วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดกรุพระสมเด็จโต ใต้รูปปั้นอายุ 150 ปี

นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า จากการที่ผ่านมาชาวไทยพุทธทั้งประเทศได้ให้ความเคารพศรัทธาในสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี หรือหลวงปู่โต เพราะเป็นพระเกจิชื่อดังที่มีพระจริยวัตรอันงดงาม ล่าสุดนายอำพล ถาวรโลหะ คหบดีคนดังที่ได้เป็นผู้เก็บรักษารูปปั้นเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี หน้าตัก 29 นิ้ว อายุร่วม 150 ปีไว้ ได้มีความปรารถนาในการที่จะมอบรูปปั้นดังกล่าวเอาไว้ให้เป็นสมบัติของชาวพุทธ เพื่อให้ชาวพุทธได้ไปกราบไหว้หลวงปู่โตกันที่วัด จึงได้ประสานการมอบรูปปั้นหลวงปู่โตองค์นี้พร้อมพระสมเด็จวัดระฆัง แตกลายงาที่อยู่ใต้ฐานรูปหล่อองค์เล็ก อีกจำนวนหนึ่งให้กับวัดศีลขันธาราม อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ปัจจุบันมีพระครูปลัดอภิชาติเป็นเจ้าอาวาส

สำหรับพิธีมอบที่จะมีบุคคลคนดังในแวดวงกีฬา อาทิ นายระวิ โหลทอง แห่ง นสพ.สยามกีฬา และสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด นายจรูญ วานิชชา คอลัมนิสต์คนดังจาก นสพ.ไทยรัฐ และสื่อมวลชนสายกีฬาจากทุกสำนักไปร่วมในพิธีและเป็นสักขีพยานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งพระครูปลัดอภิชาติ ได้จัดพิธีสมโภชน์อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการจัดขบวนแห่รูปปั้นเหมือนหลวงปู่โตจากตัวเมืองจังหวัดอ่างทองไปยังวัด นอกจากนี้ ยังได้มีการเปิดกรุพระเครื่องสมเด็จโต เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ได้มีการบันทึกไว้ว่าหลวงปู่โตได้นำพระลองพิมพ์มาบรรจุไว้ด้วยตัวเองด้วย หลังการเปิดกรุพบพระสมเด็จวัดระฆังลองพิมพ์หลายร้อยองค์ห่อไว้ด้วยจีวรบรรจุอยู่ จึงตั้งชื่อพระกรุหลวงปู่โตที่พบรุ่นนี้ว่า “พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต” สำหรับผู้สนใจสามารถไปกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ที่วัดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.

นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า จากการที่ผ่านมาชาวไทยพุทธทั้งประเทศได้ให้ความเคารพศรัทธาในสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี หรือหลวงปู่โต 10 มี.ค. 2560 07:59 ไทยรัฐ