วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรเก็บพุ่มผ้าป่า! โกนหัวห่มเหลืองปลอมเป็นพระ สุดเนียนมีให้พรด้วย

แก๊งมิจฉาชีพเอาผ้าเหลืองมาห่ม แอบอ้างเป็นพระจากสถานปฏิบัติธรรม "พ่อท่านเอื้อม" เกจิดังภาคใต้ ตระเวนเก็บพุ่มผ้าป่าที่นำไปวางไว้ตามร้านค้าชุมชนใน จ.ชุมพร มีสวดยะถาสัพพีให้พรญาติโยมอีกต่างหาก ทำให้เชื่อสนิทว่าพระจริง...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) หมู่ที่ 6 ตำบลวังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร เป็นสำนักสงฆ์สถานปฏิบัติธรรมที่เก็บอัฐิสังขาร “พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ” เกจิอาจารย์ของดังของภาคใต้ หลังจากมีแก๊งมิจฉาชีพแต่งกายห่มผ้าเหลืองปลอมเป็นพระออกตระเวนเก็บพุ่มผ้าป่าสามัคคีที่เจ้าภาพนำไปวางไว้ตามร้านค้าที่อยู่ริมถนนสายหลักและย่านชุมชนต่างๆ ทั่วจังหวัดชุมพร

นายชัยชาญ จันทร์สน อายุ 42 ปี และนางทองศรี เจริญวิวัฒนชัย อายุ 70 ปี กรรมการสำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ได้มีคณะบุคคลร่วมกับชาวบ้านเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ในวันเสาร์ที่ 11 มีนาคมนี้ เพื่อนำเงินมาสร้างสถานลานธรรมและสร้างรูปเหมือนหลวงปู่เอื้อม กตปุญโญ เกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้ พร้อมศาลาประดิษฐานไว้เป็นที่ระลึกเคารพบูชา โดยนำพุ่มผ้าป่าไปวางไว้ตามร้านค้าริมถนนสายเพชรเกษมและย่านชุมชนต่างๆ ใน จ.ชุมพร ให้ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว ปรากฏว่าเมื่อวานที่ผ่านมา คณะเจ้าภาพได้ไปเก็บพุ่มผ้าป่าที่ฝากวางไว้ตามจุดต่างๆ และได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านค้าว่ามีพระจากวัดมาตระเวนเก็บไปแล้วกว่า 10 แห่ง โดยแต่ละจุดชาวบ้านร่วมทำบุญพุ่มละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 บาท

กรรมการสำนักสงฆ์ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามเจ้าของร้านค้าบอกว่าก่อนจะครบกำหนดวันทอดผ้าป่าราว 1 สัปดาห์ ได้มีรถยนต์กระบะไม่ได้สังเกตสี ยี่ห้อ และทะเบียนรถ มีคนขับ 1 คน และชายแต่งกายห่มจีวรเป็นพระสงฆ์ มาขอเก็บพุ่มผ้าป่าบอกว่าเจ้าอาวาสวัดให้มาเก็บ เมื่อรับพุ่มผ้าป่าแล้วก่อนกลับยังได้สวดให้พรแก่เจ้าของร้านค้าเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่ออย่างสนิทใจ ซึ่งวันนี้ทางคณะเจ้าภาพยังต้องออกไปเก็บพุ่มผ้าป่าอีกหลายแห่ง คาดว่าน่าจะมีแก๊งมิจฉาชีพหลอกเอาไปอีกหลายจุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาได้มีชาวบ้านพบพุ่มผ้าป่าเหลือแต่ขดลวดกับคลิปหนีบธนบัตรที่ตกแต่งเป็นพุ่มผ้าป่า โยนทิ้งไว้ริมถนนเพชรเกษมหลายอันจึงได้เก็บมาไว้ที่วัด ซึ่งทางกรรมการวัดได้ฝากถึงประชาชน และฝากไปถึงวัดต่างๆ ที่นำพุ่มผ้าไปตั้ง ให้ระวังกันไว้ เชื่อว่าแก๊งมิจฉาชีพแก๊งนี้ น่าจะออกก่อเหตุอีก เพราะคนเหล่านี้ไม่กลัวบาปกรรม ลักขโมยได้ไม่เว้นแม้แต่ของวัด

ด้านพระอาจารย์ ต้นพุทธวีโร พระผู้ดูแลสำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้น ขณะนี้ วัดยังไม่ได้เป็นผู้เสียหาย เนื่องจากผ้าป่าประชาชนเป็นเจ้าภาพดำเนินการ ทางวัดยังไม่ได้รับถวายมา ดังนั้น เจ้าภาพทอดผ้าป่าจึงเป็นผู้เสียหาย และต้องเป็นผู้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพแก๊งนี้.

แก๊งมิจฉาชีพเอาผ้าเหลืองมาห่ม แอบอ้างเป็นพระจากสถานปฏิบัติธรรม "พ่อท่านเอื้อม" เกจิดังภาคใต้ ตระเวนเก็บพุ่มผ้าป่าที่นำไปวางไว้ตามร้านค้าชุมชนใน จ.ชุมพร มีสวดยะถาสัพพีให้พรญาติโยมอีกต่างหาก ทำให้เชื่อสนิทว่าพระจริง... 9 มี.ค. 2560 14:54 9 มี.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ