วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เก็บเงินพลทหารใหม่โปร่งใส

เก็บเงินพลทหารใหม่โปร่งใส

โดย เพลิงพยัคฆ์
11 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เรื่องพลทหารใหม่ในสังกัดกองทัพเรือ ที่ฝึกอยู่ที่ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ถูกหักค่าใช้จ่ายที่ดูแล้วไม่จำเป็นหลายอย่างจนเกิดปัญหา เพราะต้องดูแลมารดาที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เลยเป็นเรื่องร้องเรียนตามมา

พลเรือตรีพงศชาญ เพ็ชรเทศ เลขานุการกองทัพเรือ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงว่า ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ เป็นหน่วยดูแลรับผิดชอบการฝึกทหารใหม่ที่ได้รับการถูกเกณฑ์เข้ามาในสังกัดกองทัพเรือ โดยศูนย์ฝึกทหารใหม่มีนโยบายกับพลทหารทุกนายเกี่ยวกับเงินเดือน และเบี้ยเลี้ยงที่ได้รับ จะไม่บังคับหักเงินเดือนพลทหารใหม่ โดยไม่สมัครใจ

ศูนย์ฝึกทหารใหม่ประกาศให้ทหารใหม่ทราบชัดเจนว่า การตัดเงินค่าใช้จ่าย และการซื้อสิ่งของจะต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ ยึดหลักความโปร่งใส และเป็นธรรม

มีนโยบายให้พลทหารทุกนายต้องมีเงินคงเหลือไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ให้ใส่ในบัญชี ATM ส่วนตัว

มีหลักฐานบัญชีเงินเดือน

เบี้ยเลี้ยงของพลทหารแต่ละนายที่ทางศูนย์ฝึกพลทหารใหม่ จัดทำเป็นบัญชีจ่ายเงินพลทหาร

สำหรับเรื่องสั่งซื้อแหวนรุ่น รูปถ่ายหมู่ ตลอดจนการจำหน่ายเสื้อคอปก และหมวกแก๊ป ทางศูนย์ฝึกทหารใหม่ได้ประกาศหน้าแถวของทหารให้ทุกนายทราบว่า มีนโยบายไม่บังคับซื้อสิ่งของโดยไม่สมัครใจ โดยทำการสอบถามความต้องการกับพลทหารทั้งหมด

สมัครใจลงชื่อสั่ง–รับของเท่านั้น

ส่วนการทำประกันภัยหมู่ มีนโยบายให้พลทหารทุกนาย เพื่อเป็นสวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ของพลทหารที่อาจจะได้รับอุบัติเหตุจนเสียชีวิตจากการฝึก เนื่องจากพลทหารที่มาไม่มีประวัติสุขภาพชัดเจน มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากการฝึกได้

กรณีเสียชีวิตได้รับเงินกรมธรรม์ ลดค่าใช้จ่ายของครอบครัว ศูนย์ฝึกทหารใหม่เป็นผู้ดูแลในการพิจารณาสิทธิประโยชน์ และความคุ้มค่ากับพลทหารให้ได้รับมากที่สุด

การทำประกันภัยบุคคลให้พลทหารใหม่สมัครใจเลือกทำประกันภัยกับ 3 บริษัท มีจำนวนสมัครใจ 1,588 นาย และไม่สมัครใจ 2,357 นาย ประเด็นสำคัญคือ มีการตัดเงินค่าแหวน ค่ารูปถ่ายหมู่ ได้แสดงให้เห็นว่าพลทหารแต่ละนายเลือกซื้อได้ตามความสมัครใจ ในส่วนอื่นๆ เช่น การซักรีด การตัดผม การแก้ขนาดเสื้อ กางเกง เป็นค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล เรื่องนี้ศูนย์ฝึกทหารใหม่ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

เพื่อความสุจริต และโปร่งใสขององค์กร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้