วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบายใจได้!! ขุนคลัง-บิ๊กจิน ประสานเสียง ไม่มีแนวคิดปรับขึ้นแวต

ขุนคลัง ชี้แม้ ศก.ไทย มีแนวโน้มดีขึ้น ยันยังไม่มีแนวคิดปรับขึ้นแวต เป็น 10% จาก 7% เช่นเดียวกับบิ๊กจิน โต้กระแสข่าว ระบุรัฐไม่เคยหารือ ปรับเพิ่มแวตเป็น 8%...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2560 มองว่าขยายตัวได้ดี จากการเดินหน้าลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ รวมถึงการเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างๆ ส่วนความคืบหน้าของการเปิดขายกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อพัฒนาประเทศไทย หรือ ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ มูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาท นั้น คาดว่าจะเปิดขายให้กับประชาชนเป็นครั้งแรกได้ใน 2-3 เดือนนี้

อย่างไรก็ตาม แม้เศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่กระทรวงการคลังยังไม่มีแนวคิดที่จะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต)ในปีนี้ เป็น 10% จากปัจจุบันที่ 7% เพราะมองว่าการขึ้นแวต ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของเศรษฐกิจ และไม่ได้คำนึงถึงการเพิ่มรายได้เพิ่มเพียงอย่างเดียว ต้องมองถึงความเหมาะสมของเศรษฐกิจ หากขึ้นแล้วจะมีผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือไม่ด้วย

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยัน ภาครัฐไม่เคยมีการหารือหรือมีการพูดคุยกันว่าจะมีการปรับขึ้นแวต จากปัจจุบันที่ใช้อัตรา 7% ให้เป็น 8% ดังนั้น กระแสข่าวดังกล่าวไม่ใช่ข้อมูลที่ออกมาจากภาครัฐ.

ขุนคลัง ชี้แม้ ศก.ไทย มีแนวโน้มดีขึ้น ยันยังไม่มีแนวคิดปรับขึ้นแวต เป็น 10% จาก 7% เช่นเดียวกับบิ๊กจิน โต้กระแสข่าว ระบุรัฐไม่เคยหารือ ปรับเพิ่มแวตเป็น 8%... 9 มี.ค. 2560 19:27 9 มี.ค. 2560 20:16 ไทยรัฐ