วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' วอนอย่าด่วนสรุปปมภาษีหุ้นชินคอร์ป สั่งสรรพากร หาข้อเท็จจริง

'วิษณุ' วอนอย่าด่วนสรุปปมภาษีหุ้นชินคอร์ป สั่งสรรพากร หาข้อเท็จจริง

  • Share:

"วิษณุ" เผยปมภาษีหุ้นชินคอร์ป "ทักษิณ" อย่าด่วนสรุป รอให้เกิดความชัดเจน พร้อมสั่งให้กรมสรรพากรไปหาข้อเท็จจริง และหารือกับ สตง. ยันขณะนี้รู้ตัวคนที่ต้องรับผิดชอบแล้ว...

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 9 มี.ค. ที่ศาลปกครอง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกเก็บภาษี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีการขายหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น ว่า วันที่ 8 มี.ค.ได้เชิญกรมสรรพากร และผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุยเรื่องดังกล่าว โดยให้การบ้านว่าถ้ามีอะไรคืบหน้าต้องกลับมารายงานทันที ข้อเท็จจริงส่วนหนึ่งตนได้รับทราบแล้วแต่รายละเอียดต้องให้ผู้รับผิดชอบโดยตรง คือ กรมสรรพากรเป็นผู้ชี้แจง กฎหมายว่าอย่างไรก็อย่างหนึ่ง แต่กฎหมายที่เขียนว่าอย่างนี้แปลว่าอะไร ก็อีกอย่างหนึ่ง คำว่าแปลว่าอย่างไร กรมสรรพากรในฐานะผู้ดูแลกฎหมายประมวลรัษฎากรต้องตอบไปตามที่เคยปฏิบัติมา ถ้าปฏิบัติผิดไปจากที่เคยปฏิบัติก็ทำไม่ถูก แต่ปัญหาก็คือสิ่งที่เคยปฏิบัติใช่หรือไม่ หากมีคำพิพากษาก็หมดเรื่อง แต่ถ้าไม่มีคำพิพากษามันก็ยังเคลือบแคลง ฉะนั้นจึงยังชี้ลงไปตรงนี้ยาก

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ควรด่วนสรุปว่าอะไรถูกอะไรผิด ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ต้องรอให้เกิดความชัดเจนก่อน ยังมีข้อเท็จจริงบางอย่างที่ไม่ปรากฏ ขอให้กรมสรรพากรไปหาข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน ตนตอบอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้ ทั้งนี้ได้บอกกรมสรรพากรไปว่า ถ้ามีปัญหาติดขัดอะไรให้หารือกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ให้รายงานสตง.ทราบทุกระยะ ว่าได้หรือไม่ได้ หรือติดขัดปัญหาอะไร และจะช่วยกันคิดต่ออย่างไร

เมื่อถามว่าอายุความในการเรียกเก็บภาษีจะหมดในสิ้นเดือน มี.ค. นี้จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็ทราบ แต่เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งและความจริงตนให้ไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีอยู่ 3 ประเด็นซึ่งยังขอไม่เปิดเผย แต่ถ้ามีอะไรคืบหน้ารัฐบาลจะชี้แจงให้ทราบ

เมื่อถามอีกว่า หากเรียกเก็บไม่ทันจะมีช่องทางในการขยายระยะเวลาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กำลังให้เขาไปดูอยู่ ส่วนผู้ที่ต้องรับผิดชอบ เรารู้ตัวแล้วว่าเป็นใครที่ต้องรับผิดชอบในสมัยนั้น แต่ต้องรับผิดชอบหรือไม่กำลังให้เขาดูอยู่ เพราะถ้าเขาเชื่อว่าทำไปโดยสุจริต ไม่มีอะไรแอบแฝง ความรับผิดชอบก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าเราไม่เชื่อว่าเขาทำโดยสุจริต และมีอะไรแอบแฝง และมีการสั่งการทำให้ต้องปฏิบัติอย่างนั้น ก็ต้องมีการสอบสวนกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้