วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายสงกานต์ เผยคลิปหลักฐานเด็ด คดีน้องปอนด์ เชื่อปมทำร้ายผิดตัว

'ศรีวราห์' เร่งเครื่องสั่งโอนคดีน้องปอนด์มากองปราบ รอส่งสำนวนจากภาค 7 ด้าน ทนายสงกานต์ เผยหลักฐานเด็ด คลิปสนทนากลุ่มคนร้าย เชื่อประเด็นเอาคืน-ทำร้ายผิดตัว ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ญาติของ นายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน หรือ น้องปอนด์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้ายร่างกายและใช้ไขควงแทงที่ศีรษะ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่หอพักแห่งหนึ่ง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนที่วานนี้ ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ พร้อมด้วยมารดาและญาติน้องปอนด์ จะเดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้ช่วยการคุ้มครองเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากกลุ่มผู้มีอิทธิพล และขอให้โอนคดีการสืบสวนมายังกองบังคับการปราบปราม

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่กองปราบปราม นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เดินทางมาเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน หรือน้องปอนด์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้ายร่างกายและใช้ไขควงแทงที่ศีรษะจนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่หอพักแห่งหนึ่ง และเสียชีวิต หลังจากวานนี้ได้มีการโอนคดีมาที่กองปราบปราม ว่า วันนี้ได้นำพยานหลักฐานมอบพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม โดยหนึ่งในนั้นเป็นหลักฐานจากกลุ่มผู้ต้องหาด้วยกันเอง เป็นคลิปเสียงบันทึกคำสนทนาระหว่างกลุ่มผู้ต้องหาหลังเกิดเหตุ มีความยาว 30 นาที เนื้อหาใจความในคลิปนั้นเป็นการพูดคุยกัน จับใจความได้ว่า “ไม่น่าทำรุนแรงแบบนี้ แต่หนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ก่อเหตุบอกว่าก็ทำไปแล้ว”

ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ และพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานและผู้เสียหายเพิ่มเติม ในรายละเอียดบางประเด็นที่พยานยังไม่ได้ให้ข้อมูลกับตำรวจในพื้นที่ เนื่องจากไม่กล้า รวมทั้งได้สอบปากคำหนึ่งในผู้ต้องหาที่เป็นลูกตำรวจ โดยเบื้องต้นเจ้าตัวยังปฏิเสธ แต่มีพยานยืนยันว่าผู้ต้องหาคนดังกล่าวร่วมก่อเหตุด้วย เนื่องจากขณะก่อเหตุบางขณะไฟในห้องได้เปิดขึ้น ทำให้พยานจำใบหน้าได้

ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ กล่าวอีกว่า ญาติของผู้เสียหายนั้นเกรงว่าจะมีการข่มขู่ญาติและพยาน จึงเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหามีทั้งลูก นักการเมือง และคนมีสี ประกอบกับผู้ก่อเหตุล้วนเป็นคนในพื้นที่ ขณะที่กลุ่มผู้เสียหายเป็นคนภาคใต้ นอกพื้นที่ เกรงว่าหากคดีอยู่ในพื้นที่เกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

ทั้งนี้ยังได้ข้อมูลอีกว่า หลังเกิดเหตุ มีการเข้ามาข่มขู่ครอบครัวและพยานที่เห็นเหตุการณ์อีกด้วย โดยทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า หลังจากนี้ จะมีการลงพื้นที่ปราบปรามผู้มีอิทธิพลอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีพยานที่น่าจะเป็นประโยชน์อีก 3-4 ปาก ที่ตนเองจะพามาพบพนักงานสอบสวน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าผู้เกี่ยวข้องในคดีมีมากกว่า 20 คน ซึ่งตามพยานหลักฐานทั้งหมดที่มีน่าจะเป็นข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนได้ และสาเหตุนั้นจากหลักฐานที่มีเชื่อว่าประเด็นชู้สาวเพียงหน่อยเดียวเท่านั้น สาเหตุหลักน่าจะมาจากการเอาคืนหรือทำร้ายผิดตัว โดยในวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม นี้ ญาติจะเคลื่อนย้ายศพมาให้สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าสัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้าทางคดี

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คดีที่เกิดขึ้นญาติผู้เสียชีวิตเกิดความกังวลและไม่สบายใจ กลัวอีกฝ่ายข่มขู่เอาชีวิต จึงร้องขอให้ตนโอนคดีจาก สภ.ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี มาที่กองปราบปราม ซึ่งได้สั่งโอนย้ายคดีดังกล่าวแล้ว โดยให้ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม รับไปดำเนินการสอบสวนต่อ ส่วนนายอธิบดี กุญแจทอง 1 ใน 16 ผู้ต้องหา ที่ถูกออกหมายจับ ที่เดินทางมามอบตัว ล่าสุดตำรวจได้ควบคุมตัวส่งฝากขังต่อศาลอาญาไปแล้ว

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวตั้งข้อสงสัยถึงการปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาทั้งหมดสามารถกระทำได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมด มาเข้าพบพนักงานสอบสวนเอง ทั้งที่ยังไม่ออกหมายเรียกหรือมีหมายจับ เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ป.วิอาญา ได้มอบอำนาจให้พนักงานสอบสวนสามารถพิจารณาปล่อยตัวได้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ใดๆ อย่างไรก็ตาม มองว่าคดีนี้ไม่มีความสลับซับซ้อน และมีพยานหลักฐานค่อนข้างชัดเจน

ขณะที่ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการโอนสำนวนคดีจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 มายังกองปราบปราม เบื้องต้นจากการสอบถามผบช.ภ.7 ทราบว่ายังไม่ได้รับหนังสือคำสั่งให้โอนคดีอย่างเป็นทางการ จึงต้องรอหนังสือคำสั่งดังกล่าวเสียก่อน โดยหากสำนวนถูกโอนถึงกองปราบปรามแล้ว ตนจะมอบหมาย พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. เป็นผู้รับผิดชอบคดี ซึ่งจะต้องอ่านรายละเอียดสำนวนทั้งหมด และหากติดใจสงสัย ก็จะเรียกกลุ่มผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำอีกครั้งหนึ่ง โดยยืนยันว่า ไม่มีการเรียกผู้ต้องหาทั้งหมด มาสอบปากคำในวันนี้ เนื่องจากต้องรอสำนวนคดีก่อน

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

'ศรีวราห์' เร่งเครื่องสั่งโอนคดีน้องปอนด์มากองปราบ รอส่งสำนวนจากภาค 7 ด้าน ทนายสงกานต์ เผยหลักฐานเด็ด คลิปสนทนากลุ่มคนร้าย เชื่อประเด็นเอาคืน-ทำร้ายผิดตัว ... 9 มี.ค. 2560 14:50 9 มี.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ