ฟุ้งปิดซ่อมรันเวย์ 'สุวรรณภูมิ' ยังไม่กระทบทำเที่ยวบินดีเลย์

ข่าว

  ฟุ้งปิดซ่อมรันเวย์ 'สุวรรณภูมิ' ยังไม่กระทบทำเที่ยวบินดีเลย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 มี.ค. 2560 16:17 น.

   "ศิโรตม์" ฟุ้งปิดซ่อมรันเวย์สุวรรณภูมิ ยังไม่ส่งผลกระทบเที่ยวบินดีเลย์ เผยเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว หากมีดีเลย์ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป จัดของว่าง อาหาร เครื่องดื่ม ที่พักไว้รับรองผู้โดยสาร...

   เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เปิดเผยว่า ตามที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้มีการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออกบางส่วน และทางขับเส้น B1 ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา และจะปิดไปจนถึงวันที่ 2 พ.ค.นี้นั้น พบว่าการให้บริการผู้โดยสารและเที่ยวบิน ยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่มีเที่ยวบินล่าช้า (ดีเลย์) จากการปรับปรุงทางวิ่ง ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 3 – 8 มี.ค. มีเที่ยวบินขึ้นลงที่ ทสภ. เฉลี่ยวันละ 952 เที่ยวบิน แบ่งเป็น เที่ยวบินระหว่างประเทศ 715 เที่ยวบิน และเที่ยวบินภายในประเทศ 237 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารใช้บริการในภาพรวมเฉลี่ยวันละ 171,000 คน แบ่งเป็น ผู้โดยสารระหว่างประเทศ 140,000 คน และผู้โดยสารภายในประเทศ 31,000 คน

   อย่างไรก็ตาม จากการปรับปรุงพื้นผิวทางวิ่งฝั่งตะวันออก (บางส่วน) ส่งผลให้ทางวิ่งฝั่งตะวันออกให้บริการได้เฉพาะเที่ยวบินที่ทำการบินขึ้นเท่านั้น ทำให้ต้องมีการใช้งานทางวิ่งฝั่งตะวันตกเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ทสภ. จึงมีความจำเป็นต้องบำรุงรักษาทางวิ่งฝั่งตะวันตกให้มีสภาพสมบูรณ์พร้อมรองรับเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเวลา 02.00-04.00 น. ของวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ทสภ. จึงได้ปิดทางวิ่งฝั่งตะวันตก เพื่อขัดล้างคราบยางอันเกิดจากการขึ้นลงของอากาศยาน โดยสามารถเปิดใช้ทางวิ่งได้ตรงตามกำหนดเวลาที่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า ซึ่งแม้ว่า ทสภ. จะได้มีการปรับปรุงพื้นผิวทางวิ่งฝั่งตะวันออก (บางส่วน) ระยะทาง 935 เมตร รวมทั้งการปิดทางวิ่งฝั่งตะวันตกเพื่อบำรุงรักษาเป็นระยะเวลา 2 ชั่วโมง แต่ไม่พบว่ามีผลกระทบให้เกิดเที่ยวบินล่าช้าแต่อย่างใด

   นายศิโรตม์ กล่าวอีกว่า ทสภ. ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้วหากมีเที่ยวบินล่าช้าเกินกว่า 1 ชั่วโมง และเป็นผลกระทบจากการปรับปรุงทางวิ่งของ ทสภ. โดยได้เตรียมพื้นที่พักคอยไว้รองรับผู้โดยสารขาออก จัดให้มีเก้าอี้หรือสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ตามจุดต่างๆ ได้แก่ บริเวณประตู 1 และประตู 10 ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร บริเวณทางออกขึ้นเครื่อง และบริเวณโถงพักคอยภายในอาคารเทียบเครื่องบินฝั่งตะวันตกและตะวันออก (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน C และ F โดยพื้นที่ดังกล่าวจะมีป้ายสัญลักษณ์แสดงไว้อย่างชัดเจนว่า เป็นพื้นที่ให้บริการผู้โดยสารจากเที่ยวบินล่าช้าโดยเฉพาะ

   นอกจากนี้ ยังได้เตรียม Snack Box ที่มีของว่างและน้ำดื่ม สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเที่ยวบินที่ล่าช้า 1-1.5 ชั่วโมง และหากเที่ยวบินล่าช้าประมาณ 1.5 ชั่วโมง แต่ไม่ถึง 3 ชั่วโมง ทสภ. จะจัดชุดอาหารว่างพร้อมน้ำดื่มไว้ให้ ส่วนเที่ยวบินที่ล่าช้าเกินกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไป ทสภ. จะจัดชุดอาหารร้อน พร้อมน้ำดื่มไว้คอยให้บริการ ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์