วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระทรวงแรงงาน จับมือโฮมโปร ปั้นช่างมืออาชีพ 'มัลติสกิล' งานดีรายได้สูง

กระทรวงแรงงาน จับมือโฮมโปร ปั้นช่างมืออาชีพ 'มัลติสกิล' งานดีรายได้สูง

  • Share:

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จับมือโฮมโปร ปั้ช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้างให้เป็นมืออาชีพ มีความสามารถแบบมัลติสกิล ตอบโจทย์ยุคใหม่ งานดีรายได้สูง

นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากร และทักษะฝีมือให้กับกำลังแรงงานทุกกลุ่ม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สอดคล้องกับ 8 วาระปฏิรูป กระทรวงแรงงาน ด้าน “เพิ่มผลิตภาพแรงงานสู่ Thailand 4.0” กพร. โดยสถาบันพัฒนาบุคลากรเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ภาคกลางตอนกลาง สมุทรปราการ ร่วมกับบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนากลุ่มช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้างให้เป็นมืออาชีพ มีความสามารถแบบ Multi Skill ในการบริการประชาชน

โดยร่วมกันพัฒนาหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้าง เช่น การติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน การติดตั้งเตาไฟฟ้าและเครื่องดูดควัน การเดินท่อและติดตั้งสุขภัณฑ์ การทำฝ้าเพดานและผนังโครงเหล็กชุบสังกะสี การปูฟื้น-บุผนัง ร่วมกันฝึกอบรมครูฝึกของกพร. เพื่อให้เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้ให้แก่แรงงานใหม่และแรงงานในสถานประกอบกิจการ ร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนการให้แรงงานในสาขาดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน เพื่อรับอัตราค่าจ้างตามอัตราค่าจ้างมาตรฐานซึ่งประกาศแล้ว 67 สาขา

สำหรับการฝึกอบรมดังกล่าวเพื่อพัฒนาให้แรงงานมีความรู้และทักษะเพิ่มขึ้น ตลอดจนเพื่อสร้างมาตรฐานด้านการบริการแก่ลูกค้า โดยจัดฝึกอบรมในหลักสูตรยกระดับฝีมือ ให้กับกลุ่มช่างและพนักงานให้บริการของแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ในรูปแบบ Multi Skill จำนวน 4  สาขา ได้แก่

1) สาขาช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก  2) การเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร  3) หลักสูตรการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า ปั้มน้ำ เครื่องดูดควันในครัวเรือน มีระยะเวลาการฝึกอบรม 18 ชั่วโมง 4) การบริการและบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ระยะเวลาการฝึกอบรม 6 ชั่วโมง ปัจจุบันดำเนินการฝึกอบรมแล้ว จำนวน 1,651 คน

ทั้งนี้ช่างที่ผ่านการพัฒนาฝีมือแรงงาน สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความรู้และทักษะมากขึ้น เกิดความผิดพลาดน้อยลง ขณะเดียวกันช่างภายนอกที่รับงานจากบริษัทฯ ไปบริการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก มีรายได้เพิ่มขึ้น เฉลี่ยทีมละถึง 70,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งหนึ่งทีมจะประกอบด้วยช่าง 2 คน หรือถ้าเป็นช่วงไฮซีซันคือช่วงหน้าร้อนอาจจะมีรายได้เพิ่มมากกว่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้