วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
11 มี.ค. 2560 05:01 น.
มหกรรม "สูงวัยคุณภาพ"+ ชวนดูหนังอมตะ "วิมานลอย"

มหกรรม "สูงวัยคุณภาพ"+ ชวนดูหนังอมตะ "วิมานลอย"

โดย ซูม
11 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม ได้เวลา “เสาร์สาระพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือและบันเทิงย้อนยุคกลับมาทำหน้าที่เช่นเคย

ขอเริ่มด้วยบันเทิงย้อนยุคก่อนเลยครับสัปดาห์นี้ โดยขอแจ้งข่าวดีให้คอหนังรุ่นเดอะรับทราบแบบด่วนจี๋...พรุ่งนี้อาทิตย์ที่ 12 มีนาคม เวลา 12.00 น.ตรง หอภาพยนตร์ (องค์กรมหาชน) จะจัดฉายหนังย้อนยุค นำหนังใหญ่ที่เคยโด่งดังในอดีตมาฉายที่ โรงภาพยนตร์สกาลา สยามสแควร์เดือนละ 1 เรื่อง ประเดิมด้วย “วิมานลอย” หรือ “Gone with the wind” หนังอภิมหาอมตะ นำโดย คลาร์ค เกเบิล และ วิเวียนลีห์ คิดค่าดู 100 บาททุกที่นั่งแบบรอบเดียว วันเดียว แฟนๆวัย 70-80 ปีขึ้น อย่าลืมไประลึกความหลังกันด้วยล่ะ

ส่วนงานนี้ก็เป็นงานของท่าน สว. หรือคนสูงวัยอีกนั่นแหละ “สูงวัยอย่างมีคุณภาพ#จิตที่อาสาปี 2560” จัดโดย มูลนิธิบ้านสุทธาวาสเฉลิมพระเกียรติฯ ณ ศูนย์การค้า พาราไดซ์พาร์ค ศรีนครินทร์ ตั้งแต่พุธที่ 15 มีนาคม-อาทิตย์ที่ 19 มีนาคม เชิญพบกับสารพัดกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ เช่น การทดสอบสมรรถภาพผู้สูงอายุฟรีๆ สาระความรู้ จากรายการเสวนาโดยผู้ทรงคุณวุฒินับสิบท่าน บริการตรวจสุขภาพและสายตาแก่ผู้สูงวัยฟรีๆ ฯลฯ เปิดงานโดยผู้สูงวัยที่มีคุณภาพตัวจริงเสียงจริง ปิติ สิทธิอำนวย จากแบงก์บัวหลวง 12.30 น. วันพุธนี้

ล่องใต้ไปเกาะสมุยกันหน่อย เทศบาลนครเกาะสมุย และสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวสมุย ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลมะพร้าวสมุย “Samui Coconut Fest 2017” ระหว่างวันที่ 18-26 มี.ค. ณ ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศการเนรมิตสวนมะพร้าว มาในศูนย์การค้าเป็นครั้งแรกของโลก และสารพัดผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวทั้งดื่ม กินขบเคี้ยว และข้าวของเครื่องใช้จากกะลามะพร้าวเพียบ

ส่วนที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม. มีงาน “ธรรมดีที่พ่อทำ ...ของขวัญจากก้อนดิน” จัดโดยมูลนิธิธรรมดี และกระทรวงวัฒนธรรม ยังมีถึงวันนี้ 11 มี.ค. และพรุ่งนี้ 12 มี.ค. ...และที่ กทม.เช่นกัน งานน่ารัก (มาก) สำหรับเด็กๆ “The Mall Pet Show” งานแสดงสัตว์เลี้ยงครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี มีสัตว์ที่เด็กๆดูแล้วมีความสุขกว่า 20 ชนิดเต็ม MCC HALL ของ เดอะมอลล์ บางกะปิ ยังมีอีก 2 วัน 11-12 มี.ค. เช่นกัน

นี่ก็น่าไปเที่ยวดูชม หาความรู้ งาน “แสดงตราไปรษณียากร 4 ชาติ” ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ณ ควอเทียร์ แกลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์ สุขุมวิท พบกับนิทรรศการแสดงตราไปรษณียากรล้ำค่า หาชมยาก เฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.9 และแสตมป์ชุดปีระกา กับชุดต่างๆจาก 4 ชาติ สำหรับซื้อเป็นที่ระลึก

แม็ค เอ็ดดูเคชั่น ร่วมกับสมาคมครูประถมศึกษา จัดโครงการอบรมพัฒนาครูผู้สอน เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายปฏิรูปการศึกษาสู่ศตวรรษ 21 และไทยแลนด์ 4.0 ในหัวข้อ “การจัดการเรียนรู้กิจกรรม STEM ศึกษา” อบรมวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. และวันอาทิตย์ที่ 19 มี.ค. ณ โรงแรมกานต์มณี พาเลซ กรุงเทพฯ คิดค่าอบรมในอัตราย่อมเยา สอบถามรายละเอียด และสำรองที่นั่งด่วนที่ 0-2512-0661 ต่อ 3812-3814

ข่าวหนังสือสัปดาห์นี้ ขอเริ่มด้วย “เคล็ดไม่ลับ 5 ส.สร้างสุขวัยเกษียณ” โดย ดร.วีรณัฐ โรจนประภา เหมาะสำหรับผู้ต้องการค้นพบ ความสุขที่ยั่งยืน สนใจขอรับหนังสือ (ฟรี) ที่สมาคมบ้านปันรัก มูลนิธิบ้านอารีย์ 0-2619-6655 หรือ 06-1562-5412...“อัตชีวประวัติของโยคี” โดย ปรมหังสา โยคานันทะ หนังสือที่เขาว่าสตีฟ จอบส์ หยิบมาอ่านซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า จัดจำหน่ายโดยเคล็ดไทย และจะมีการเสวนาเพื่อให้รู้จัก โยคานันทะ มากขึ้น วันที่ 15 มี.ค. เวลา 13.00 น. ณ สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล โดย รศ.ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ และ ผศ.สดใส ขันติวรพงศ์ พร้อมชมภาพยนตร์เรื่อง “ตื่นรู้” ชีวประวัติท่านโยคานันทะ

หนังสือผู้ใหญ่หายไปเยอะ แต่ยังดีที่มีหนังสือสำหรับเด็กๆเข้ามาแทน เริ่มจากนิทานสร้างจินตนาการ “เรื่องเล่าก่อนเข้านอน” เล่ม 1-2 และ “ได้เวลานอนแล้วจ้ะ” พร้อมด้วย “สมองซีกซ้ายพัฒนาได้ไร้ขีดจำกัด” สําหรับเด็กอายุ 5-6-7 ขวบ ขวบละ 2 เล่ม รวม 6 เล่ม จาก นานมีบุ๊คส์ คิดดี้ และ “วรรณกรรมระดับโลก” ฉบับการ์ตูน เล่ม 4 ซึ่งมี “เวนิสวาณิช” รวมอยู่ด้วย จาก นานมีบุ๊คส์ (ธรรมดาๆ)...สำหรับแปลน ฟอร์คิดส์ ก็ไม่ยอมแพ้ มีนิทานสำหรับเด็กจิ๋วออกมาอีก 2 เล่ม “มาร์สแมนกับยายเช้า” ตอน “ตะลุยอวกาศ” และ “แตะต้นไม้วิเศษ” เรื่องจากฝรั่งแปลโดย น้านกฮูก คนเก่งของค่ายนี้.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้