วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง! ผกก.พัทยาแจงประกาศสุดงง ตร.พิมพ์ล้อเล่นลืมลบ

ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง! ผกก.พัทยาแจงประกาศสุดงง ตร.พิมพ์ล้อเล่นลืมลบ

  • Share:

ผกก.พัทยาออกโรงชี้แจงกรณีใบประกาศนียบัตรผิดเพี้ยน จร.ปฏิบัติงานดีเด่นกลับมีข้อความห้ามเอาเป็นแบบอย่าง เผยเกิดจาก จนท.พิมพ์ข้อความหยอกล้อเล่นกันแล้วลืมลบ ค้างอยู่ในไฟล์ และตัวเองก็ยุ่งกำลังประชุม เซ็นไปโดยไม่ได้ดูให้ดี...

จากกรณีมีใบประกาศนียบัตรประกาศเกียรติคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.พัทยา ประจำเดือน ก.พ.60 มีข้อความที่ผิดเพี้ยน โดยระบุในใบประกาศนียบัตรว่า “สมควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ อย่าเอาเป็นแบบอย่าง” เผยแพร่ในโลกโซเชียล จนชาวบ้านและประชาชนเกิดความสงสัย (อ่านข่าว งงล่ะสิ ประกาศเกียรติคุณจร.พัทยาทำงานดีเยี่ยม แต่ไม่ให้เอาเป็นแบบอย่าง)

เรื่องนี้ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา ได้ชี้แจงว่า ต้องเรียนตามความเป็นจริงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ ศปก.มีอยู่จำนวน 5 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นได้มาพิมพ์ใบประกาศหยอกล้อเล่นกัน ก่อนเกิดเหตุประมาณ 2 อาทิตย์ ในทำนองว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานไม่ดี อย่าเอาแบบอย่าง” (คำเดิม เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี) แล้วไม่ได้ทำการลบ พร้อมค้างไฟล์งานตัวนี้เอาไว้ จากนั้นเมื่อถึงเวลาต้องใช้ใบประกาศนียบัตร เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายได้พิมพ์ชื่อบุคคลที่ได้รับการยกย่องเกียรติคุณ โดยไม่ได้ดูข้อความอื่นอย่างถี่ถ้วน เพราะจะใช้ไฟล์งานเดิมทุกครั้ง หลังจากพิมพ์ออกแล้วจะนำมาเสนอทางตนเซ็นชื่อ ซึ่งตนเองก็ต้องยอมรับผิดว่า ไม่ได้ตรวจดูอย่างละเอียด เนื่องจากตอนเซ็นชื่ออยู่ระหว่างการประชุม และกำลังใช้โทรศัพท์มือถือประสานเรื่องงาน จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงขั้นตอนการส่งมอบให้แก่บุคคลที่ได้รับการยกย่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เห็นว่าข้อความมีการผิดเพี้ยน จึงถ่ายภาพส่งกันในแอปพลิเคชันไลน์ของหน่วยงาน สภ.เมืองพัทยา เพื่อแจ้งให้ตรวจสอบและแก้ไข พอทราบจึงทำการแก้ไขทันที และขณะมอบจริง ใบประกาศนียบัตรได้แก้ไขอย่างถูกต้องแล้วทุกใบ ซึ่งภาพดังกล่าวจะหลุดไปตอนไหนไม่ทราบแน่ชัด หลังเกิดเรื่องตนได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ ศปก.แล้ว เพื่อสอบสวนถึงข้อผิดพลาดดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ที่พิมพ์ใบประกาศเล่นก็ได้ยอมรับผิด

ทั้งนี้ ได้กำชับว่าไม่ควรพิมพ์ข้อความไม่เหมาะไม่ควรลงในเอกสารทางราชการ เพราะอาจเกิดความผิดพลาดลักษณะนี้อีก และข้อให้เพิ่มความละเอียดถี่ถ้วนในการตรวจสอบเอกสารก่อนเสนอผู้บังคับบัญชา

"ขอยืนยันว่าตำรวจ สภ.เมืองพัทยา รักสามัคคีกันดี และไม่มีแตกแยกกันแน่นอน" พ.ต.อ.อภิชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้