วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘พระสนิทวงศ์’ ยังปฏิเสธข้อหา ตร.คุมฝากขัง-ค้านประกัน หวั่นยุ่งพยาน

‘พระสนิทวงศ์’ ยังปฏิเสธข้อหา ตร.คุมฝากขัง-ค้านประกัน หวั่นยุ่งพยาน

  • Share:

"ศรีวราห์" เผย "พระสนิทวงศ์" สารภาพบางส่วน แต่ยังปฏิเสธข้อหา จ่อคุมตัวส่งศาลฝากขัง-พนง.สอบสวนค้านประกัน ชี้ เกรงไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน เป็นคดีความมั่นคง แถมเจออีกกระทง "ขัดคำสั่ง คสช."

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 มี.ค. 60 ภายหลังใช้เวลาสอบปากคำพระสนิทวงศ์ กว่า 2 ชั่วโมง ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการสอบปากคำ พระสนิทวงศ์ ให้การรับสารภาพในข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่ แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหา

โดยประเด็นที่ซักถามพระสนิทวงศ์นั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับหน้าที่และตำแหน่ง ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย เช่นว่ามีบัญญัติไว้ในพระธรรมวินัยหรือไม่ ซึ่ง พระสนิทวงศ์ ระบุว่าไม่มีบัญญัติในพุทธศาสนา แต่เป็นการแต่งตั้งขึ้นมาเอง และประเด็นความชัดเจนเกี่ยวกับการครอบครองที่ดินของวัด ที่ได้รับคำยืนยันจากพระสนิทวงศ์ ว่ามีเพียง 197 ไร่ ส่วนอีกกว่า 2,000 ไร่ อยู่ในความครอบครองของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพระครูวิจิตร อาภากร เจ้าคณะตำบลคลอง 4 จังหวัดปทุมธานี ที่เดินทางมาที่ บก.ป.เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ด้วยนั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างซักถามและปรึกษาข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับทางสงฆ์ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จ.นครปฐม ที่ร่วมเดินทางมาให้ถ้อยคำในฐานะพยาน เพื่อใช้สำหรับประกอบสำนวนคดีให้มีความรัดกุม

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ ได้ เนื่องจากการสอบปากคำพระสนิทวงศ์ ยังไม่เสร็จสิ้น อย่างไรก็ดี หลังจากสอบปากคำเสร็จแล้ว ก็จะคุมตัวพระสนิทวงศ์ไปขออำนาจศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฝากขังต่อไป โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าหากได้รับการประกันตัวแล้วผู้ต้องหาจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งยังเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง แต่ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่

“สำหรับข้อกล่าวหาตามหมายจับศาลอาญา พนักงานสอบสวน บก.ป.ก็จะคุมตัวพระสนิทวงศ์ ส่งศาลอาญา และหลังจากนี้ทางตำรวจ สภ.คลองหลวง จะขออายัดตัวพระสนิทวงศ์ เพื่อสอบปากคำและรับทราบข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ซึ่งจะแยกเป็นอีกสำนวนหนึ่ง ก่อนนำตัวส่งศาลจังหวัดธัญบุรี ต่อไป” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 เดินทางไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อชี้แจงเอกสารและให้ข้อมูลการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย เพื่อนำมาประกอบการดำเนินการตามขั้นตอนของทางพระพุทธศาสนาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้