วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ยัน พิจารณาคดีนักการเมืองลับหลัง ไม่ได้ลิดรอนสิทธิ์ใคร

“มีชัย” ยัน พิจารณาคดีลับหลังผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง ไม่ได้ลิดรอนสิทธิ์ใคร เชื่อ จะเป็นประโยชน์มากกว่า เหตุคนระดับนี้มีอำนาจ เวลาทำผิดจะกระทบบ้านเมืองรุนแรง

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)

นายมีชัยให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ถึงกรณีที่นักการเมืองออกมาวิจารณ์เรื่อง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ไม่มีความเท่าเทียม โดยเฉพาะการพิจารณาลับหลังจำเลยได้ ว่านักการเมืองถือเป็นกรณีพิเศษ เพราะผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีอำนาจ เวลาทำอะไรผิดจะกระทบบ้านเมืองอย่างรุนแรง ถ้าใช้กระบวนการปกติจะดูแลผลประโยชน์ของประเทศชาติได้ยาก จึงสร้างกลไกดังกล่าวขึ้นมา โดยปัญหาที่มีอยู่คือ การทุจริตจนร่ำรวยแล้วหนีคดีไปต่างประเทศ ดังนั้นเราไม่ได้ไปตัดสิทธิ์ลิดรอนเลย คุณอยากมาก็มา ไม่อยากมาก็ไม่ต้องมา ยืนยันว่าหากเขียนกฎหมายให้พิจารณาลับหลังจำเลยได้ เรื่องอายุความก็ไม่ต้องมี เพราะคิดว่าจะไม่เป็นธรรม หากคดีถูกเลื่อนไปมากๆ จะทำให้การแสวงหาความจริงเป็นไปได้ยาก คนที่ถูกฟ้องจะลำบาก เพราะจะหาพยานไม่ได้ ดังนั้นการพิจารณาคดีลับหลังได้จะเป็นประโยชน์มากกว่า เพราะพยานยังสดอยู่ ผิดก็ผิดถูกก็ถูก.

“มีชัย” ยัน พิจารณาคดีลับหลังผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง ไม่ได้ลิดรอนสิทธิ์ใคร เชื่อ จะเป็นประโยชน์มากกว่า เหตุคนระดับนี้มีอำนาจ เวลาทำผิดจะกระทบบ้านเมืองรุนแรง 9 มี.ค. 2560 15:27 10 มี.ค. 2560 08:33 ไทยรัฐ