วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระทรวงแรงงาน จับมือโฮมโปร ปั้นช่างมืออาชีพ 'มัลติสกิล' งานดีรายได้สูง

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จับมือโฮมโปร ปั้ช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้างให้เป็นมืออาชีพ มีความสามารถแบบมัลติสกิล ตอบโจทย์ยุคใหม่ งานดีรายได้สูง

นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากร และทักษะฝีมือให้กับกำลังแรงงานทุกกลุ่ม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สอดคล้องกับ 8 วาระปฏิรูป กระทรวงแรงงาน ด้าน “เพิ่มผลิตภาพแรงงานสู่ Thailand 4.0” กพร. โดยสถาบันพัฒนาบุคลากรเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ภาคกลางตอนกลาง สมุทรปราการ ร่วมกับบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนากลุ่มช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้างให้เป็นมืออาชีพ มีความสามารถแบบ Multi Skill ในการบริการประชาชน

โดยร่วมกันพัฒนาหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้าง เช่น การติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน การติดตั้งเตาไฟฟ้าและเครื่องดูดควัน การเดินท่อและติดตั้งสุขภัณฑ์ การทำฝ้าเพดานและผนังโครงเหล็กชุบสังกะสี การปูฟื้น-บุผนัง ร่วมกันฝึกอบรมครูฝึกของกพร. เพื่อให้เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้ให้แก่แรงงานใหม่และแรงงานในสถานประกอบกิจการ ร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนการให้แรงงานในสาขาดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน เพื่อรับอัตราค่าจ้างตามอัตราค่าจ้างมาตรฐานซึ่งประกาศแล้ว 67 สาขา

สำหรับการฝึกอบรมดังกล่าวเพื่อพัฒนาให้แรงงานมีความรู้และทักษะเพิ่มขึ้น ตลอดจนเพื่อสร้างมาตรฐานด้านการบริการแก่ลูกค้า โดยจัดฝึกอบรมในหลักสูตรยกระดับฝีมือ ให้กับกลุ่มช่างและพนักงานให้บริการของแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ในรูปแบบ Multi Skill จำนวน 4  สาขา ได้แก่

1) สาขาช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก  2) การเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร  3) หลักสูตรการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า ปั้มน้ำ เครื่องดูดควันในครัวเรือน มีระยะเวลาการฝึกอบรม 18 ชั่วโมง 4) การบริการและบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ระยะเวลาการฝึกอบรม 6 ชั่วโมง ปัจจุบันดำเนินการฝึกอบรมแล้ว จำนวน 1,651 คน

ทั้งนี้ช่างที่ผ่านการพัฒนาฝีมือแรงงาน สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความรู้และทักษะมากขึ้น เกิดความผิดพลาดน้อยลง ขณะเดียวกันช่างภายนอกที่รับงานจากบริษัทฯ ไปบริการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก มีรายได้เพิ่มขึ้น เฉลี่ยทีมละถึง 70,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งหนึ่งทีมจะประกอบด้วยช่าง 2 คน หรือถ้าเป็นช่วงไฮซีซันคือช่วงหน้าร้อนอาจจะมีรายได้เพิ่มมากกว่านี้.

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จับมือโฮมโปร ปั้ช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้างให้เป็นมืออาชีพ มีความสามารถแบบมัลติสกิล ตอบโจทย์ยุคใหม่ งานดีรายได้สูง 11 มี.ค. 2560 01:23 11 มี.ค. 2560 01:31 ไทยรัฐ