วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฉัตรชัย” หวั่นใจน้ำน้อยแล้งหนัก สั่งคุมทำนาปรังรอบ 3 เหลือศูนย์ ขู่เด้งข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ข้าราชการและหัวหน้าคณะทำงานกระทรวงเกษตรฯ แต่ละจังหวัด (ซิงเกิ้ลคอมมานด์) ควบคุมการปลูกข้าวนาปรังรอบ 3 ให้เหลือศูนย์ เนื่องจากปัจจุบันมีการปลูกข้าวนาปรังรอบ 2 มากกว่าแผน 3 ล้านไร่ จากแผนที่กำหนดไว้ 6.93 ล้านไร่ และกระทรวงฯไม่มี น้ำสนับสนุนการทำนาปรังรอบ 3 ซึ่งอาจทำให้เกษตรกร เสียหายได้ จึงกำชับให้ข้าราชการทุกคน ทำความเข้าใจ เกษตรกรในพื้นที่ ส่งเสริมปลูกพืชอื่นทดแทนที่มีรายได้ไม่น้อยกว่าการปลูกข้าว ทั้งนี้หากพื้นที่ไหนปล่อยให้ทำนาปรังรอบ 3 เกิดขึ้น จะลงโทษข้าราชการทุกคนไม่มีข้อยกเว้น

ทั้งนี้ การที่เกษตรกรหันมาปลูกข้าวนาปรังรอบ 3 เนื่องจากเกษตรกรไม่มีรายได้จึงต้องหันมาปลูกข้าว ทางกระทรวงฯ จึงออกแผนเตรียมช่วยเหลือภัยแล้งด้านการเกษตรปี 60 ทั้งหมด 4 แผน 1.แผนจัดสรรน้ำ 2.แผนเพาะปลูกพืช 3.แผนปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้งปี 60 และ 4.มาตรการช่วยเหลือภัยแล้งด้านการเกษตรปี 60

“ถ้าผมถามเรื่องนโยบาย ข้าราชการสมัยใหม่ต้องรู้ จะบอกไม่รู้ไม่ได้ มีคนอยู่เท่านี้ไม่สามารถทำงานที่ล้นมือได้ ก็ต้องหาตัวช่วย เช่น ระดับจังหวัด ก็ตั้งซิงเกิ้ลคอมมานด์ขึ้นมา เพื่อบูรณาการทำงานเกษตรทั้งจังหวัด ใช้หมอดินอาสา ปราชญ์เกษตร ซึ่งทุกหน่วยงานยินดีช่วย ถ้าข้าราชการคนไหนไม่เต็มใจช่วยขับเคลื่อนให้มาบอกผม”

ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้คาดว่าจะแล้งกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ช่วงเดือน เม.ย. อุณหภูมิจะร้อนถึง 40 องศาเซลเซียส แต่กระทรวงเกษตรฯได้วางแผนแก้ปัญหาล่วงหน้าแล้ว เพื่อให้พื้นที่การเกษตรเสียหายน้อยที่สุด โดยทําการวิเคราะห์พื้นที่ที่มีความเสี่ยงขาดน้ำ พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศลุ่มน้ำเจ้าพระยา เมื่อเทียบกับปี 59 ที่มีพื้นที่ประสบภัยทั้งหมด 46 จังหวัด 391 อำเภอ ปีนี้พื้นที่ประสบภัยจะน้อยกว่า 4 เท่า ทั้งนี้เนื่องจากปี 59 มีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงปลายปีทําให้มีน้ำต้นทุนในแหล่งเก็บน้ำมากกว่าปีก่อนๆ.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ข้าราชการและหัวหน้าคณะทำงานกระทรวงเกษตรฯ แต่ละจังหวัด (ซิงเกิ้ลคอมมานด์) ควบคุมการปลูกข้าวนาปรังรอบ 3 ให้เหลือศูนย์... 11 มี.ค. 2560 04:25 11 มี.ค. 2560 04:25 ไทยรัฐ