วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำมาเลย์ร้องขอเอกภาพสู้กับโสมแดง

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย โพสต์ข้อความในเว็บบล็อกเมื่อ 10 มี.ค. เรียกร้องให้ชาวมาเลเซีย รวมทั้งผู้นำรัฐบาลและฝ่ายค้านเป็นเอกภาพ สนับสนุนรัฐบาลเต็มที่ในการแก้ปัญหากับเกาหลีเหนือ สืบเนื่องจากนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือถูกลอบสังหารด้วยสารพิษ “วีเอ็กซ์” ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อ 13 ก.พ. แต่เกาหลีเหนือไม่ยอมรับการสอบสวนของมาเลเซียจนขัดแย้งกันอย่างหนัก

นาจิบเตือนว่าเกาหลีเหนือไม่ควรใช้ความมีมิตรไมตรีของมาเลเซียไปในทางมิชอบโดยไม่เคารพกฎหมายและอธิปไตยของมาเลเซีย คำเตือนของนาจิบมีขึ้นหลังเกาหลีเหนือยอมปล่อยตัวชาวมาเลเซีย 2 คน จากทั้งหมด 11 คน หลังทั้งสองประเทศสั่งห้ามพลเมืองของแต่ละฝ่ายเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนตำรวจมาเลเซียระบุว่า มีชาวเกาหลีเหนือ 8 คนพัวพันกับคดีนี้ โดย 3 คน รวมทั้งเลขานุการโท ยังหลบอยู่ในสถานทูตเกาหลีเหนือในกัวลาลัมเปอร์

ส่วนความขัดแย้งระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ยิ่งบานปลาย จากกรณีสหรัฐฯ ส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ “ธาด” (THAAD) ไปติดตั้งในเกาหลีใต้เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ แต่จีนโกรธกริ้วเพราะเห็นว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของตน เมื่อ 10 มี.ค. สายการบินหลายสายของจีนสั่งตัดเส้นทางบินระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ลง ขณะที่สายการบินเซียะเหมิน แอร์ไลน์ส ของจีนเผยว่ายอดผู้โดยสารของตนลดลงถึง 1 ใน 5.

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย โพสต์ข้อความในเว็บบล็อกเมื่อ 10 มี.ค. เรียกร้องให้ชาวมาเลเซีย รวมทั้งผู้นำรัฐบาลและฝ่ายค้านเป็นเอกภาพ สนับสนุนรัฐบาลเต็มที่ในการแก้ปัญหากับเกาหลีเหนือ 11 มี.ค. 2560 04:19 11 มี.ค. 2560 04:20 ไทยรัฐ