วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายรัฐรุมฟ้องต้านคำสั่งแบนใหม่ทรัมป์

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งผู้บริหารฉบับแก้ไขใหม่ ห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศที่ชนส่วนใหญ่เป็นมุสลิมเข้าสหรัฐฯ 90 วัน และห้ามผู้ลี้ภัยทั้งหมดเข้าสหรัฐฯ 120 วัน เพื่อป้องกันภัยผู้ก่อการร้าย โดยให้มีผลบังคับตั้งแต่ 16 มี.ค. และรัฐฮาวายได้ยื่นฟ้องศาลกลางเป็นรัฐแรก ขอให้ระงับคำสั่งนี้นั้น ล่าสุด เมื่อ 9 มี.ค. อีกอย่างน้อย 4 รัฐ คือ วอชิงตัน นิวยอร์ก โอเรกอน แมสซาชูเสตต์ ยื่นฟ้องศาลขอให้ระงับคำสั่งของทรัมป์เช่นกัน

อัยการรัฐวอชิงตันให้เหตุผลว่า คำสั่งใหม่ของทรัมป์มีแรงจูงใจที่ผิดกฎหมายเช่นเดียวกับฉบับแรก ทำร้ายผู้พักอาศัยในสหรัฐฯ แม้จะน้อยกว่าฉบับแรก ส่วนอัยการรัฐนิวยอร์กระบุว่า ยังเป็นคำสั่งห้ามชาวมุสลิมภายใต้ชื่ออื่น อัยการรัฐโอเรกอนชี้ว่าคำสั่งใหม่ทำร้ายผู้พักอาศัย นายจ้าง ระบบดูแลรักษาสุขภาพของมหาวิทยาลัยและเศรษฐกิจ ส่วนอัยการรัฐแมสซาชูเสตต์ระบุว่า คำสั่งใหม่ยังเป็นการเลือกปฏิบัติและความพยายามที่ขัดรัฐธรรมนูญ.

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งผู้บริหารฉบับแก้ไขใหม่ ห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศที่ชนส่วนใหญ่เป็นมุสลิมเข้าสหรัฐฯ 90 วัน และห้ามผู้ลี้ภัยทั้งหมดเข้าสหรัฐฯ 120 วัน เพื่อป้องกันภัยผู้ก่อการร้าย... 11 มี.ค. 2560 04:17 11 มี.ค. 2560 04:18 ไทยรัฐ