วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 11/03/60

โดย ซี.12

นับเป็นคดีตัวอย่างในวงราชการที่ศาลอาญามีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก 2 ปี ธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่กระทำความผิดในเรื่องการโยกย้ายข้าราชการในสังกัดอย่างไม่ถูกต้องคือย้าย พันเอก ปิยะวัฒน์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนัก คดีทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีตำแหน่งเทียบเท่า ผู้อำนวยการสำนัก ไปเป็น ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี เหตุเกิดในสมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ปัจจุบันสถานะในราชการของ อธิบดีธาริต คือ ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 2561 ที่ยังไม่ถูกคุมขังเพราะได้รับอนุญาตให้ประกันตัวไปสู้คดีชั้นอุทธรณ์และฎีกา...

กระหึ่มอีกเรื่องคือผลงานของ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่มีคำพิพากษาในคดีทุจริตของ ประไพศรี เผ่าพันธุ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงานกับพวก เรียงโทษจำคุก 49 กระทง กระทงละ 5 ปี รวมเวลาถึง 245 ปี โดยปรับโทษตามกฎหมายเป็น 50 ปี ทั้ง 2 กรณีนี้น่าจะเป็นสิ่งเตือนใจให้ข้าราชการระดับ ผู้บังคับบัญชา ยับยั้งชั่งใจในการย้ายคนตามอำเภอใจ และ มีการกระทำในสิ่งที่ไม่สมควรในการจัดซื้อจัดจ้าง...

เปิดตัว บิ๊กซุปเปอร์บอร์ด หรือประธานกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง ออกมา เป็น ประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอย่าง กานต์ ตระกูลฮุน อดีตบิ๊กบอสเอสซีจี มนัส แจ่มเวหา อดีตอธิบดีกรมบัญชีกลาง ที่เพิ่งเกษียณมาไม่นาน และ สมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ มีเสียงขานรับในความน่าเชื่อถือ...

ยินดีกับ 2 สาวจาก ตำแหน่ง ผู้ช่วยปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ขยับขึ้นเป็น ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีพร้อมกัน คือ ปภัสมน อมราลิขิต กับ อรนุช ศรีนนท์ ส่วนที่มหาดไทยได้ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ขึ้นเป็นที่ปรึกษาด้านการปกครอง โดยก่อนหน้านั้น นรภัทร ปลอดทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ขึ้นเป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการแล้ว....

บันทึกถึงงาน วันมูลนิธิพันเอกจินดา ณ สงขลา เมื่อเดือนที่แล้วมีการมอบรางวัล หน่วยงานดีเด่นด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ประจำปีได้แก่ กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม และ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ถ้ามีหน่วยงานไหนจะให้รางวัลการต่อต้านทุจริตดีเด่นเห็นจะต้องมอบให้ กรมศุลกากร ในยุคของอธิบดี กุลิศ สมบัติศิริ ด้วยผลงานตีกลับการโกงภาษีในกรณีรถเมล์เอ็นจีวีจนสะท้านสะเทือนไปทั้งบาง...

เขียนถึงช้าไปหน่อยเพราะเพิ่งทราบข่าวกะทันหันระหว่างที่ไม่อยู่ คือการจากไปของ ศุภกิจ นิมมานนรเทพ อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ผู้ใฝ่ใจในงานเขียนและบทกวีที่สร้างชื่อเสียง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้ล่วงลับ....

หนังสือในรอบสัปดาห์ นิ่งแน่วแล้วขบคิด รวมจิตทัศน์แห่งงานเขียนของ คมทวน คันธนู อ่านเพลินเหมือนร้อยกลอน...ย้ำร้อยกลอนมิใช่ร้อยกรอง อีกเล่ม พระพิฆเนศวร์ มหาเทพ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เทพเจ้าแห่งศิลปวิทยาและขจัดอุปสรรค โดย เขมชาติ ทัพไชย อดีตผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับ พระพิฆเนศวร์ ได้มากที่สุด....

“ซี.12”

10 มี.ค. 2560 14:20 10 มี.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ