วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจสลาย ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง มอลตา พังแล้ว

ชาวมอลตา ใจแหลกสลาย ไม่มี ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ ซุ้มประตูหินปูนธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแล้ว...หลังโดนพายุคลื่นลมแรงจัดซัดกระแทกจนพังลงทะเล 

เมื่อ 9 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวมอลตาแสนเสียดาย ทราบข่าวร้าย ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ (The Azure Window) ซุ้มประตูหินปูนธรรมชาติ บนเกาะโกโซ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของสาธารณรัฐมอลตา ได้พังทลายลงสู่ทะเลเสียแล้ว เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากโดนพายุและคลื่นรุนแรงกระแทกซัดหนึ่งวันก่อนหน้า โดยนายกรัฐมนตรีโจเซฟ มุสแคต แห่งมอลตา แสดงความเสียใจผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ข่าวนี้กำลังทำให้หัวใจแหลกสลาย

บีบีซี เผยว่า ก่อนที่ซุ้มประตูหินปูนชื่อดัง ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ จะพบจุดจบ โดนคลื่นลมซัดจนพังทลายนั้น เจ้าหน้าที่ทางการทั้งติดป้ายประกาศและปรับเงิน โดยห้ามนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปเหยียบย่ำบนด้านบนของซุ้มประตูหินปูน ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ แต่ปรากฏว่า นักท่องเที่ยวบางส่วนก็ไม่สนใจกับคำเตือนดังกล่าวของทางการแต่อย่างใด

ด้านสื่อ ไทม์ส ออฟ มอลตา รายงานว่า ผลการศึกษาเมื่อปี 2556 ถึงความแข็งแรงของโครงสร้างของซุ้มประตูหินปูน ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ ว่าขณะที่ยังคงถูกกัดเซาะด้วยกระแสลมและคลื่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่โครงสร้างก็ยังคงไม่มีอันตรายที่จะทำให้ซุ้มประตูหินปูนพังลงมา ก่อนที่ 3 ปีต่อมา ไม่คาดคิดว่าซุ้มประตูหินปูนแห่งนี้จะพังลง ขณะที่ชาวบ้านคนหนึ่งในหมู่บ้าน Xaghra เผยกับ ไทม์ส ออฟ มอลตา ว่า เกิดคลื่นลูกใหญ่ลูกหนึ่งใกล้กับซุ้มประตูหิน ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ และทันใดนั้นซุ้มประตูก็ได้พังลงทะเลทันที

ทั้งนี้ ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ ซึ่งเป็นซุ้มประตูหินปูนธรรมชาติที่เกิดจากการถูกคลื่นกระแทกและกัดเซาะมาเป็นเวลาหลายล้านปีแล้ว จนมีรูปร่างเป็นทรงโค้งคล้ายหน้าต่าง นับเป็นหนึ่งใน ‘แลนด์มาร์ค’ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากที่สุดในมอลตา ประเทศเกาะขนาดเล็กสองเกาะ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน.

ชาวมอลตา ใจแหลกสลาย ไม่มี ‘หน้าต่างแห่งอาซูเร่’ ซุ้มประตูหินปูนธรรมชาติ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแล้ว...หลังโดนพายุคลื่นลมแรงจัดซัดกระแทกจนพังลงทะเล 9 มี.ค. 2560 15:07 9 มี.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ