วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 11/03/60

รอบโลก 11/03/60

  • Share:
อียูงัดข้อโปแลนด์

บรัสเซลส์-เมื่อ 9 มี.ค. เหล่าผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ลงมติท่วมท้น 27 ต่อ 1 เสียง ให้นายโดนัลด์ ทัสค์ อดีตนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ เป็นประธานสภายุโรปสมัยที่ 2 มีวาระ 2 ปีครึ่ง โดยผู้โหวตคัดค้านคนเดียวคือ นางบีตา ซิดโล นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ คู่อริทางการเมืองของนายทัสค์ ซึ่งกล่าวหาว่าเขาละเมิดขอบเขตอำนาจโดยการแทรกแซงกิจการภายในโปแลนด์ และอียูที่ถูกครอบงำโดยเยอรมนีรังแกโปแลนด์ซึ่งเป็นแบบอย่างอันตราย นางซิดโลยังไม่ยอมลงนามในแถลงการณ์ขั้นสุดท้ายของที่ประชุมสุดยอดผู้นำอียูเพื่อประท้วงด้วย.

บัสเนปาลตกแม่น้ำตายอื้อ

กาฐมาณฑุ-ทางการเนปาลเผยเมื่อ 10 มี.ค.ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 คน บาดเจ็บอีก 36 คน จากอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกผู้คนแออัดพุ่งตกถนนบนภูเขาลงไปตามไหล่ เขาสูง 200 เมตร ก่อนตกลงไปในแม่น้ำปาซากัด ใกล้หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ห่างกรุงกาฐมาณฑุ ราว 400 กม. ชาวบ้านช่วยตำรวจและทหารกู้ศพและช่วยผู้รอดชีวิตส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ทั้งนี้ อุบัติเหตุบนท้องถนนในเนปาลส่วนใหญ่มีสาเหตุจากถนนและสภาพรถที่ย่ำแย่.

จีนฉะมะกันละเมิดสิทธิมนุษยชน

ปักกิ่ง-เมื่อ 9 มี.ค. สำนักงานข่าวสารของสภาแห่งรัฐของจีนเผยแพร่รายงานประจำปีว่าด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชนในสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯมีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนที่น่ากลัว รวมทั้งความโหดร้ายของตำรวจ อัตราการจับกุมผู้ก่ออาชญากรรมสูง มีอคติทางเชื้อชาติ และใช้การเงินนำการเมือง รายงานนี้เป็นการตอบโต้รายงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ ที่ตัดสินประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งในปีนี้ชี้ว่าจีนยังละเมิดสิทธิพลเมืองและการเมืองขั้นร้ายแรง.

นักการเมืองอิเหนาทุจริตอื้อ

จาการ์ตา-การพิจารณาคดีของศาลคอร์รัปชันพิเศษของอินโดนีเซียเมื่อ 9 มี.ค. นักการเมืองจำนวนมากที่มีบทบาทสำคัญในรัฐบาลผสมของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ถูกฟ้องในข้อหาคอร์รัปชัน ขโมยเงินของรัฐบาลกว่า 170 ล้านดอลลาร์ ผู้ถูกฟ้องรวมทั้ง รมว. ยุติธรรม อดีต รมว.มหาดไทย ประธานรัฐสภาคนปัจจุบัน และผู้ว่าการรัฐหลายคน โดยตำรวจต่อต้านคอร์รัปชันกล่าวหาว่าเครือข่ายผู้สมรู้ร่วมคิดกว่า 80 คน และหลายบริษัทฉวยโอกาสจากการนำระบบบัตรอีเล็กทรอนิกส์มูลค่า 440 ล้านดอลลาร์มาใช้ในปี 2554-2555 ยักยอกเงินของรัฐไปกว่า 1 ใน 3.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้