วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครดิต ‘สมคิด’ ด้วย

เครดิต ‘สมคิด’ ด้วย

โดย หมัดเหล็ก
11 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ข่าวดีๆตีปี๊บกันหลายรอบหน่อยก็ไม่น่าเกลียด กับผลสำรวจของเว็บไซต์บลูมเบิร์กที่ได้จัดอันดับให้เมืองไทย “ครองแชมป์” ประเทศที่ “มีความทุกข์ยากน้อยที่สุดในโลก” จาก 74 ประเทศทั่วโลก

โดยดัชนีความทุกข์ยากที่บลูมเบิร์กทำการสำรวจนั้น คำนวณจากอัตราเงินเฟ้อร่วมกับอัตราการว่างงานในประเทศ ซึ่งประเทศไทยมีคะแนนดีที่สุด

จุดนี้ก็ต้องไม่ลืมให้เครดิตทีมงานของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กัปตันทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล เพราะนี่คือผลของการทำงานอย่างหนัก ในการประคับประคองเศรษฐกิจท่ามกลางแรงกดทับทั้งปัญหาภายในและปัจจัยด้านลบภายนอกประเทศ

ปล้ำผีลุก ปลุกผีนั่ง วิ่งสู้ฟัดปล่อยสารพัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อัดฉีดการใช้จ่ายภายในประเทศ เดินหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษ เร่งเมกะโปรเจกต์คมนาคม รถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ มอเตอร์เวย์ ฯลฯ

อาจารย์สมคิดลุยงานตามยุทธศาสตร์ โดยไม่ปริปากตอบโต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ และสุดท้ายผลของงานก็ปรากฏออกมาโดยการการันตีของสื่อระดับโลก

แน่นอน ไม่ได้มาเพราะ “โชคช่วย” แต่จากกึ๋นล้วนๆ

ล่าสุด รองนายกฯสมคิดพูดระหว่างเป็นประธานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) การขับเคลื่อนร้านค้าและตลาดประชารัฐต้นแบบเพื่อชุมชน ยืนยันรัฐบาลนี้จะไม่เน้นการส่งออก แต่จะยกระดับการขายสินค้าโอทอปภายในประเทศที่มีอยู่ทั่วทุกจังหวัดให้กับนักท่องเที่ยว กระจายรายได้สู่ชนบท ไม่เฉพาะแหล่งท่องเที่ยวดังๆอย่างกรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ ฯลฯ

พร้อมทุ่มงบ 9 แสนล้าน แก้ “รวยกระจุก จนกระจาย”

อาจารย์สมคิดคลำทางมาถึงแก่นแท้ปัญหาของชาติ อย่างที่เห็นวันนี้เงินส่วนใหญ่ของประเทศไทยไปกองอยู่กับมหาเศรษฐีไม่กี่ตระกูลที่คุมกลไกเศรษฐกิจของประเทศไว้เกือบทั้งหมด

คนจนไม่มีโอกาสเข้าถึงทรัพยากรของชาติอย่างเท่าเทียม

อีกปมที่อาจารย์สมคิดพูดชัดเลยว่า นักการเมืองหลอกลวงชาวนาหวังแค่ชนะเลือกตั้ง แต่การทำงานของรัฐบาลนี้ไม่ใช่แค่เอาเงินไปให้เหมือนโครงการรับจำนำข้าวหรือประกันรายได้ เพราะปีหน้าต้องมาเอาใหม่ ใครก็ทำแบบนั้นได้ ถ้าไม่คิดถึงอนาคตประเทศ

นั่นเท่ากับสะท้อนจุดยืนของมือบริหารอาชีพที่เคยประสบความสำเร็จกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่ไม่คิดแบบนักการเมืองที่มุ่งกอบโกยผลประโยชน์เป็นสิ่งแลกเปลี่ยนในการลงทุนเลือกตั้ง

ยกระดับเหนือนักการเมือง อาจารย์สมคิดเลือกที่จะทำแบบรัฐบุรุษ

จุดนี้ก็อดเสียดายไม่ได้ ที่อาจารย์สมคิดยืนยัน บอกปัดที่จะทำงานการเมืองต่อไปในการเลือกตั้งรอบหน้า ด้วยเหตุว่าเป็นห่วงลูกชายคนเล็กที่อายุยังน้อย

กลัวมีปัญหาสุขภาพ ตายไว ไม่ได้อยู่ดูความสำเร็จของลูก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้