วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตรีที่โลกจารึก

โดย ภัค เศารยะ

วันที่ 8 มี.ค.2400 มีเหตุการณ์สำคัญคือ ผู้หญิงโรงงานทอผ้าในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ลุกขึ้นประท้วงสู้กับนายจ้างที่กดขี่และจบท้ายด้วยโศกนาฏกรรมของผู้หญิงนับร้อยคน สร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ต่อผู้หญิงทั่วโลกในการปกป้องสิทธิเสรีภาพของตนเองและเป็นจุดกำเนิดของ “วันสตรีสากล” โดยวันนี้ของทุกปีจะเฉลิมฉลองและรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมรวมถึงเชิดชูผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ซึ่งช่วงนี้ผู้หญิงในอดีตหลายคนถูกนำมากล่าวถึง สอดคล้องกับการเข้าฉายภาพยนตร์เรื่อง Hidden Figures ทำให้คนทั่วไปรู้จักทีมคณิตกรณ์หญิงผิวสีขององค์การนาซา ซึ่งในสหรัฐอเมริกานั้นผู้หญิงมีบทบาทด้านกิจการอวกาศอยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะสีผิวใด

ฟากประเทศรัสเซียนั้นก็ไม่น้อยหน้า พวกเขาครองที่ 1 ในประวัติศาสตร์อวกาศทั้งการเป็นชาติแรกที่ส่งนักบินอวกาศออกไปนอกโลกเมื่อปี 2504 และมีนักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลกชื่อวาเลนตินา เทเรชโควา ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศกับยานวอสตอค 6 เมื่อปี 2506

พื้นเพของวาเลนตินามาจากครอบครัวชนชั้นแรงงาน บิดาเสียชีวิตจากการต่อสู้กับนาซี ทำให้เธอต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการทำงานในโรงงานทอผ้า แต่ด้วยความสนใจใฝ่รู้งานการบิน ชมชอบการกระโดดร่มจนได้เข้าร่วมในชมรมการบินและกลายเป็นนักบินอวกาศในเวลาต่อมา ในวันคล้ายวันเกิดครบ 80 ปี วาเลนตินาได้รับดอกไม้ช่อโตจากประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน พร้อมภาพเขียนนกนางนวลบินเหนือแม่น้ำโวลก้าที่มีนัยถึงภารกิจอวกาศของเธอเมื่อ 54 ปีก่อน ผู้นำสูงสุดของรัสเซียยังได้ยกย่องว่าเธอคือแบบอย่างของชาวรัสเซียและเป็นสัญลักษณ์ของการรับใช้ชาติ

ปัจจุบันวาเลนตินาดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาดูมาแห่งรัสเซีย เธอยืนยันว่าการขึ้นสู่ห้วงอวกาศอีกครั้งเป็นความใฝ่ฝันมาชั่วชีวิต ทว่าจะมีโอกาสนั้นหรือไม่ก็ตาม เธอได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว ไม่ต่างจากหญิงสาวโรงงานทอผ้าในนิวยอร์กที่มีวีรกรรมอันยิ่งใหญ่และโลกได้จารึกพวกเธอไว้ตลอดกาล.

ภัค เศารยะ

10 มี.ค. 2560 14:52 23 เม.ย. 2560 11:16 ไทยรัฐ