วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตาประชุมมหาเถรฯ 10 มี.ค. ตร-.ปปง.-ดีเอสไอ ชงข้อมูล สึกธัมมชโย

จับตาประชุมมหาเถรฯ 10 มี.ค. ตร-.ปปง.-ดีเอสไอ ชงข้อมูล สึกธัมมชโย

  • Share:

สตช. ปปง. ดีเอสไอหอบข้อมูลไปมอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อส่งต่อมหาเถรสมาคม ที่นัดประะชุมกันที่พุทธมณฑล 10 มี.ค. พิจารณาเรื่องผิดพระธรรมวินัย ที่อาจนำไปสู่การสั่งให้ธัมมชโยสึกจากพระ เผยคดีในส่วนของตำรวจ มีถึง 346 คดี...   

วันที่ 9 มี.ค.60 ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พ.ต.ท.ปกรณ์ สุขชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินและการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้เดินทางเข้าพบและยื่นเอกสารทางคดีในความผิดของพระธัมมชโย ต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่งเอกสารที่นำมายื่นเป็นการรวบรวมคดีของทางกรมสอบสวนคดีพิเศษที่ระบุถึง พระธัมมชโยมีความผิดฐานฟอกเงินและรับของโจร ซึ่งมีความผิดตามคดีอาญา อีกทั้งยังมีพฤติกรรมหลบหนีคดี เพื่อให้ทางสำนักพุทธศาสนาได้พิจารณารายละเอียดเพื่อที่จะได้ส่งข้อมูลรายงานเข้ายังที่ประชุมของมหาเถรสมาคม

ตามมาด้วย พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบช.ส.4 นำเอกสารทางคดีในความผิดของพระธัมมชโย ที่ พศ. ได้ขอทราบข้อกล่าวหาทางคดีของพระธัมมชโย เข้ายื่นต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ โดยพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบช.ส.4 กล่าวว่า ตามที่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ยื่นหนังสือขอทราบข้อกล่าวหาทางคดีของพระธัมมชโย ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้กำกับดูแลการรวบรวมข้อมูลทางคดี ซึ่งมีสถานีตำรวจที่เกี่ยวข้องคือ สภ.คลองหลวง สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี สภ.อุ้มผาง จ.ตาก สภ.เกาะยาว จ.พังงา สภ.ภูเรือ จ.เลย กองบังคับการกองปราบปราม กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ้น 346 คดี มีการออกหมายจับผู้ต้องหา 24 หมายในส่วนของพระธัมมชโย ในฐานะส่วนตัวและนิติบุคคลมี 16 หมาย ในวันนี้นำเอกสารมามอบให้กับทาง ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา ที่ได้ขอมาเพื่อพิจารณาในส่วนพระธรรมวินัย

ต่อมา ได้มีนายวิทยา นีติธรรม ผู้อำนวยการกองกฎหมาย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางนำเอกสารทางคดีในความผิดเกี่ยวกับทางการเงินและทรัพย์สินที่มีส่วนเกี่ยวกับกระทำความผิดของพระธัมมชโย ยื่นต่อ ผอ.พศ. ซึ่งในส่วนของ ปปง. ได้ส่งรายงานผลคดีตั้งแต่เรื่องการทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เกี่ยวโยงกับเส้นทางการโอนเงิน โดย ปปง. ได้ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สิน มีการตรวจยึดตามคำสั่งอายัดเงินในบัญชีธนาคารของพระธัมมชโย และเครือข่ายมูลนิธิของวัดพระธรรมกายรวม 4 บัญชี มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท และการกระทำความผิดเกี่ยวกับที่ดินที่เขาใหญ่ซึ่งมีหลักฐานเส้นทางการเงินและการบุกรุกพื้นที่ป่า

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พส.) กล่าวว่า จะทำการตรวจสอบพร้อมนำเสนอเอกสารทางคดีต่างๆ ที่หลายหน่วยงานนำมามอบให้ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งมา เพื่อพิจารณาชี้ความผิดทางวินัยของพระธัมมชโย ว่ามีความผิดทางวินัยสงฆ์หรือไม่ ด้วยว่าการกระทำความผิดในข้อหารับของโจรต้องอาบัติปาราชิก จึงขอยื่นเรื่องให้ พศ.ส่งต่อไปยังมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อพิจารณาตามพระธรรมวินัยเพื่อเข้าสู่การประชุมคณะมหาเถรสมาคม ในวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.60)โดยทาง พศ.ได้ขอเรื่องคดีต่างๆ จาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาร่วมด้วยเพิ่มเติม ให้ทางมหาเถรสมาคมได้พิจารณา เพราะคณะสงฆ์ต้องปกครองคณะสงฆ์

สำหรับการการประชุมมหาเถรสมาคม เพื่อพิจารณาเอาผิดทางวินัยสงฆ์พระธัมมชโย จะมีการประชุมกันในวันที่ 10 มี.ค.60 ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้