วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดกล้องลดเบี้ยประกัน

ติดกล้องลดเบี้ยประกัน

  • Share:

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ได้ออกคำสั่งนายทะเบียนที่ 8/2560 เรื่องให้ใช้อัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ สำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ที่ติดตั้งกับรถยนต์ ซึ่งส่งผลให้บริษัทประกันภัยต้องมอบส่วนลดในการขายประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ 5-10% แก่ผู้ใช้รถยนต์ที่ติดตั้งกล้องซีซีทีวี ทั้งในส่วนผู้ทำประกันภัยรายใหม่และรายเก่าที่ต่ออายุสัญญาประกันภัย โดยมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.60 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การขอส่วนลดค่าเบี้ยประกัน ผู้เอาประกันภัยต้องแสดงหลักฐานภาพถ่ายการติดตั้งระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่ติดตั้งกับรถยนต์คันเอาประกันภัยในเวลาทำสัญญาประกันภัย และต้องติดตั้งไว้ตลอดระยะเวลาเอาประกันภัยด้วย ซึ่งส่วนลดดังกล่าวผู้เอาประกันภัยสามารถตรวจสอบได้ในช่องส่วนลดอื่นๆ ที่หน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ขณะที่กรณีผู้ขับรถที่ติดกล้องและซื้อประกันภัยหลังวันที่ 3 มี.ค.60 แต่ยังไม่ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัย สามารถขอส่วนลดเบี้ยประกันภัยกับบริษัทในภายหลังได้ด้วย

นายสุทธิพลกล่าวว่า คปภ.ได้หารือกับภาคธุรกิจประกันภัย โดยมีข้อสรุปว่า การใช้มาตรการด้านประกันภัยช่วยจูงใจให้คนไทยติดตั้งกล้องซีซีทีวีในรถยนต์มากขึ้น เพราะเมื่อมีการติดตั้งกล้องแล้วทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์มีความระมัดระวัง และกังวลว่ามีกล้องที่ติดตั้งอยู่กับรถยนต์คันอื่นบันทึกภาพเคลื่อนไหวหรือไม่ ทำให้การขับขี่ทุกครั้งต้องมีความระมัดระวัง ซึ่งสามารถลดอุบัติเหตุทางท้องถนนลงได้ นอกจากนี้หลักฐานการเกิดอุบัติเหตุที่ถูกบันทึกได้โดยกล้องติดรถยนต์ ยังสามารถช่วยให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้