วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' สั่งพาณิชย์ภาค สำรวจผลผลิตเกษตรใกล้ชิด ป้องกันราคาตกต่ำ

'อภิรดี' สั่งพาณิชย์ภาค สำรวจผลผลิตเกษตรใกล้ชิด ป้องกันราคาตกต่ำ

  • Share:

"อภิรดี" สั่งพาณิชย์ภาค สำรวจผลผลิตพืชเกษตรอย่างใกล้ชิด ป้องกันปัญหาราคาตกต่ำ สั่งเตรียมรับมือผลผลิตข้าวนาปรังที่จะเริ่มออกสู่ตลาดเดือน มี.ค. ขณะที่มันสำปะหลังได้รับการดูแลแล้ว...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้พาณิชย์ภาค (Mini MOC) ทั้ง 6 ภาค ไปตรวจสอบสถานการณ์ผลผลิตทางการเกษตรที่จะออกสู่ตลาดตามฤดูกาลทุกรายการสินค้า โดยให้ประเมินแนวโน้มผลผลิต สถานการณ์ราคา และการจัดทำแผนงานด้านการตลาด เพื่อช่วยระบายผลผลิต เพราะในแต่ละปี ช่วงที่ผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาดจำนวนมาก จะทำให้ราคาตกต่ำ และกระทบกับเกษตรกรที่ขายผลผลิตได้ไม่คุ้มกับต้นทุน

"พาณิชย์จังหวัดจะเป็นทัพหน้าในการดูแลพืชเกษตรที่จะออกสู่ตลาดตามฤดูกาล เพราะเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ จะรู้ว่าช่วงนี้ผลผลิตอะไรกำลังออกสู่ตลาด สถานการณ์ราคาเป็นยังไง แนวทางการให้ความช่วยเหลือ เช่น การจัดหาตลาดรองรับ การระบายผลผลิตออกจากแหล่งผลิต การเชื่อมโยงตลาดเป็นยังไง ถ้าทำได้ และแก้ปัญหาในพื้นที่ได้เลย ก็ให้รีบดำเนินการ แต่ถ้าสินค้าตัวใดแก้ไม่ได้ ก็ให้นำเสนอเข้าสู่ส่วนกลาง จะได้หามาตรการในระดับนโยบายเข้าไปช่วยเหลือ"

สำหรับสินค้าเกษตรที่จะต้องติดตามคือ ข้าวนาปรัง ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนมี.ค.เป็นต้นไป, มันสำปะหลัง ที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดขณะนี้ รวมถึงหอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง มันฝรั่ง ที่อยู่ในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในแหล่งเพาะปลูกพืชเกษตรสำคัญ ได้สำรวจปริมาณผลผลิต และรับฟังปัญหาจากเกษตรกรอย่างใกล้ชิดแล้ว

ด้านนายธวัชชัย เหล่าวิรุฬห์ พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า พาณิชย์ภาค 2 (Mini MOC 2) ได้หารือร่วมกับพาณิชย์จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ในเรื่องการบริหารการจัดการสินค้าเกษตร ที่สำคัญของพื้นที่ ซึ่งขณะนี้มันสำปะหลังออกสู่ตลาดมาก ได้ติดตามสถานการณ์ผลผลิต และดูแลการรับซื้อจากเกษตรกร เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ทั้งการกำชับให้ลานมัน โรงแป้งปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ การตรวจสอบเครื่องชั่ง การตรวจวัดเชื้อแป้ง โดยราคารับซื้อหัวมันสดปัจจุบันที่เชื้อแป้ง 25% อยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 1.70-1.85 บาท

นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมให้เกษตรกรนำมันสำปะหลังไปแปรรูปมากขึ้น โดยเฉพาะการส่งเสริมการปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ที่รับประทานเป็นอาหารได้ การแปรรูปเป็นมันเส้นสะอาดส่งเข้าโรงงานเอทานอล และส่งออกไปผลิตแอลกอฮอล์ รวมทั้งนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้