วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยครูสาว ร.ร.พังทุย รถบัสตกเหว ตาย4 รอด1 ล้วนแต่เป็นน.ส.-ผอ.ไปรถตู้

เผยครูสาว ร.ร.พังทุย รถบัสตกเหว ตาย4 รอด1 ล้วนแต่เป็นน.ส.-ผอ.ไปรถตู้

  • Share:

เศร้าทั้งหมู่บ้าน พ่อแม่เหมารถไปรับศพลูก นร.พังทุย รถบัสทัศนศึกษาตกเขาที่ปราจีนฯ ตาย 6 ศพ ส่วนญาติครูเก็บของจากบ้านพักกลับบ้านเกิด พบครูที่นั่งนรถบัส 5 คน ตาย 4 ล้วนแต่ยังเป็น น.ส. ส่วน ผอ.ไปรถตู้เลยรอด แม่น้องราม ยังร่ำไห้กอดรูปลูก...

วันที่ 9 มี.ค. หลังเกิดอุบัติเหตุรถบัส นำคณะนักเรียนจากโรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนเเก่น มีครูและนักเรียนเสียชีวิตถึง 6 ราย บริเวณศาลเจ้าพ่อโทน ช่วงทางขึ้นเขา ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ผู้สื่อข่าวได้ไปที่โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา บ้านนาขาม ม.6 ต.พังทุย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พบครู และญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตเดินทางมาสอบถามเหตุการณ์การเกิดอุบัติเหตุ บางรายที่ทราบข่าวร้ายได้เก็บสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวของครูที่เสียชีวิต ภายในบ้านพักครู เพื่อนำกลับบ้านเกิด

นางอนุรักษ์ ชีกว้าง ครูชำนาญการพิเศษ ซึ่งเข้าเวรอยู่ที่โรงเรียน เปิดเผยว่า คณะครู และนักเรียนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุนั้น ทั้งหมดร่วมกันไปทัศนศึกษา ขอนแก่น-จันทบุรี-บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม โดยการนำของ นายโกเมธ พิมพ์เบ้าธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูรวม 18 คน นักเรียนระดับชั้นมัธยมปลายที่สมัครใจเข้าร่วม 42 คน

"นักเรียนทั้งหมดได้มาขึ้นรถบัสที่ทางโรงเรียนเหมาไว้ โดยมีครู 5 คนคอยดูแลความเรียบร้อยบนรถ ส่วนผู้อำนวยการและครูรวม 13 คน นั่งไปในรถตู้อีกคัน ออกเดินทางจากโรงเรียนเมื่อเวลา 21.00 น.คืนวันที่ 8 มี.ค. มุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรี กระทั่งประสบอุบัติเหตุถนนสาย กบินทร์บุรี-ปักธงชัย อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ครูเสียชีวิตคาที่ 4 คน ประกอบด้วย น.ส.สุจิตรา น้อยศรี ครู คศ.2 น.ส.เพ็ญแข ประทุมชาติ ครู คศ.3 น.ส.โพยมรัตน์ จันโทริ ครู คศ.2 น.ส.ศิริวรรณ หล้าคอม ส่วน น.ส.จิราพร วรรัตน์ ตำแหน่ง ครู คศ.3 บาดเจ็บสาหัส นักเรียนเสียชีวิต 2 รายคือ นายกิตติพงษ์ ว่องไว หรือน้องราม นักเรียนชั้น ม.5 และนายอธิพงษ์ งามหลิ่น นักเรียนชั้น ม.6"

นางอนุรักษ์ กล่าวต่อว่า หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ครู อาจารย์ ทุกคนเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่การบำเพ็ญกุศลนั้นต้องแล้ว แต่ทาง ผอ.และครอบครัวผู้ตายจะคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร ในเบื้องต้นนักเรียนที่เดินทางไปทัศนศึกษานั้นได้ทำประกันภัยไว้ทุกราย แต่ทางบริษัททัวร์ที่ทางโรงเรียนเหมาไป มีประกันภัยหรือไม่ จะต้องตรวจสอบอีกครั้ง

ส่วนบรรยากาศที่บ้านของนายกิตติพงษ์ ว่องไว หรือน้องราม นักเรียนชั้น ม.5 มีชาวบ้านจำนวนมากต่างมาให้กำลังใจครอบครัว และร่วมกันจัดเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ สำหรับการรับศพน้องราม ที่น่าเศร้าก็คือ นางภัชฏาภาณ์ จันพิทักษ์ อายุ 39 ปี แม่ของน้องราม นั่งกอดกรอบรูปและชุดนักเรียนของลูกชาย ร้องไห้อยู่ตลอดเวล

นางภัชฏาภาณ์ เผยว่า ลูกชายมีความใฝ่ฝันอยากเป็นทหารและตำรวจ ตั้งใจเรียนหนังสือมาตลอด โดยมีความคิดว่า หลังจากขึ้นชั้น ม.6 แล้วก็เริ่มเตรียมตัวติวเพื่อจะสอบเป็นตำรวจ ทหาร แต่ต้องมาเสียชีวิตก่อน โดยลูกชายได้มาขออนุญาตไปทัศนศึกษากับเพื่อนๆ ออกเดินทางเมื่อคืนที่ผ่านมาในช่วงเวลา 21.00 น.จนกระทั่งเวลา 04.00 น.เช้ามืดวันที่ 9 มี.ค. ผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศทางหอกระจายข่าวของหมู่บ้านบอกว่า รถบัสทัศนศึกษาของโรงเรียนประสบอุบัติเหตุ จึงรีบไปสอบถาม และเห็นรายชื่อลูกชายเป็นหนึ่งในชื่อของผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุครั้งนี้ พอทราบรายละเอียด นายทรงฤทธิ์ ผู้เป็นพ่อ จึงขับรถออกจากบ้านเดินทางไปรับศพลูกชายที่ จ.ปราจีนบุรี ทันที

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของ นายอธิพงษ์ งามหลิ่น นักเรียนชั้น ม.6 บ้านนาขาม ม.13 แต่ไม่มีใครอยู่บ้าน บ้านปิดเงียบ ทราบจากเพื่อนบ้านว่า หลังทราบเรื่องรถบัสเกิดอุบัติเหตุและลูกชายเสียชีวิต พ่อแม่ก็เหมารถไปรับศพลูกที่ จ.ปราจีนบุรี ทันที ที่บ้านจึงไม่มีใครอยู่

ขณะเดียวกัน นายเกียรติศักดิ์ หอมพอกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมที่ 25 หรือ สพม.25 ได้เดินทางมาพบกับคณะครู ที่โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา และไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าสลด

นายเกียรติศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า คณะครูที่เสียชีวิต ทั้ง 4 คนนั้นมีภูมิลำเนาที่อยู่ที่ขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด และอุดรธานี ซึ่งจากการประสานงานพบว่าญาติต่างต้องการนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ภูมิลำเนา ขณะที่นักเรียนที่เสียชีวิต 2 คนนั้นนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดในพื้นที่ ต.พังทุย ซึ่ง สพม.25 จะให้การความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เต็มที่ เนื่องจากเป็นโครงการทัศนศึกษาของโรงเรียนที่พาคณะครูและนักเรียนไหว้พระที่เขาสุกิมและเยี่ยมชมศูนย์ศึกษาและพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิในด้านต่างๆ ของครูและนักเรียนที่เสียชีวิตทั้งหมด เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือ ขณะที่นักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บเริ่มทยอยเดินทางกลับขอนแก่นแล้ว ซึ่งจะได้รับการช่วยเหลือในด้านต่างๆ ด้วยเช่นกัน

ที่ จ.ปราจีนบุรี ช่วงสายวันเดียวกัน นายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี พร้อมด้วยนายสายัน ผาน้อย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ คปพ. และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยญาติพี่น้องของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ได้เดินทางมายังโรงพยาบาลนาดี เพื่อเข้าเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังนอนดูอาการจำนวน 29 ราย

นอกจากนี้ มีอาการสาหัสที่แพทย์ยังคงรอดูอาการ 3 ราย เป็นนักเรียน 2 ราย คือ นางสาวจริยา บุตรโยธี นายไชยยันต์ มะโฮงคำ และคนขับรถบัส 1 ราย คือ นายวันดี พุ่มพวง อายุ 44 ปี ส่วนที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรีมีผู้ได้รับบาดเจ็บส่งไปรักษาตัว จำนวน 16 ราย

นายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นของวันนี้ได้จัดรถบัสเพื่อนำคนเจ็บที่แพทย์อนุญาตให้กลับภูลำเนาได้เกือบทั้งหมด ยังเหลือผู้ที่แพทย์ยังรอดูอาการที่ รพ. 3 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตทั้งหมดจำนวน 6 ราย ทางอำเภอได้ช่วยเหลือจัดหาโลงศพให้ พร้อมประสานสานมูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย จัดรถส่งศพกลับภูมิลำเนาได้ในช่วงเย็น ซึ่งทางญาติได้มาแจ้งขอรับศพผู้เสียชีวิต นำไปบำเพ็ญกุศลศยังบ้านเกิดเรียบร้อยแล้ว.

อ่านข่าว

สลด! รถบัสทัศนศึกษา ตกเขาที่ปราจีนฯ นร.ครู ดับ6 เจ็บระนาว 44 ราย (ชมคลิป)

แม่เผยลูกพูดเป็นลาง จะไม่ได้กลับมาอีก ก่อนบัสทัศนศึกษาตกเหวที่ปราจีนฯ (คลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้