วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนซัด ลูกเห็บถล่มหนองบัวลำภู-ฟ้าผ่าที่บุรีรัมย์ ควายตาย(คลิป)

พายุฤดูร้อนซัด ลูกเห็บถล่มหนองบัวลำภู-ฟ้าผ่าที่บุรีรัมย์ ควายตาย(คลิป)

  • Share:

หนองบัวลำภู-บุรีรัมย์ เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่ม พ่อเมืองฯรุดตรวจสอบ เร่งให้การช่วยเหลือ หลังถล่มหนัก มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บุรีรัมย์ควายของชาวนายังถูกฟ้าผ่าตาย 1 ตัว ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องต้องออกสำรวจเพื่อเข้าช่วยเหลือก่อน...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.60 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู เดินทางไปที่ ต.ศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู เพื่อตรวจดูผลกระทบจากการเกิดวาตภัยเมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 8 มี.ค.60 โดย นายรพิสิทธิ์ พิมพ์พัฒน์ นอภ.ศรีบุญเรือง พร้อมด้วยผู้นำชุมชนพาตรวจสอบ โดยจุดที่ได้รับผลกระทบส่วนมากอยู่ใกล้ๆ สำนักงานเทศบาลตำบลจอมทอง เบื้องต้นมีรายงานมีพายุลูกเห็บในพื้นที่ ต.ศรีบุญเรือง ต.นากอก ต.ยางหล่อ และ ต.หนองกุงแก้ว รวมกว่า 200 หลังคาเรือน มีบ้านเรือนที่หลังคาปลิวไปทั้งหลัง 20 หลังคาเรือน ซึ่งได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบและเข้าแก้ไขปัญหา โดยชาวบ้านรีบแจ้งผู้นำชุมชนเข้าตรวจสอบพร้อมแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นก่อน ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ เนื่องจากอาจจะเกิดวาตภัยซ้ำขึ้นมาอีกได้ ทั้งนี้หลังเกิดเหตุมีหน่วยงานหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน โดยองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้เข้าเก็บกวาดซากสิ่งของตัดต้นไม้ที่ล้ม ไฟฟ้าก็เร่งซ่อมแซมหลังไฟฟ้าดับตลอดทั้งคืน ขณะเดียวกัน นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ได้ร่วมเข้ามาดูแลเตรียมการช่วยเหลือในเบื้องต้น

ขณะที่ตำรวจ พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ ชัยชนะกุล รอง ผกก.ปป. สภ.ศรีบุญเรือง นำกำลังตำรวจเข้าช่วยเหลือชาวบ้านพร้อมประสานนักศึกษาจาก วิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง เข้ามาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับชาวบ้าน

ขณะที่ จ.บุรีรัมย์ ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ของจังหวัด โดยเฉพาะที่ อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ได้เกิดพายุฝนและลมกระโชกแรงอย่างหนัก เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้บ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างของราษฎรถูกพายุพัดถล่มพังเสียหายเบื้องต้นร่วม 100 ครัวเรือน ประกอบด้วย ม.2 ต.สะเดา จำนวน 1ครัวเรือน, ม.12 ต.สะเดา จำนวน 2 ครัวเรือน, ม.1 ต.โคกขมิ้น จำนวน 1 ครัวเรือน, ม.2 ต.โคกขมิ้น จำนวน 3 ครัวเรือน, ม.4 ต.สำโรง.จำนวน 14 ครัวเรือน, ม.5 ต.สำโรง จำนวน 9 ครัวเรือน, ม.6 ต.สำโรง จำนวน 28 ครัวเรือน, ม.7 ต.สำโรง จำนวน 34 ครัวเรือน

นอกจากนี้ยังพบว่ามีพื้นที่ทางการเกษตรถูกพายุพัดถล่มเสียหายด้วย ขณะที่กระบือของเกษตรกรใน หมู่ที่ 13 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย ที่เลี้ยงไว้ได้ถูกฟ้าผ่าตายเช่นเดียวกันจำนวน 1 ตัว โดยทางเกษตรกรเจ้าของกระบือได้ นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป และสามเณรอีก 1 รูป มาสวดมาสวดมาติกา บังสุกุล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับควายตัวดังกล่าวที่ถูกฟ้าผ่าจนตาย ก่อนจะนำร่างของควายตัวดังกล่าวไปฝัง เนื่องจากมีความเชื่อว่า ห้ามนำเนื้อควายที่ถูกฟ้าผ่าตายมาบริโภค เพราะจะทำให้เกิดอาเพศ

ด้าน น.ส.เพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอพลับพลาชัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อบต.กับเทศบาลในพื้นที่ ลงสำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบ จากอิทธิพลของพายุฝน ที่พัดกระหน่ำเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยในเบื้องต้นได้ประสาน อบต.และเทศบาลในพื้นที่ ทำการสำรวจความเสียหาย และเร่งมือให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งรายงานข้อมูลความเดือดร้อน ส่งไปยังจังหวัด เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส่วน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ.บุรีรัมย์ นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง ร.ต.อนุกูล นนทะดี น.ปฏิบัติการ บก.ร้อย.ร.ส.พร้อม ตำรวจ จนท.อบต. เหล่ากาชาดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนและลมกระโชกแรง ในพื้นที่ ต.ก้านเหลือง และ ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ทำให้หลังคาหลุด ปลิวออกจากบ้านเรือน ต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้าน จำนวนกว่า 30 หลังคาเรือน

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า อยากฝากให้ประชาชนช่วยกันดูแล ต้นไม้ใหญ่ช่วยกันตกแต่งกิ่งเพื่อป้องกันการโค่นล้มมาทับบ้านเรือน หรือล้มขวางถนน อะไรที่เป็นอันตรายเสียหายต่อทรัพย์สินขอให้ช่วยกันระมัดระวัง พร้อมกล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาร่วมช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการบรรเทาทุกข์ที่รวดเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้