วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"กวิน" ลุย 2 งานใหญ่ "กาแฟ-ท่องเที่ยว"

"กวิน" ลุย 2 งานใหญ่ "กาแฟ-ท่องเที่ยว"

โดย วานิชหนุ่ม
11 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ธุรกิจร้านกาแฟในประเทศไทย เป็นธุรกิจหนึ่งที่ค่อนข้างโดดเด่นในปีนี้และมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากมาย ดูเหมือนจะสวนกระแสภาวะเศรษฐกิจ ด้วยเหตุหลักเดิมๆ ก็คือการบริโภคกาแฟของคนไทยอยู่ในระดับต่ำอยู่ ขณะที่ผู้ที่พิสมัยในรสชาติดื่มเป็นประจำก็มีประสบการณ์ที่ยกระดับตนเองขึ้นไปชื่นชมกับกาแฟระดับพรีเมียมมากขึ้น

ยังผลให้ผู้ประกอบการตั้งแต่ระดับยักษ์ใหญ่ที่มุ่งมั่นขยายสาขาออกไปรองรับความต้องการทั้งแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ไทยขณะที่ผู้ประกอบการรายย่อยก็ฉีกตลาดออกเป็น “อินดี้ บาริสต้า” กับผู้หลงใหลกาแฟ เข้ามาทำธุรกิจเปิดร้านตามสไตล์ของตนเอง คั่วเมล็ดกาแฟเอง รวมไปถึงตลาดได้ขยายผู้บริโภคเข้าหากลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น

แน่นอนว่าตลาดงานแสดงสินค้าทางด้านกาแฟเองก็ได้ตอบรับกับการขยายตัวของธุรกิจ โดยงานใหญ่ที่สุดในประเทศ คืองานกาแฟ เบเกอรี่ ไอศกรีม แฟรนไชส์จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 มี.ค.2560 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดหนักโปรโมชั่นลดราคาแบบสุดๆ หวังช่วยขับดันเศรษฐกิจของประเทศไตรมาสแรก

นายกวิน กิตติบุญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไดเวอร์ซิไฟด์คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จุดเด่นของในปีนี้คือผู้แสดงได้เตรียมเปิดตัวสินค้าและเทคโนโลยีใหม่และจัดโปรโมชั่นที่สุดแห่งปี ส่วนลดสูงถึง 70% เพื่อรองรับผู้ประกอบการทั้งรายเก่าและรายใหม่จากทั่วประเทศ ที่คาดว่าจะเข้ามาชมและเลือกซื้ออุปกรณ์ใหม่ล่าสุดจากทั่วโลกกับผู้แสดงเกือบ 600 บูธ

โดยสินค้าที่จะนำมาแสดงและจำหน่ายประกอบด้วย อุปกรณ์ในการเปิดร้านกาแฟ อาทิ เครื่องชงทุกขนาด เครื่องบด เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟที่กำลังได้รับความนิยม เมล็ดกาแฟ น้ำเชื่อม และอุปกรณ์ต่างๆ อุปกรณ์สำหรับร้านเบเกอรี่ อาทิ เครื่องนวดแป้ง เตาอบ ชีส วัตถุดิบแต่งหน้าเค้ก แพ็กเกจจิ้งชนิดต่างๆ นอกจากนี้แล้วยังมีอุปกรณ์สำหรับเปิดร้านไอศกรีม อาทิ เครื่องทำ เจลาโต้ ผงทำไอศกรีม ชีส เครื่องทำบิงซูอีกด้วย รวมไปถึงเครื่องทำน้ำแข็ง ตู้เย็น ตู้แช่ และตู้โชว์เค้กอีกด้วย

“จุดเด่นของงานคือ เป็นงานแสดงเดียวของประเทศที่ผู้ประกอบการร้านกาแฟ เบเกอรี่ ไอศกรีม สามารถมาเลือกซื้อสินค้าในคราวเดียว (One Stop Shop) พร้อมรับราคาโปรโมชั่นพิเศษจากผู้แสดง”

นอกจากสินค้า ที่มานำเสนอในงานแล้ว บริษัทได้ร่วมกับ สมาคมบาริสต้าไทย จัดแข่งขันบาริสต้าระดับโลก 2 รายการ คือ การแข่งขันบาริสต้าชิงแชมป์ประเทศไทย National Thailand Barista Championship ปีที่ 10 และการแข่งขัน National Thailand Brewers Cup Championship 2017 ปีที่ 2 เป็นการแข่งขันการชงกาแฟโดยไม่ใช้เครื่อง เอสเปรสโซ่ โดยผู้ชนะการแข่งขันจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งที่เกาหลีและฮังการี

นอกจากนี้ ยังมีการจัดสัมมนาสำหรับคอกาแฟตัวจริง รวมถึงเปิดให้ผู้เข้าชมงานได้ชมเทคนิคการชงกาแฟจากบาริสต้ามือ 1 และสาธิตการทำ “ลาเต้ อาร์ต” อีกด้วย ภายในงานยังมีเวิร์กช็อป สอนทำเค้กและเบเกอรี่ เทรนด์ล่าสุดโดย “เพสตรี้เชฟ” พร้อมทั้งแจกสูตรสามารถนำไปทำเองได้ อีกทั้งยังมีการสาธิตการทำน้ำตาลปั้น การสอนทำไอศกรีมเจลาโต้ และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

นายกวินกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้งานท่องไทยท่องโลก ครั้งที่ 17 ได้รวบรวมผู้ประกอบการทั้งโรงแรม รีสอร์ต บริษัทนำเที่ยวจากทั่วทุกภาคของประเทศและต่างประเทศ บริการรถเช่า อุปกรณ์เดินทางและดำน้ำ อุปกรณ์ ตกแต่งและสินค้าของที่ระลึก เป็นต้น เพื่อต้อนรับวันหยุดช่วงซัมเมอร์ที่จะมาถึง

เทรนด์ท่องเที่ยวในไทยยังร้อนแรงในปีนี้มีการกระจายตัวของการเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อนในหลายจังหวัดเพิ่มมากขึ้น มีรีสอร์ตและโรงแรมหลากหลายจากทุกภาคมาร่วมงาน รวมทั้งรถเช่าจากผู้ให้บริการรายใหญ่และบริษัททัวร์ที่จะนำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยว ต่างประเทศก็มีโปรโมชั่นฮอตๆ ภายในงานยังมีกิจกรรมหลากหลายบนเวทีรวมถึงการประมูลห้องพัก เพื่อให้ผู้เข้าชมงานร่วมสนุกอีกด้วย

“ภายในงานผู้แสดงได้เตรียมฮอตโปรโมชั่นแพ็กเกจห้องพักโรงแรม รีสอร์ต ทัวร์ในและต่างประเทศ บริการรถเช่า อุปกรณ์เดินทางลดสูงถึง 50% เพื่อไว้รอรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังสามารถเข้าร่วมสนุกกิจกรรมภายในงาน เพื่อลุ้นรับของรางวัลพิเศษมากมาย คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงาน 150,000 คนจากทั่วประเทศ และเชื่อมั่นว่างานนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจตั้งแต่ต้นปี และมียอดซื้อขายรวมกว่า 250 ล้านบาท” นายกวินกล่าว

น่าจะสร้างสีสันบรรยากาศและความคึกคักให้บรรดาผู้ประกอบการที่จะนำไอเดียใหม่ๆ อุปกรณ์ใหม่และเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปขยายตลาดและช่วยกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของประเทศได้อีกทาง.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้