วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯเต้น สอบคดีอาญา วิกิลีกส์แฉเอกสารหลุดชุดใหญ่ อ้างCIAโจรกรรมข้อมูล

สหรัฐฯเต้น สอบคดีอาญา วิกิลีกส์แฉเอกสารหลุดชุดใหญ่ อ้างCIAโจรกรรมข้อมูล

  • Share:

FBI และ CIA เดินเครื่อง ร่วมสืบสวนคดีอาญา หลังเว็บไซต์ วิกิลีกส์ เผยแพร่เอกสารหลุดชุดใหญ่-ไฟล์เกือบ 9 พันฉบับ อ้างส่วนหนึ่งเป็นของ CIA พยายามพัฒนาวิธีการ ‘แฮก’ โจรกรรมข้อมูลระบบคอมพิวเตอร์ของเป้าหมาย อย่างดักฟังมือถือ แปลงสมาร์ททีวีให้เป็นเครื่องมือสอดแนม

เมื่อ 9 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯ (FBI) หรือเอฟบีไอ และสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (CIA) หรือซีไอเอ ร่วมสืบสวนสอบสวนทางคดีอาญา จากกรณีเว็บไซต์จอมแฉ วิกิลีกส์ (Wikileaks) เผยแพร่เอกสารหลุดชุดใหญ่และไฟล์มากกว่า 8,700 ฉบับ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นของซีไอเอ ที่เปิดโปงรายละเอียดส่วนใหญ่เกี่ยวกับประเด็นทางเทคนิค อย่างเช่น การหารือเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูล อย่างเช่น ดักฟังสมาร์ทโฟน หรือการแปลงโทรทัศน์อัจฉริยะ สมาร์ททีวี ให้เป็นเครื่องมือในการสอดแนม หลบเลี่ยงการเข้ารหัสของแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยม และสามารถควบคุมรถยนต์ของบุคคลได้

ด้านโฆษกของซีไอเอ ออกมาตอบโต้การที่เว็บไซต์วิกิลีกส์เผยแพร่เอกสารหลุดชุดใหญ่จากซีไอเอครั้งนี้ว่า สังคมอเมริกันควรตระหนักถึงปัญหาอย่างลึกซึ้งต่อกรณี เว็บไซต์วิกิลีกส์ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่สร้างความเสียหายต่อประสิทธิภาพของหน่วยงานด้านข่าวกรองในการคุ้มครองปกป้องอเมริกาจากภัยก่อการร้าย และศัตรูอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคนที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ บอกกับสื่อในสหรัฐฯ ว่า การที่เอฟบีไอและซีไอเอเริ่มดำเนินการสืบสวนในเรื่องนี้นั้น เพื่อกำลังสืบว่าไฟล์เหล่านั้นที่ถูกนำออกมาให้วิกิลีกส์ได้อย่างไร  และเอฟบีไอและซีไอเอได้เข้ามาร่วมสอบสวนในเรื่องนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้