วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ธรรมชาติคือดีที่สุด

“กลิ่นหอมบำบัด” (Aromatherapy) เป็นศาสตร์แห่งการสร้างความผ่อนคลายแขนงหนึ่งที่ถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 6,000 ปี ตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน และอียิปต์ โดยประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหย นอกจากจะช่วยเรื่องการนอนหลับแล้ว ยังช่วยสร้างสมาธิการทำงาน และทำให้รู้สึกผ่อนคลายไม่ตื่นตระหนกง่าย

เมื่อร่างกายได้รับกลิ่นหอม กลิ่นจะถูกส่งผ่านประสาทรับกลิ่น ซึ่งอยู่เหนือโพรงจมูก ไปยังกระเปาะรับกลิ่น (Olfactory Bulbs) แล้วส่งต่อไปยังสมองส่วนควบคุมอารมณ์ความรู้สึก โดยอณูของน้ำมันหอมระเหยจะกระจายไปตามประสาทรับกลิ่นเข้าสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ เพื่อกระตุ้นให้สมองสั่งการไปที่ระบบต่อมไร้ท่อ พร้อมหลั่งสารที่มีประโยชน์ และมีอิทธิพลต่อความรู้สึก เช่น “เอ็นโดฟิน” สารช่วยลดความเจ็บปวด คลายความเครียดวิตกกังวล, “เอนเซฟาลิน” สารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี และ “เซโรโทนิน” ช่วยทำให้สงบเยือกเย็นผ่อนคลาย เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตสารเหล่านี้ได้น้อยลง ต้องอาศัยตัวช่วยกระตุ้น

แบรนด์ THANN นำเสนอเครื่องกระจายกลิ่นหอมอัจฉริยะ “THANN Electric Aroma Diffuser” เพื่อสร้างสรรค์กลิ่นหอมบำบัดในแบบฉบับของตนเอง เหมาะกับชีวิตคนเมืองที่ต้องเผชิญสารพัดความเครียด ทั้งจากชีวิตที่เร่งรีบตลอดทั้งวัน, ความเหนื่อยล้า และความเครียดจากการทำงาน สามารถผสมน้ำมันหอมระเหยให้เกิดกลิ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ด้าน “ปัญญ์ปุริ” ส่ง “PANPURI BOTANY AMBIANCE DIFFUSER” ความหอมสดชื่นในขนาดพกพา 100 มิลลิลิตร เพื่อช่วยปรับกลิ่นหอมปรับอารมณ์ และสร้างบรรยากาศให้รื่นรมย์ ในเซตประกอบด้วยขวดแก้วสำหรับปักก้านไม้หอม มีให้เลือก 5 กลิ่น 5 อารมณ์คือ “Siamese Water” กลิ่นหอมหวานอบอุ่นจากจัสมิน, ดอกกระดังงา และมินต์ “Indochine” กลิ่นหอมสดชื่น สกัดจากกลิ่นหอมเก่าแก่ตามแบบฉบับอายุรเวทของอินเดีย “Grand Manchou” กลิ่นหอมสดชื่นปลุกความกระปรี้กระเปร่าด้วยส่วนผสมจากเกรปฟรุ๊ต, โรสวูด และยูคาลิปตัส “Velvet Blossoms” กลิ่นหอมรัญจวนที่ปรุงอย่างพิถีพิถันจากกระดังงา และ “Distant Shores” กลิ่นหอมสะอาดผ่อนคลาย ชวนให้นึกถึงเสียงคลื่นจากชายฝั่งทะเลและสายลมเย็น.

“กลิ่นหอมบำบัด” (Aromatherapy) เป็นศาสตร์แห่งการสร้างความผ่อนคลายแขนงหนึ่งที่ถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 6,000 ปี ตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน และอียิปต์ โดยประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหย 10 มี.ค. 2560 14:21 10 มี.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ