วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระสงฆ์ประตู 4 ปรับแผนตั้งรับเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ แจงนำกำลังตรวจพื้นที่

บริเวณประตู 4 วัดพระธรรมกาย พระสงฆ์ปรับแผนตั้งรับทหาร นำรั้วสังกะสี มาปิดด้านข้างคอสะพาน เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่บุกเข้าด้านใน ขณะบริเวณประตู 7 มีชาวบ้าน นั่งสวดมนต์ร่วมกับพระสงฆ์ ...

เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 9 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ บริเวณประตู 4 วัดพระธรรมกายว่า มีกลุ่มพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง ปรับแผนตั้งรับเจ้าหน้าที่ ซึ่งพระสงฆ์อยู่ระหว่างช่วยกันสร้างสิ่งกีดขวาง เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปด้านในได้ง่าย เนื่องจากเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าได้บุกเข้ามาด้านข้างสะพานจนเกือบสำเร็จ จึงมีการนำรั้วสังกะสีเข้ามาปิดบริเวณด้านข้างคอสะพาน อีกชั้นหนึ่ง

ส่วนที่ประตู 7 มีชาวบ้าน และพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง มานั่งสวดมนต์อยู่ด้านหน้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังวางกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ขณะที่ ดีเอสไอ ได้ชี้แจงเหตุการณ์การเผชิญหน้าของเจ้าหน้าที่และพระสงฆ์ บริเวณประตู 4 ผ่านทางไลน์ว่า คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าปฏิบัติการบริเวณเชิงสะพานริมคลอง 3 ที่จะเข้าไปทางประตู 4 วัดพระธรรมกาย ได้มีการตรวจสอบสถานการณ์จากฝ่ายทหาร ทราบว่ามีมูลเหตุจาก วันนี้ในช่วงเช้าขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารกำลังขับรถตรวจการณ์บริเวณถนนเลียบคลอง 3 ตามปกติ เมื่อมาถึงใกล้บริเวณสะพานข้ามคลอง 3 (ประตู 4) ได้มีวัตถุความเร็วสูง กระทบบริเวณกระจกรถด้านหน้าฝั่งตรงข้ามคนขับ ทำให้กระจกร้าวเป็นจุดที่ผิวกระจก และรอบจุดเป็นรอยร้าวรูปวงกลมขนาดประมาณเหรียญ 10 บาท ซึ่งวัตถุที่กระทำต้องมีความเร็วสูงและมีรูปทรงที่เล็กแหลม ซึ่งอาจเป็นกระสุนปืนลม ที่เป็นโลหะ หรือสิ่งของอย่างอื่นที่มีความเร็วสูง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รีบขับรถออกมาจากที่เกิดเหตุ และต่อมาได้มีการไปแจ้งความและมีการนำรถคันดังกล่าวมาให้สื่อมวลชนดูเมื่อ 12.00 น.ที่ บก.ตชด.แล้ว เนื่องจากกรณีดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายทหาร ที่ต้องมีการลาดตระเวนในพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

ดังนั้น เวลาประมาณ 14.00 น. จึงมีการนำกำลังฝ่ายทหารเข้าพิสูจน์ทราบบริเวณเชิงสะพานฯ ฝั่งด้านตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อขอเข้าพื้นที่ไปตรวจบริเวณกลางสะพานที่ทางวัดมีการขึงสแลนปิดบังการตรวจการณ์ทางอากาศ และเป็นจุดต้องสงสัย ปรากฏว่าทางวัด โดยพระและฆารวาสที่อยู่บริเวณประตู 4 และกลางสะพาน ได้ออกมาต่อต้านการปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายทหารได้เข้าเจรจาขอเข้าตรวจ แต่ทางวัดไม่ยินยอม ฝ่ายทหารจึงมีการยื่นข้อเสนอเป็นลำดับ ดังนี้ 1.เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย ขอให้ฝ่ายวัดถอนกำลังและรื้อถอนสแลนออกจากกลางสะพาน ซึ่งฝ่ายวัดปฏิเสธข้อเสนอ 2.มีการเจรจาตกลงให้ส่งเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ตำรวจและทหาร ร่วมกับฝ่ายวัด ขึ้นไปตรวจสอบบริเวณกลางสะพานฯ ซึ่งตอนแรกวัดตกลง แต่ต่อมาก็กลับคำ ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่บนสะพาน ฝ่ายทหารและตำรวจ จึงตรึงกำลังอยู่ที่เชิงสะพาน เพื่อประเมินสถานการณ์และควบคุมพื้นที่ไว้ จึงแจ้งมาเพื่อทราบ

บริเวณประตู 4 วัดพระธรรมกาย พระสงฆ์ปรับแผนตั้งรับทหาร นำรั้วสังกะสี มาปิดด้านข้างคอสะพาน เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่บุกเข้าด้านใน ขณะบริเวณประตู 7 มีชาวบ้าน นั่งสวดมนต์ร่วมกับพระสงฆ์ 9 มี.ค. 2560 18:12 9 มี.ค. 2560 18:57 ไทยรัฐ