วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.อายัด’พระสนิทวงศ์’อีก หลังได้ประกัน 4แสน-นำส่งโรงพัก ขัดคำสั่ง คสช.

ตร.อายัด’พระสนิทวงศ์’อีก หลังได้ประกัน 4แสน-นำส่งโรงพัก ขัดคำสั่ง คสช.

  • Share:

ศาลให้ประกันตัว "พระสนิทวงศ์" วงเงินประกัน 4 แสนบาท ตั้งเงื่อนไขห้ามขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ห้ามยุยงปลุกปั่นประชาชน และห้ามออกนอกประเทศ ยังไม่ได้กลับวัดธรรมกาย ตำรวจเข้าอายัดตัวมาโรงพักคลองห้าทันที ข้อหาขัดคำสั่ง คสช.

จากกรณีที่ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดธรรมกาย เดินทางเข้ามอบตัวที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังถูกออกหมายจับในคดี ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งภายหลังสอบปากคำเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่คุมตัวพระสนิทวงศ์ไปขออำนาจศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฝากขังต่อไป โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าหากได้รับการประกันตัวแล้วผู้ต้องหาจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งยังเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง แต่ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน ร.ต.อ.พิชิต ผังคดี พนักงานสอบสวนกองปราบ นำตัวพระสนิทวงศ์ ผู้ต้องหาเดินทางจากกองปราบปรามมาศาลอาญา โดยมีหน่วยคอมมานโดชุดเขียวไม่มีอาวุธคุมตัวมาและวางกำลังรอบอาคารศาลอาญา ไม่มีผู้ติดตาม เว้นแต่มีพระลูกวัดตามมาหนึ่งรูป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสนิทวงศ์ได้ถูกนำตัวไปยังห้องควบคุมชั้นล่างศาลอาญา ต่อมาศาลได้พิจารณาคำร้อง จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้อง ต่อมาผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ประกอบหลักทรัพย์ 6 แสนบาท ศาลพิจารณาแล้ว มีเหตุให้ปล่อยชั่วคราว พร้อมกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัวคือ ห้ามขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่, ห้ามยุยงปลุกปั่นประชาชนอันจะเกิดความไม่สงบและล่วงละเมิดกฎหมาย, ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นได้รับอนุญาตจากศาล และกำหนดในวงเงินหลักทรัพย์ 4 แสนบาท

จากนั้น นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เตรียมพาพระสนิทวงศ์เดินทางกลับ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองห้า ได้มารออายัดตัวเพื่อดำเนินคดีในความผิดฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงานตามคำสั่งของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ 4/2560 ลงวันที่ 19 ก.พ.2560 ซึ่งออกตามคำสั่ง คสช.ที่ 5/2560 โดยพระสนิทวงค์ มีสีหน้าเรียบเฉย เดินทางขึ้นรถตู้จากศาล พร้อมรถวิทยุกับรถหุ้มเกราะปิดท้าย ไปยังห้องประชุมเพื่อสอบปากคำ สภ.คลองห้า ทันที 

ขณะที่พนักงานสอบสวน สภ.คลอง 5 เปิดเผยว่า วันนี้นำตัวพระสนิทวงค์ไปขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีไม่ทัน เนื่องจากหมดเวลาราชการ ซึ่งอาจให้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน และนัดหมายเพื่อไปฝากขังใหม่ในวันศุกร์ที่ 10 มี.ค.เวลา 09.00 น.

ต่อมาเมื่อเวลา 17.40 น. หลังพระสนิทวงศ์ใช้เวลาในการสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหา ประมาณ 1 ชม. ได้เดินลงมาจาก สภ.คลองห้า โดยมีรถยนต์ โตโยต้า อินโนวา สีดำ ทะเบียน ชบ 751 กรุงเทพฯ มารับที่หน้าโรงพัก

ด้านนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย เผยสั้นๆก่อนกลับพร้อมพระสนิทวงศ์ ว่า หลวงพี่กลับไปจำที่วัดพระธรรมกายคืนนี้ และจะมาพบพนักงานสอบสวนหลังฉันเพล ส่วนพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโน นั้นไม่ได้พักอยู่วัดพระธรรมกาย

ขณะที่นายปรัชญา ก้อนจันทร์ ทนายความ กล่าวว่า หลังพระสนิทวงศ์มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พนักงานสอบสวนอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เพราะวันนี้ส่งฝากขังศาลจังหวัดธัญบุรีไม่ทัน โดยจะมาพบพนักงานสอบสวนที่สภ.คลองห้า ในวันศุกร์ที่ 10 มี.ค. เวลา 09.00 น. ก่อนนำส่งศาลจังหวัดธัญบุรีตามขั้นตอนกฏหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้