านหลัง สภ.คลองหลวง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พระเทพรัตนสุธี เจ้าหน้าที่คณะจังหวัดปทุมธานี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ทหาร พล.ปตอ. เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.)ได้แถลงผลการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ก่อนแถลงข่าว พ.ต.อ.ไพสิฐได้เปิดสไลด์ขึ้นฉายบนจอโปรเจกเตอร์ เพื่ออธิบายความเป็นมาในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงิน หลังมีชื่อรับเช็คประมาณ 1,000 ล้านบาท จากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฟอกเงิน

ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ใช้ ม.44

พ.ต.อ.ไพสิฐเผยว่า ในนามกองอำนวยการร่วม เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ 23 วันแล้ว รวมมีคดีอาญา 43 คดี ออกหมายเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องคดีตั้งแต่ก่อนใช้มาตรา 44 รวมถึงประกาศใช้มาตรา 44 แล้วทั้งหมด 316 ราย มีบุคคลที่ใช้มาตรา 44 เรียกมาพบ 80 ราย ทั้งนี้ ดีเอสไอได้ขอ หน.คสช.ออกกฎหมายพิเศษ มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่เพื่อค้นหา และตามจับกุมพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับ และได้รับการร่วมมือกับหลายหน่วยงานทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และคณะสงฆ์ จนวันนี้วัดพระธรรมกายได้ยินยอมให้ค้นในจุดที่เจ้าหน้าที่สงสัย เนื่องจากการเข้าค้นในวันแรก บางจุดที่มีการล็อกกุญแจ และบางพื้นที่ที่การข่าวว่าพระธัมมชโยหลบซ่อนตัวอยู่

ค้นทุกจุดแต่ไม่พบ “ธัมมชโย”

“วันนี้ได้ตรวจค้นจุดต้องสงสัยทุกจุดแล้ว แต่ไม่พบพระธัมมชโย ตอนนี้ถือว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีตามหมายจับ เมื่อท่านไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ส่วนพระธัมมชโยหลบหนีไปไหน ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากตำรวจ ตม.ด่านทั่วประเทศว่าท่านหลบหนีออกทางช่องทางปกติ ยกเว้นจะหลบหนีออกช่องทางพิเศษ ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยจะยังคงสืบสวนหาข่าวพระธัมมชโยต่อไป” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

เตรียมแจ้ง “บิ๊กตู่” ยกเลิก ม.44

พ.ต.อ.ไพสิฐเผยต่อว่า นับแต่วันนี้ให้พระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ให้ออกจากพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง ให้กลับเข้าไปในวัดพระธรรมกาย หรือกลับที่พักของพวกท่าน นอกจากนี้วัดพระธรรมกายจะต้องรื้อสิ่งกีดขวาง สแลน อุปกรณ์ทุกชนิดรอบๆวัดออกให้หมด อีกทั้งที่ขุดดิน 5 ร่อง บริเวณใกล้ๆอาคารบุญรักษา ที่ไว้กีดขวางเจ้าหน้าที่ต้องทำการกลบให้หมด แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการถอนกำลังออก ยังคงไว้อยู่ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย และป้องกันมือที่ 3 และแกนนำมวลชนอื่นๆเข้ามาปลุกระดม ส่วนการปลุกระดมทางโซเชียล วัดพระธรรมกายรับปากว่าจะยุติด้วย โดยระหว่างที่ให้เวลาในการเคลียร์พื้นที่ และปรับทุกอย่างให้กลับสู่สภาพวัดปกติ กระทั่งวัดกลับสู่สภาพปกติ 100% กองอำนวยการร่วมจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกทั้งหมด 100% หลังจากนั้นเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีและตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีจะดูแลความเรียบร้อยต่อ ส่วนตนในฐานะอธิบดีดีเอสไอจะทำหนังสือรายงานถึงรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ยกเลิกมาตรา 44 จากนั้นรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม จะทำหนังสือถึงหัวหน้า คสช.ให้ยกเลิกประกาศ มาตรา 44 ตามระเบียบและขั้นตอน

ค้นครั้งนี้มีพระวินยาธิการร่วมด้วย

ด้านพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่พระวินยาธิการมาเข้าร่วมการปฏิบัติหน้าที่กับเจ้าหน้าที่ หลังมีคำสั่งจากอธิบดีดีเอสไอ ให้เจ้าคณะปกครองพระสังฆาธิการ เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด และพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระ เข้าร่วมในการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย และจากการตรวจค้นวันนี้ พระวินยาธิการได้รายงานมาไม่พบบุคคลตามหมายจับแล้ว

ขออย่าทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย

“อยากฝากถึงพระสงฆ์ทั้งหลายทั้งปวง ไม่ควรอยู่เหนือกฎหมาย พระสงฆ์ทั้งหมดอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญประเทศไทยด้วย พระสงฆ์ต้องปฏิบัติตามระเบียบสงฆ์ด้วยเช่นกัน เพื่อให้กฎหมายบ้านเมืองศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดังเช่น ร.9 ท่านได้ปรับปรุงคนผิดให้เป็นคนถูก ช่วยเหลือชาวเขาที่ปลูกฝิ่นให้เลิกปลูก และหันไปปลูกพืชเกษตรกรรมอื่นทดแทน ในส่วนการดูแลวัดพระธรรมกายนั้นเจ้าคณะหนใหญ่ได้ตั้งนายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความ เข้ามาดูแลในระหว่างนี้ วันนี้พระสงฆ์ ได้ช่วยเจ้าหน้าที่ตามที่ปรากฏเป็นข่าวจนเสร็จสิ้นแล้ว ขอเจริญพร” พระเทพรัตนสุธีกล่าว

“พระ-ศิษย์” เฮ ดีเอสไอยุติค้นหา

เมื่อเวลา 18.00 น. บรรยากาศบริเวณจุดประตู 4 บนสะพานแสงตะวัน เป็นจุดที่วัดพระธรรมกาย ตั้งแนวป้องกันเจ้าหน้าที่ มีพระสงฆ์และกลุ่มลูกศิษย์นับร้อยคนนั่งสวดมนต์บนสะพานมาตลอดกว่า 20 วัน ทันทีที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอประกาศแถลงการยุติค้นหาพระธัมมชโย และสั่งถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่วัด โดยจะอนุญาตให้พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์สามารถเข้าใช้พื้นที่ของวัดได้ทุกประตู สร้างความดีใจให้กับพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ เป็นอย่างมาก ก่อนเปลี่ยนจากนั่งสวดมนต์มาเปิดเพลงปลุกใจเสียงดังลั่นไปทั่วบริเวณ ซึ่งบริเวณพื้นที่ประตู 4 ช่วงที่ผ่านมาไม่สามารถใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ แต่หลังช่วง 18.00 น.เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยสัญญาณใช้งานได้ตามปกติ

ยันอะลุ่มอล่วยกันมาตลอด

ขณะเดียวกันที่ประตู 7 วัดพระธรรมกาย ยังคงมีศิษยานุศิษย์ราว 100 คนเศษมาร่วมสวดมนต์บูชามหาเจดีย์เหมือนดังเช่นเคยปฏิบัติมาหลายวันก่อน ต่อมามีพระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย เดินทางออกมาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไออย่างเป็นกันเอง อารมณ์ดี พระมหานพพรเปิดเผยว่า การตรวจค้นที่ผ่านมาถือว่าสมบูรณ์แบบ ฝ่ายทางราชการได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบไม่มีเหตุกระทบกระทั่งกัน ส่วนวัดก็ให้ความร่วมมือกับฝ่ายทางราชการอย่างสมบูรณ์แบบ ร่วมมือกันอย่างแท้จริง อาจจะมีหลายฝ่ายที่ติดตามข่าวอาจจะเห็นว่าใช้เวลานาน แต่กลับกลายเป็นว่านานแต่อดทน อหิงสา เวลาที่เสียไปกลับได้มาซึ่งความสันติและความคุ้มค่ามาแทน และยังแสดงถึงความมีเมตตา ของผู้หลักผู้ใหญ่ ความเป็นมืออาชีพของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติต่อพระอย่างถูกต้อง จึงไม่มีภาพความรุนแรงเกิดขึ้นเลย หลังจากนี้วัดจะส่งข้อมูลให้ผู้ร่วมสวดมนต์ที่ตลาดกลางคลองหลวงให้ทราบ ส่วนการรื้อเต็นท์จะเริ่มทำกันเล็กๆน้อยๆ แต่คงต้องใช้เวลาสักระยะ ส่วนร่องน้ำที่อาคารบุญรักษาก็จะถมดินกลับมาเหมือนเดิม

ศิษย์กว่า 500 คน ข้ามถนนกลับเข้าวัด

ต่อมาเวลา 19.30 น. ศิษยานุศิษย์ที่ปักหลัก นั่งสวดมนต์อยู่ในตลาดกลางคลองหลวงกว่า 500 คน ได้พากันหิ้วกระเป๋าเสื้อผ้าเดินข้ามถนนเข้าไปยังทางเชื่อมประตู 5-6 ของวัดพระธรรมกาย ด้วยความดีใจ หลังจากเจ้าหน้าที่ประกาศยุติการค้นหา และลดระดับมาตรการ คัดกรองไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในวัด โดยมีพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ ที่อยู่ภายในเต็นท์ริมคลองแอนออกมาต้อนรับและโบกมือทักทายกันด้วยความอบอุ่นที่ทั้งหมดได้กลับเข้าไปสวดมนต์ในวัดกันอีกครั้ง

“พระสนิทวงศ์” รายงานตัว พงส.

อีกด้านที่ สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี เวลา 09.00 น. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสาร องค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า ตามหมายเรียกเพื่อรับทราบข้อฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. มาตรา 44 หลังเมื่อวันที่ 9 มี.ค. พระสนิทวงศ์เข้ามอบตัวข้อหาหมิ่นประมาท และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับตำรวจกองปราบปราม และศาลให้ประกันตัวชั่วคราว ก่อนถูกควบคุมตัวส่ง สภ.คลองห้า แต่ส่งไปผัดฟ้องฝากขังศาลจังหวัดธัญบุรีไม่ทัน พนักงานสอบสวนจึงนัดให้มาพบอีกครั้งเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม และนำตัวส่งฝากขังศาล หลังเข้าพบตำรวจเกือบ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้นำตัวพระสนิทวงศ์ขึ้นรถกระบะไปที่ศาลทันที และขับรถเข้าไปที่ใต้ถุนศาล เพื่อหลีกเลี่ยงสื่อมวลชนที่มาดักรอทำข่าว

เหลือ “ธัมมชโย” ยังไม่มาพบ

ด้าน พ.ต.ท.อุทัย แววไธสง รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.คลองห้า เผยว่า กรณีเจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกพระวัดธรรมกาย 14 รูป ให้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ขณะนี้มารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหา ขัดคำสั่ง คสช.แล้ว 13 รูป เหลือเพียงพระธัมมชโยรูปเดียวที่ยังไม่มา ส่วนพระสนิทวงศ์ได้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตามที่นัดไว้ และนำตัวส่งฝากขังศาลจังหวัดธัญบุรี พร้อมมีความเห็นคัดค้านการประกันตัว ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจศาล

ใช้เงินประกันตัว 1 แสนบาท

ต่อมาเวลา 12.40 น. ที่ศาลจังหวัดธัญบุรีพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย และนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เดินออกจากศาลจังหวัดธัญบุรี เดินลงบันไดข้างหน้า หลังศาลจังหวัดธัญบุรีให้อนุญาตประกันตัวด้วยเงินสด 100,000 บาท ก่อนพระสนิทวงศ์จะขึ้นรถโตโยต้า วีออส สีเทา ไม่ทราบหมาย เลขทะเบียน ที่ลูกศิษย์ขับมารับ และเดินทางกลับทันที

ศาลไม่ห้ามให้สัมภาษณ์

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เผยว่า ทีมทนายได้ยื่นวงเงินประกันตัวไป 100,000 บาท จากเดิมได้ยื่นไป 24,000 บาท เป็นไปตามความพิจารณาความเหมาะสม หลังพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวด้วยสองเหตุผลคือ กลัวจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และหลบหนีการดำเนินคดี แต่ได้ชี้แจงเหตุผลและยืนยันว่าพระสนิทวงศ์ไม่มีสิทธิเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ ส่วนการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ศาลไม่ได้มีคำสั่งห้าม แต่ช่วงเวลานี้มองว่ายังไม่เหมาะสม พระสนิทวงศ์ยังสภาพจิตใจดี ไม่กังวลเรื่องคดีต่างๆ แต่ยังเป็นห่วงวัดพระธรรมกายที่ยังคงมีการใช้มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่วัด และอยากให้เรื่องราวทั้งหมดยุติลงด้วยดี ส่วนเรื่องการโพสต์เฟซบุ๊กนั้น ท่านไม่ได้มีการโพสต์มานานแล้ว ส่วนข้อความที่ปรากฏจะเป็นของพระสนิทวงศ์เป็นผู้โพสต์เองหรือไม่ เป็นเรื่องของพยานหลักฐานในการดำเนินคดี ไม่สามารถเปิดเผยได้

“พระสังฆราช” เป็นประธานประชุม มส.

ส่วนความเคลื่อนไหวการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อพิจารณาความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัยของพระธัมมชโย เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) การประชุมครั้งนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. จะนำกรณีพระธัมมชโยเข้าหารือที่ประชุม มส. เป็นวาระจรด้วย ก่อนการประชุม นางวิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปปท.) ได้มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ มส. ให้ตรวจสอบกรณีพระธัมมชโยมีพฤติกรรมละเมิดพระธรรมวินัย ยักยอกทรัพย์และที่ดินของวัดพระธรรมกาย และบิดเบือนแต่งเติมพระธรรมคำสอนเป็นอาจิณ เป็นการทำให้พระธรรมคำสอนวิปริต จึงต้องการให้ที่ประชุม มส.นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่วาระการพิจารณาและตัดสินสถานภาพพระธัมมชโยว่าต้องอาบัติปาราชิกตามพระธรรมวินัย ขาดจากการเป็นภิกษุแล้วหรือไม่ โดยมี พ.ต.ท.พงศ์พรรับเรื่อง

กรรมการ มส.มากันครบ

ทั้งนี้ สำหรับกรรมการ มส.ที่เข้าร่วมประชุม มส.ครั้งนี้ ประกอบด้วย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชยญาติการาม สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม สมเด็จพระวันรัต วัดบวรฯ พระพรหมเมธี วัดสัมพันธวงศาราม พระพรหมวิสุทธาจารย์ วัด เครือวัลย์ พระพรหมดิลก วัดสามพระยา พระพรหมสิทธิ วัดสระเกศ พระวิสุทธิวงศาจารย์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระพรหมเมธาจารย์ วัดบุรณศิริ พระพรหมมุนี วัดราชบพิธฯ พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส พระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา และพระธรรมบัณฑิต วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

“ผอ.พศ.” ยันไม่ได้ถกสึก “ธัมมชโย”

จากนั้นเวลา 15.00 น. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. แถลงผลการประชุม มส.ว่า มส.รับทราบกรณีการถอดสมณศักดิ์พระธัมมชโย และพระทัตตชีโว จากนี้ พศ.จะส่งเรื่องการถอดสมณศักดิ์พระทั้งสองรูปแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองตามลำดับ ตั้งแต่เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะภาค 1 เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง และเจ้าคณะตำบลคลองสี่ โดย มส.ไม่ได้มีการพูดถึงการสึกพระธัมมชโยแต่อย่างใด และถือเป็นการเข้าใจผิดด้วยว่า การประชุม มส.ครั้งนี้จะเป็นการพิจารณาเพื่อสึกพระธัมมชโย อย่างไรก็ตาม ตนได้ลงนามในหนังสือแจ้งไปยังสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ให้พิจารณาในการใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้ภิกษุสละสมณเพศ ดำเนินการกับพระธัมมชโยแล้ว ท่านได้รับเรื่องไว้แล้ว ขณะเดียวกันตนยังได้ส่งข้อมูล หลักฐานต่างๆ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย ให้กับเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ประกอบการพิจารณาด้วย ว่าจะถือว่ามีความผิดทางธรรมหรือไม่ ในกรณีความผิดทางธรรม ขณะนี้ยังถือว่าอยู่ในขั้นตอนของการร้องเรียน เจ้าคณะผู้ปกครองต้องดำเนินการพิจารณาตามข้อร้องเรียนต่อไป

แจ้งกฎ มส.ฉบับที่ 21 ให้ “ธัมมชโย” ทราบ

ด้านนายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ เจ้าคณะใหญ่หนกลางจะมีการแจ้ง เรื่องการใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 กับพระธัมมชโย ไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองไปตามลำดับ คือ เจ้าคณะภาค 1 เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง และเจ้าคณะตำบลคลองสี่ จากนั้นจะแจ้งไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หากรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ดำเนินการ ทางเจ้าคณะผู้ปกครองก็ต้องมีการพิจารณาดำเนินการทางการปกครองทางคณะสงฆ์ต่อไป

แจงรายละเอียดกฎ มส.ฉบับที่ 21

ทั้งนี้ มีรายงานว่ากฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้ภิกษุสละสมณเพศตามที่ พศ.สรุปข้อมูลเสนอไปยังเจ้าคณะใหญ่หนกลางนั้น กรณีที่เข้าข่ายในการดำเนินการกับพระธัมมชโย จะถูกระบุในข้อ 3 (1) ของกฎมหาเถรสมาคมดังกล่าว ซึ่งระบุว่า ในกรณีพระภิกษุรูปใดประพฤติล่วงละเมิดพระธรรมวินัยเรื่องเดียวกัน หรือหลายเรื่องเป็นอาจิณ ให้เจ้าอาวาสวัดซึ่งพระภิกษุนั้นสังกัด หรือพำนักอาศัยมีอำนาจหน้าที่แนะนำ ชี้แจง ตักเตือนให้พระภิกษุ รูปนั้นประพฤติตามพระธรรมวินัยเป็นลายลักษณ์อักษร โดยกำหนดเวลาให้ปฏิบัติ หากพระภิกษุรูปนั้นไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ ชี้แจง ตักเตือนภายในเวลาที่กำหนด ให้เจ้าอาวาสวัดซึ่งพระภิกษุรูปนั้นสังกัด หรือพำนักอาศัยรายงานโดยลำดับ จนถึงเจ้าคณะอำเภอเจ้าสังกัด เพื่อวินิจฉัยให้สละสมณเพศต่อไป

“บิ๊กป้อม” ชี้ไม่ใช่เผชิญหน้า

ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงทหาร ตำรวจ เผชิญหน้ากับพระ และลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย บริเวณทางเข้าประตูที่ 4 วัดพระธรรมกายว่า ดีเอสไอดำเนินการอยู่จะขอเข้าพื้นที่ไปตรวจค้นภายในวัด ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องดังกล่าว ส่วนที่มีภาพเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเผชิญหน้ากับพระและลูกศิษย์วัด ยืนยันว่าไม่ได้เผชิญหน้าแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ทำแค่ยกมือไหว้พระและร่วมสวดมนต์กับพระเท่านั้น

จับสึกกลางอากาศไม่ได้

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงดีเอสไอ ยื่นเรื่องกล่าวหาพระธัมมชโย ฝ่าฝืนละเมิดพระธรรมวินัย ต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อให้เสนอเรื่องต่อมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า การประชุม มส.วันที่ 10 มี.ค. อย่างน้อย พศ.จะรายงานว่าได้ทำอะไรมาแล้วบ้าง เช่น การถอดถอนสมณศักดิ์ และสิ่งที่อยากให้ มส.ช่วย ทั้งนี้ ถ้าเรื่องที่ให้ช่วยเป็นเรื่องสอบพระธรรมวินัยต้องมีคนตั้งเรื่องขึ้นมา ตามกฎนิคหกรรมฉบับที่ 11 และ 21 อย่างให้สอบข้อหาฟอกเงิน มส.จะไม่เป็นผู้ลงมาสอบเอง โดย มส.เป็นเหมือนศาลฎีกาของสงฆ์ และเมื่อ มส.มีคำสั่งในชั้นต้น ในชั้นผู้ปกครองสงฆ์ชั้นต้นต้องทำตาม ส่วนที่มีการพูดกันว่าสามารถสึกพระธัมมชโย กลางอากาศได้เลย ยืนยันเป็นไปไม่ได้ พระจะหวั่นไหว กันทั้งประเทศ เรื่องอาบัติปาราชิกท้ายสุดต้องฟังคำวินิจฉัยจาก มส.ตามกฎนิคหกรรมฉบับที่ 21 เช่นเดียวกับคดีทางโลก ใช้ระยะเวลายาวนาน

มส.ถกยังไม่ใช่การชี้ขาด

นายวิษณุกล่าวอีกว่า การสึกของพระมี 2 อย่างคือ ลาสิกขาบทเองโดยสมัครใจ กับไม่สมัครใจคือกระทำผิด ไม่ว่าจะสึกแบบใด ต้องมีตัวพระรูปนั้นมา ภายหลังถ้าหายตัวหรือหลบหนีไป จะเหมือนคดีทางโลก คือยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ สุดท้ายถ้ามีคำวินิจฉัยว่าให้สึก ไม่ต้องมีตัวพระรูปนั้นก็ได้ เหมือนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือใครก็ตาม เมื่อหลบหนีคดีไปยังไม่ทันฟ้องร้องก็ดำเนินการฟ้องไม่ได้ แต่ถ้าฟ้องแล้วคุณหนีไปไม่เป็นไร ส่วนการประชุม มส.วันที่ 10 มี.ค. เป็นเพียงการรับทราบ ยังไม่มีคำตัดสินอะไรออกมา สิ่งที่รัฐบาลวิตกมากคือ พูดกันมากว่าพระเป็นฝ่ายผิดหรือบกพร่อง ทำให้เสื่อมความนับถือศรัทธาในศาสนา ตรงนี้จะทำให้ศาสนาเกิดปัญหา รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดอย่างนั้น การที่พระไม่กี่รูปทำผิดไม่ได้หมายความว่าศาสนามีปัญหาไปหมด พระดียังมีอยู่ และสังคมวินิจฉัยได้ ฝ่ายบ้านเมืองดูอยู่ ไม่มีอะไรไปล่วงล้ำศาสนาหรือวัดเลย วันนี้เป็นเรื่องของพระบางรูป ที่กระทำผิดกฎหมายไม่ได้ปรักปรำ ช่วยมาอธิบายหน่อยว่าการที่รับเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นรับโดยไม่รู้หรืออย่างไร วันนี้คนอื่นพูดแทนทั้งนั้น จึงต้องการตัวผู้ต้องหา

จ่อแจ้ง “บิ๊กตู่” นายกฯและหัวหน้า คสช. ยกเลิก ม.44 หลังดีเอสไอร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลุยค้นวัดพระธรรมกาย รอบ 2 ที่โซนเอ โซนบี อาคารบุญรักษาและอาคารลูกโลก รวม 8 จุด ใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง ไร้เงา “พระธัมมชโย”... 11 มี.ค. 2560 05:18 11 มี.ค. 2560 05:25 ไทยรัฐ