วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดกรุพระสมเด็จลองพิมพ์ มีบันทึก หลวงปู่โตบรรจุเอง พบหลายร้อยองค์

เปิดกรุพระสมเด็จลองพิมพ์ มีบันทึก หลวงปู่โตบรรจุเอง พบหลายร้อยองค์

  • Share:

คหบดีผู้เก็บรักษารูปปั้นเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี หน้าตัก 29 นิ้ว อายุร่วม 150 ปี มอบให้ไปเก็บไว้วัดศีลขันธาราม จ.อ่างทอง สุดฮือฮา เปิดกรุพระสมเด็จลองพิมพ์ ที่มีบันทึกว่าหลวงปู่โตนำมาบรรจุไว้ด้วยตัวเอง พบหลายร้อยองค์... 

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากที่ผ่านมาชาวไทยได้ให้ความเคารพศรัทธาใน สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี หรือหลวงปู่โต วัดระฆังฯ ล่าสุดนายอำพล ถาวรโลหะ คหบดีคนดังที่ได้เป็นผู้เก็บรักษารูปปั้นเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี หน้าตัก 29 นิ้ว อายุร่วม 150 ปีไว้ ได้มีความปรารถนาในการที่จะมอบรูปปั้นดังกล่าวเอาไว้ให้เป็นสมบัติของชาวพุทธได้ไปกราบไหว้หลวงปู่โตกันที่วัด จึงได้ประสานการมอบรูปปั้นหลวงปู่โตองค์นี้พร้อมพระสมเด็จวัดระฆังแตกลายงาที่อยู่ใต้ฐานรูปหล่อองค์เล็กอีกจำนวนหนึ่งให้กับวัดศีลขันธาราม อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ปัจจุบันมีพระครูปลัดอภิชาติเป็นเจ้าอาวาส

สำหรับพิธีมอบ มีคนในแวดวงกีฬา อาทิ นายระวิ โหลทอง แห่งหนังสือพิมพ์สยามกีฬา และสโมสรเอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด นายจรูญ วานิชชา จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และสื่อมวลชนสายกีฬาจากทุกสำนักไปร่วมในพิธีเป็นสักขีพยานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งพระครูปลัดอภิชาติได้จัดพิธีสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการจัดขบวนแห่รูปปั้นเหมือนหลวงปู่โตจากตัวเมืองจังหวัดอ่างทองไปยังวัด

นอกจากนี้ ยังได้มีการเปิดกรุพระเครื่องสมเด็จฯ ตามที่ได้มีการบันทึกไว้ว่าหลวงปู่โตได้นำพระลองพิมพ์มาบรรจุไว้ด้วยตัวเองด้วย หลังการเปิดกรุพบพระสมเด็จวัดระฆังลองพิมพ์หลายร้อยองค์ห่อไว้ด้วยจีวรบรรจุอยู่ จึงตั้งชื่อพระกรุหลวงปู่โตที่พบรุ่นนี้ว่า “พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต” สำหรับผู้สนใจสามารถไปกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ที่วัดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.

(ภาพจาก นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ )

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้