วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันส่งนาวิกโยธินหลายร้อยเข้าซีเรีย ช่วยยึดเมืองรักกา ฐานใหญ่ไอซิส

สหรัฐอเมริกาดำเนินการส่งนาวิกโยธินจำนวนหลายร้อยนายไปช่วยสนับสนุนกองกำลังพันธมิตรท้องถิ่นในประเทศซีเรีย ซึ่งกำลังมีปฏิบัติการบุกยึดเมืองรักกา ฐานที่มั่นสำคัญที่สุดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินไปตั้งค่ายเพื่อเป็นฐานยิงปืนใหญ่ใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 32 กม. ขณะที่กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ประจำพื้นที่อยู่ก่อนแล้วและคอยให้คำปรึกษาแก่พันธมิตรกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเฟ) นำโดยกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดฉากโจมตีเมืองรักกาภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ตามการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ นาวิกโยธินกลุ่มดังกล่าวมาจากหน่วยกำลังรบนาวิกโยธินนอกประเทศที่ 11 ซึ่งมีฐานอยู่ในเมืองซานดิเอโก โดยพวกเขาได้ติดตั้งปืนใหญ่ ‘เอ็ม 777 ฮาวอิตเซอร์ส’ ซึ่งสามารถยิงกระสุนขนาด 155 มม. ใส่เป้าหมายได้

ด้านนายพันเอก จอห์น ดอร์เรียน โฆษกกองกำลังพันธมิตรต่อต้านกลุ่มไอซิส นำโดยสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สในวันพฤหัสบดีว่า ปืนใหญ่ใกล้เมืองรักกาเหล่านี้จะช่วยให้การกำจัดนักรบไอซิสที่อยู่ที่นั่นได้เร็วขึ้น

ขณะที่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังพิเศษหน่วย ‘เรนเจอร์ส’ ของสหรัฐฯ ก็ถูกส่งไปประจำการใกล้เมืองมานบิจ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองรักกา พร้อมรถหุ้มเกราะ เป็นการชั่วคราว เพื่อยุติการปะทะกันระหว่างนักรบ เอสดีเอฟ ที่ยึดเมืองแห่งนี้เอาไว้ และกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากตุรกี ซึ่งมีเป้าหมายจะยึดเมืองมานบิจเช่นกัน

อนึ่ง รัฐบาลตุรกีมองว่า กองกำลังหน่วยปกป้องประชาชนชาวเคิร์ด (วายพีจี) ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตร เอสดีเอฟ เป็นสาขาของพรรคแรงงานชาวเคิร์ด หรือ กลุ่มพีเคเค กลุ่มติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ในตุรกี

สหรัฐอเมริกาดำเนินการส่งนาวิกโยธินจำนวนหลายร้อยนายไปช่วยสนับสนุนกองกำลังพันธมิตรท้องถิ่นในประเทศซีเรีย ซึ่งกำลังมีปฏิบัติการบุกยึดเมืองรักกา ฐานที่มั่นสำคัญที่สุดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส... 9 มี.ค. 2560 22:53 10 มี.ค. 2560 07:29 ไทยรัฐ