วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำตกก้อหลวง “แอ่งน้ำสีสวย” อช.แม่ปิง

น้ำตกก้อหลวง “แอ่งน้ำสีสวย” อช.แม่ปิง

  • Share:

คนรุ่นใหม่ใฝ่หาชีวิตอิสระรักที่จะเดินทางท่องเที่ยวสถานที่แปลกใหม่ปลุกหัวใจให้รู้สึกคึกคัก...!

ช่วงนี้ นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง (อช.แม่ปิง) จึงเชิญชวนให้ไปสัมผัสอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่, อ.ลี้ จ.ลำพูน และ อ.สามเงา จ.ตาก

โดยเฉพาะ “น้ำตกก้อหลวง” เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจ อยู่ใน อ.ลี้ จ.ลำพูน ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปิงระยะทางประมาณ 23 กม.

นายโกสิทธิ์ บอกว่า ความโดดเด่นอยู่ที่เป็นน้ำตกหินปูน เกิดขึ้นจากน้ำไหลในห้วยแม่ก้อ ลักษณะเหมือนหินงอก หินย้อย น้ำใสไหลเย็นจากผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ผ่านหน้าผาสูงลดหลั่นกันลงมา 7 ชั้น

ฤดูหนาวสีของแอ่งน้ำที่นี่จะเปล่งประกายเป็นสีเขียวมรกต แต่ฤดูร้อน จะกลับกลายเป็นสีฟ้าคราม ใครมาเที่ยวลงเล่นน้ำได้ทั้งปี ยกเว้นช่วงที่มีน้ำป่าไหลหลากควรหลีกเลี่ยง

ห่างไปไม่ไกล ยังมี “แก้งก้อ” อ่างเก็บน้ำขนาดกลางของเขื่อนภูมิพล และ “ทุ่งกิ๊ก” ที่ราบเนินเขาขนาดใหญ่ปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าสลับป่าเต็งรัง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่า เป็นสังคมทุ่งหญ้า มีบ่อน้ำซับ สัตว์ป่านานาชนิดลงมากินอาหารสับเปลี่ยนกันไป

ยิ่งช่วงฤดูร้อนและช่วงฤดูฝน ดอกไม้ป่าบานเต็มทุ่งดูสวยงามน่าชื่นชมอย่างยิ่ง

มาเดี่ยวหรือมาเป็นครอบครัว หมู่คณะ ทำกิจกรรมเล่นน้ำตก ดูนก ล่องเรือชมธรรมชาติ อุทยานฯให้บริการเสร็จสรรพ พร้อมลานกางเต็นท์ บ้านพัก ห้องน้ำ มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือดูแลความปลอดภัย 24 ชั่วโมง

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานฯ คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท เท่านั้น แต่ได้ชื่นชมธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์กันอย่างเต็มอิ่ม

ถือเป็นเสน่ห์หนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ซึ่งคุณค่าและความสวยงามยามนี้...!

ดำรงค์ จันสองสี / รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้