วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลจำคุก ‘จุมพล มั่นหมาย’ 6ปี สารภาพลดเหลือ 3 ถอดยศจาก พล.ต.อ.เป็นนาย

ศาลจำคุก ‘จุมพล มั่นหมาย’ 6ปี สารภาพลดเหลือ 3 ถอดยศจาก พล.ต.อ.เป็นนาย

  • Share:

ถอดยศ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย เป็นนายจุมพล ศาลโคราชตัดสินเลย ให้จำคุกคดีรุกป่า 2 ปี และคดีทุจริตต่อหน้าที่ราชการจำคุก 4 ปี ให้การรับสารภาพทั้ง 2 คดี ลดกึ่งหนึ่งเหลือ 3 ปี...

วันที่ 10 มี.ค. ภายหลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. และพล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พร้อมกำลังตำรวจกองปราบปราม ตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา ควบคุมตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีต รอง ผบ.ตร. มาส่งศาลจังหวัดนครราชสีมา เพื่อพิจารณาไต่สวนคดี หมายเลขดำที่ ฝ.345/60 ในข้อหาฐานความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ กรณีก่อสร้างบ้านพักตากอากาศบนเนื้อที่กว่า 13 ไร่ บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บุกรุกพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ถูกแจ้งความดำเนินคดีพร้อมพวกรวม 7 คน

โดยในวันนี้โจทก์ได้ยื่นฟ้องจำเลย 2 รายต่อศาล ประกอบด้วย พลตำรวจตรีพงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นจำเลยที่ 1 และนายจุมพล มั่นหมาย อดีตรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคง และกิจกรรมพิเศษ และอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นจำเลยที่ 2 โดยพลตำรวจตรีพงษ์เดช พรหมมิจิตร จำเลยที่ 1 ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอต่อสู้คดี ส่วนนายจุมพล มั่นหมาย จำเลยที่ 2 ไม่ต้องการทนายความ พร้อมให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาตามคำฟ้องของโจทก์ และไม่ขอต่อสู้คดี

จำเลยที่ 1 ศาลมีคำสั่งให้โจทก์แยกฟ้อง และให้ดำเนินการฟ้องคดีเข้าไปใหม่ภายในระยะเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันนี้ (10 มี.ค. 60) ส่วนจำเลยที่ 2 ศาลมีคำพิพากษาว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 4 ปี และมีความผิดในข้อหาแผ้วถางและบุกรุกทำลายป่า ให้ลงโทษจำเลยเป็นเวลา 2 ปี รวมลงโทษจำคุกจำเลยเป็นเวลาทั้งหมด 6 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุให้บรรเทาโทษ จึงให้เหลือลงโทษจำคุกจำเลย 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปจากพื้นที่ที่บุกรุกป่า และชดใช้ค่าเสียหายให้กับทางราชการเป็นจำนวนเงินกว่า 892,000บาท ซึ่งหลังฟังคำพิพากษาเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายจุมพลกลับไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้มีการถอดยศ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ไปแล้ว ปัจจุบันจึงเป็น นายจุมพล มั่นหมาย.

สั่งฟ้องแล้ว'จุมพล'พร้อมเมีย-พวก7คน บุกรุกอช.ทับลาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้