วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ตั้งเป้าภายในปี 2569 จะมีคลินิกหมอครอบครัว 6,500 แห่งทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี ตั้งเป้าภายในปี 2569 สร้างทีมคลินิกหมอครอบครัวอีก 6,500 ทั่วถึงทั้งประเทศ เตรียมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านสมุนไพร...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจไทยด้วยธุรกิจและผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่อาคารพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้เน้นย้ำว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญของการปฏิรูปประเทศและการปฏิรูปด้านการให้บริการสาธารณสุขที่รัฐบาลขับเคลื่อนตามนโยบาย ซึ่งรัฐบาลขับเคลื่อนมาตลอด 2 ปี ทำให้เกิดโครงการ คลินิคหมอครอบครัว กว่า 400 ทีม และในปี 2569 คาดว่าจะมีทีมคลินิกหมอครอบครัวอีก 6,500 ทีม เพื่อดูแลสาธารณสุขให้ทั่วถึง โดยจ.ปราจีนบุรี มีศักยภาพด้านแพทย์แผนโบราณและการผลิตยาสมนุไพร ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนในการต่อยอดทั้งในส่วนของการผลิต การแปรรูป การตลาด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนได้มอบหมาย รมว.สาธารณสุข เร่งรัดเรื่องของการรับรองมาตราฐานผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะยกระดับรายได้ให้กับประชาชน โดยการพัฒนานั้น ต้องมีการวางแผนและยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนและต่อเนื่อง ทั้งในระยะ 1 ปี และ จะต้องให้มีความชัดเจนในช่วง 5 ปีแรก ทั้งนี้จะกำหนดให้จ.ปราจีนบุรีเป็นจังหวัดนำร่องให้กับอีก 3 จังหวัดในแต่ละภูมิภาค คือ เชียงราย สกลนคร และสุราษฎร์ธานี ซึ่งการพัฒนาจะต้องเชื่อมโยงและคำนึงถึงความต้องการและปริมาณการผลิต.

นายกรัฐมนตรี ตั้งเป้าภายในปี 2569 สร้างทีมคลินิกหมอครอบครัวอีก 6,500 ทั่วถึงทั้งประเทศ เตรียมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านสมุนไพร... 9 มี.ค. 2560 22:49 9 มี.ค. 2560 23:02 ไทยรัฐ