วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้งแล้ว! น้ำเขื่อนลำตะคองเร่ิมแห้ง ถ.มิตรภาพสายเก่าโผล่ให้เห็น (คลิป)

แล้งแล้ว! น้ำเขื่อนลำตะคองเร่ิมแห้ง ถ.มิตรภาพสายเก่าโผล่ให้เห็น (คลิป)

  • Share:

ร้อนแล้วน๊า!!! ผอ.ลำตะคองโคราช แจงน้ำในเขื่อนลดน้อยจนเห็นถนนมิตรภาพสายเก่าโผล่ ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าเข้าสู่ฤดูแล้งแล้ว วอนประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคองว่า น้ำในอ่างเก็บน้ำขณะนี้มีปริมาณน้อยจนสามารถมองเห็นถนนมิตรภาพสายเก่าที่โผล่ขึ้นมาให้เห็นอยู่ภายในเขื่อนลำตะคองในช่วงระยะนี้นั้นถือเป็นเรื่องปกติ และเกิดขึ้นทุกครั้งในช่วงที่ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองลดน้อยลง ซึ่งการที่ถนนมิตรภาพสายเก่าโผล่ขึ้นมาให้เห็นในเขื่อนลำตะคองเป็นระยะทางยาวเช่นนี้นั้น ถือเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังเข้าสู่ฤดูแล้ง  ให้ประชาชนทุกคนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด ทั้งนี้โดยเขื่อนลำตะคองเป็นเขื่อนหลักที่ผลิตน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนในพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เฉลิมพระเกียรติ และอำเภอเมืองนครราชสีมา และขณะนี้ใช้แผนบริหารจัดการน้ำ โดยให้เขื่อนลำตะคองปล่อยน้ำออกจากเขื่อนได้ไม่เกินวันละ 432,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศในลำตะคองเท่านั้น พร้อมกับให้เกษตรกรงดปลูกข้าวนาปรังกว่า 150,000 ไร่ ในพื้นที่ชลประทาน เนื่องจากไม่มีน้ำให้ใช้เพื่อทำการเกษตรจนกว่าจะเข้าสู่ในช่วงฤดูฝน

ซึ่งขณะนี้ถนนมิตรภาพสายเก่าได้โผล่ขึ้นมาให้เห็นเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตรภายในเขื่อนลำตะคอง พื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาแล้ว ซึ่งถนนมิตรภาพสายเก่าดังกล่าว เป็นถนนสายเดิมที่ประชาชนใช้สัญจรในอดีต ก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อนลำตะคองขึ้นเมื่อประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อมีการเริ่มการก่อสร้างเขื่อนลำตะคอง ก็ได้มีการก่อสร้างถนนมิตรภาพสายใหม่ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ขึ้นมาพร้อมกันด้วย แต่จากสถานการณ์ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองที่ลดปริมาณลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีปริมาณน้ำที่ใช้การได้เพียง 69 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 22% จากความจุเขื่อนทั้งหมด 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่ลดลงดังกล่าวทำให้ประชาชนสามารถขับรถยนต์ลงไปวิ่งบนถนนมิตรภาพสายเก่าที่โผล่ขึ้นมาภายในเขื่อนลำตะคองได้.

ภาพและคลิปจากเจ้าหน้าที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้