วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟังจากปากตร.นราฯ คดีทหารพรานเข้าใจผิดถล่มรถ แสดงบัตรแล้วยังยิง-เตะหน้า

ฟังจากปากตร.นราฯ คดีทหารพรานเข้าใจผิดถล่มรถ แสดงบัตรแล้วยังยิง-เตะหน้า

  • Share:

ผวจ.นราธิวาส เข้าเยี่ยมตำรวจ อส. ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ทหารพรานเข้าใจผิดยิงถล่มรถชุดสืบสวน ที่ไล่ติดตามรถคนร้าย คนเจ็บยันทั้งตะโกนบอก ทั้งแสดงบัตรก็ยังไม่หยุดยิง ซ้ำถูกเตะที่ใบหน้า ผวจ.เผยตั้งกรรมการสอบแล้ว...   

วันที่ 9 มี.ค. ความคืบหน้ากรณี พ.ต.ท.อาภากร วิรุฬปักษา รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองนราธิวาส ได้นำกำลังจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพคิด พร้อมของกลางยาบ้าที่บ้านเลขที่ 87 บ้านรายา ม.1 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ได้ติดตามรถยนต์เก๋งยี่ห้อนิสสัน ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนและหมวดอักษร มีชายฉกรรจ์ 1 คน ขับผ่านแต่ไม่ยอมหยุดให้ตรวจ ด.ต.เชาวลิต ชูเผือก ส.ต.ท.วัชระ แสงสุรินทร์ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เมืองนราธิวาส และ อ.ส.อามาน ลาเต๊ะ ซึ่งเป็น อส.ประจำ อ.เมืองนราธิวาส ไนำรถยนต์กระบะไล่ติดตาม จนไปถึงบ้านบาโงดุดุง ม.6 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ชายฉกรรจ์ดังกล่าวได้ขับรถยนต์เก๋งเข้าหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อสกัดกั้นการหลบหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ร้อยทหารพรานที่ 4808 ซึ่งกำลังลาดตระเวนเส้นทางคิดว่าเป็นกลุ่มคนร้าย จึงใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ ส่งผลทำให้รถยนต์กระบะเสียหลักตกไหล่ทางไปชนกับต้นไม้ จน อส.อามาน ลาเต๊ะ ที่นั่งอยู่ท้ายกระบะหลังเสียชีวิต ส่วน ด.ต.เชาวลิต ชูเผือก ถูกกระสุนปืนที่ศีรษะ และ ส.ต.ท.วัชระ ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 60 ที่ผ่านมา (อ่านข่าว ทหารพรานยิงตร.นราฯ สาหัส 2 อส.ตาย1เหตุเข้าใจผิด ขณะขับไล่ตามคนร้าย)

ล่าสุด นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ได้เดินทางเยี่ยมปลอบขวัญเพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว จำนวน 3 นาย ที่นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ โดยมี นพ.วิชัย วิเชียรวัฒนชัย ผอ.โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นผู้นำเยี่ยมอาการของผู้บาดเจ็บทั้ง 3 โดย ด.ต.เชาวลิต นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู จากบาดแผลที่ถูกยิงที่บริเวณศีรษะจนกะโหลกร้าวและมีอาการสมองบวม แพทย์ต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีภรรยาเป็นผู้เฝ้าไข้และดูแลอาการ ส่วน อส.อาหมัดซู แวกิจิ อส.ประจำอำเภอเมืองนราธิวาส เข้ารักษาตัวในภายหลัง จากอาการบาดเจ็บตามร่างกายจากแรงกระแทกขณะรถกระบะเสียหลังชนต้นไม้ริมทาง โดย อส.อาหมัดซู นั่งคู่มากับ อส.อามาน ที่ถูกยิงเสียชีวิต

นายสิทธิชัย ผวจ.นราธิวาส ได้สอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่ง อส.อาหมัดซู ได้เล่าให้ฟัง สรุปใจความว่า รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่นั่งมาด้วยกัน 5 คน มี ด.ต.เชาวลิต เป็นพลขับ ส.ต.ท.วัชระ นั่งคุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง คือยาบ้าที่แค็บหลัง ส่วนกระบะหลังตนนั่งคู่มากับ อส.อามาน เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารพรานยิงใส่รถ ตนได้นอนหมอบราบที่กระบะหลัง ขณะที่หมอบนั้นได้ยินเสียงตำรวจตะโกนว่า "อย่ายิงๆ ผมเป็นตำรวจ ผมเป็นเจ้าหน้าที่ แต่ทหารยังไม่หยุด ยิงเข้ามาใส่พวกผมอีก ผมหมอบอยู่พักหนึ่ง รอจนเสียงปืนเงียบ เมื่อเสียงปืนสงบจึงเรียก อส.อามาน ว่า บังๆ แต่พบว่า อส.อามาน เสียชีวิตแล้ว โดยถูกกระสุนปืนเข้าที่บริเวณปลายคาง 1 นัด"

ส่วน ส.ต.ท.วัชระ แสงสุรินทร์ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เมืองนราธิวาส นอนรักษาตัวอยู่ที่ตึกนวมินทร์ ได้ลำดับเหตุการณ์ให้ผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส ได้รับทราบหลังจากเข้าเยี่ยมอาการ ว่า คนร้ายมีรถยนต์มาด้วยกัน 2 คัน โดยคันที่เป็นกระบะยี่ห้ออีซูซุ ได้พยายามให้รถยนต์อีกคันที่เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามขับหนี ด้วยการขับเบียดและพยายามเบรกเพื่อให้รถของเจ้าหน้าที่ชนท้ายจึงหักหลบ แต่รถคนร้ายยังขวางทางเพื่อสกัดรถเจ้าหน้าที่ จนรถคันหน้าที่โดนยิงยางแตกเหลือแต่กระทะล้หลบหนีไปได้ จนไปถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นเนินทางสามแยกเลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ทหารพรานใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากการเข้าใจผิด กระสุนถูก ด.ต.เชาวลิต ที่เป็นพลขับที่ศีรษะจนหนังหัวเปิด หมดสติ รถเสียหลักตกไหล่ทางชนกับต้นไม้ใหญ่ทันที

ขณะเดียวกันกระสุนยังยิงเข้ามาเรื่อยๆ จึงพยายามดึงตัว ด.ต.เชาวลิต เพื่อหลบกระสุนปืน แต่พี่เขาตัวใหญ่กว่าดึงไม่ไหวทำให้กระสุนเข้าที่หน้าท้องซ้ำอีกนัด และกระสุนถูก อส.อามาน จนเสียชีวิตเป็นคนแรก ซึ่งครั้งแรกตนได้เปิดกระจกรถตะโกนว่าเป็นตำรวจอย่ายิงๆ แต่ไม่เป็นผล ทหารยิงเข้ามาไม่หยุด หลังจากนั้นตนจึงเปิดประตูรถแล้วคลานไปหมอบที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ริมทางที่รถชน และตะโกน อีกครั้ง เพื่อให้ทหารพรานทราบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่ายิงๆ แต่ถูกทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงซ้ำเข้ามาอีก จนตนต้องคลานเข้าใกล้ทหารในรัศมีประมาณ 10 เมตร เพื่อแสดงบัตรว่าเป็นเจ้าหน้าที่อีกครั้ง แต่ทหารก็ไม่หยุดยิง

ส.ต.ท.วัชระ กล่าวอีกว่า ถึงตอนนี้ ตนคิดว่าน่าถ้ายังอยู่ตรงนี้คงตายแน่ จึงได้วิ่งไปที่ร้านน้ำชาของชาวบ้านเพื่อขอความช่วยเหลือ พร้อมตะโกนบอกชาวบ้านว่าผมเป็นตำรวจ เป็นเจ้าหน้าที่ครับช่วยผมด้วย แต่พบชาวบ้านหลายคนในร้านน้ำชา ก็ได้พากันหมอบอยู่เช่นกัน เวลาผ่านไป 5 นาที รถเกราะของทหารได้วิ่งเข้ามาตนจึงไปขอความช่วยเหลือรถเกราะ พร้อมแสดงตัวว่าเป็นตำรวจ เพื่อให้ทหารได้หยุดยิง จากนั้นตนจึงวิ่งไปเรียก อส.ที่นั่งกระบะหลังและกำลังไปที่หน้ารถเพื่อไปช่วยพี่ตำรวจที่ถูกยิงฝั่งคนขับ แล้วทหารพรานได้เข้ามายึดอาวุธปืนของตนและของผู้เสียชีวิตไป พร้อมสั่งให้ตนหมอบลงกับพื้นถนนและได้เข้ามาเตะเข้าที่ใบหน้าหลายที ทั้งๆ ที่ได้แสดงบัตรที่คล้องไว้ที่คอว่าผมเป็นตำรวจครับ กำลังไล่ติดตามคนร้าย เป็นรถ 2 คันที่อยู่ข้างหน้าที่กระแทกรถผม ผมมีผู้ต้องหาที่อยู่ในรถด้วยอีก 1 คน ถึงจะพยายามบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่หลายครั้ง แต่ทหารไม่ฟัง จนชาวบ้านที่อยู่ในร้านน้ำชา ต้องเข้ามาช่วยห้ามไว้

ส.ต.ท.วัชระ ยังบอกอีกว่า ผู้ต้องหาที่ตนควบคุมตัวไว้ในรถก็ยังถูกเจ้าหน้าที่ทหารเตะ ทั้งที่ยังใส่กุญแจมือคล้องไว้ที่ข้อมือ จนมีชาวบ้านพากันมาห้ามไว้ ต่อมาทางผู้บังคับบัญชาและเพื่อนตำรวจตามมาทัน และช่วยพาไปส่งโรงพยาบาล ตนจึงบอกไปว่าทหารเอาปืนไป ก่อนที่ผู้บังคับบัญชาได้เจรจาขออาวุธปืนคืนมา และผวจ.นราธิวาส ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังตำรวจถูกทหารซ้อม และอส.ตาย 1 นาย

ด้านนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ พร้อมแจ้งว่าเกิดขึ้นจากความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกลุ่มคนร้าย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระดับจังหวัดขึ้นให้นายสุรพร พร้อมมูล รองผวจ.นราธิวาส เป็นหัวหน้าและแต่งตั้งนายสมหวัง เรืองเพ็ง ปลัดจังหวัดนราธิวาส เป็นเลขาฯโดยมีตัวแทนฝ่ายทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาส กองบังคับการตำรวจภูธร และตัวแทนฝ่ายปกครอง เป็นคณะกรรมการ เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้