วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าวอด 3 วันลามใกล้พระธาตุจอมจ้อ นอภ.รีบนำป่าไม้-ชาวบ้านเข้าสกัด

ไฟป่าวอด 3 วันลามใกล้พระธาตุจอมจ้อ นอภ.รีบนำป่าไม้-ชาวบ้านเข้าสกัด

  • Share:

ชาวบ้านผวา ไฟป่าลุกไหม้ยอดดอย 3 วัน ทั้ง ดอยม่อนปู่เมา-ดอยม่อนหินขาว ลามใกล้พระธาตุเก่าแก่คู่เมือง นอภ.เต้นนำเจ้าหน้าที่ร่วมชาวบ้านช่วยทำแนวกันไฟสกัดดับไว้ได้เสียหายกว่า 100 ไร่ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มี.ค.60 นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นอภ.เทิง จ.เชียงราย นายชาญณรงค์ สุวรรณคำ หน.หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าเทิง นำกำลังชุดดับไฟป่าหน่วยป้องกันรักษาป่า ต.เชียงเคี่ยน และต.หงาว ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่กว่า 50 คน เข้าร่วมดับไฟป่าบนภูเขาสูงพื้นที่ ดอยม่อนปู่เมาและดอยม่อนหินขาว ระหว่าง บ.เวียงจอมจ้อ ม.20 ต.เวียง-บ.โนนสมบูรณ์ ม.10 ต.งิ้ว ที่ลุกลามไหม้เผาป่าไฟลุกโชนเข้าสู่วันที่ 3 เข้าใกล้พระธาตุจอมจ้อโบราณสถานเก่าแก่ 1 ใน 9 พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ของ จ.เชียงราย ห่างกันเพียง 1 กม. ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดผวากลัวไฟจะลุกลามเผาบ้านเรือนไร่นา และพระธาตุจอมจ้อให้ได้รับความเสียหาย จึงโพสต์ออกโซเชียลเรียกร้องหน่วยงานรับผิดชอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังออกมาช่วยกันทำแนวกันไฟ และใช้เครื่องมือดับไฟป่า ผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไฟไว้ได้ พื้นที่เสียหายกว่า 100 ไร่

ส่วนสาเหตุการเกิดไฟป่าครั้งนี้ จากการสอบสวนทราบว่า มีผู้จุดไฟไหม้จากไร่ข้าวโพดและสวนลำไยของชาวบ้าน ด้านหลังศาลจังหวัดเทิง และสภ.เทิง บ้านเวียงจอมจ้อ ม.20 ต.เวียง มีซางและต้นข้าวโพดแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีลุกไหม้ลามติดต่อข้ามภูเขาสูงชัน ยากต่อการเข้าไปควบคุมไฟ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถใช้รถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำได้

นายประเสริฐ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำกำนันผู้ใหญ่บ้านให้เพิ่มความเข้มงวดจัดชุดลาดตระเวนในการเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่ และจะมอบสินบนนำจับแก่ผู้ที่ชี้เบาะแสนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิด รายละ 3,000 บาท หากพบเห็นไฟป่าเกิดขึ้นให้รีบดับทันที พร้อมรายงานให้ทราบทันที และหากไม่สามารถดับได้ให้ขอกำลัง เครื่องมืออุปกรณ์สนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้