วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใส่ชุดพราง ใช้บีบีกัน พาโจรจี้แบงก์ดอนตูม 3.5แสน ทำแผน อ้างใช้หนี้8พัน

คุมพ่อค้าร้านชำ ที่เปลี่ยนสถานะเป็นผู้ต้องหาจี้ชิงทรัพย์ ธ.กรุงไทย ดอนตูม นครปฐม ไปทำแผน ใช้ปืนบีบีกันบุกเดี่ยวจี้พนักงาน ได้ไป 3.5 แสน แต่ถูกจับได้ภายในเวลา 15 นาที สายตรวจมองเด่นชัดเพราะสวมชุดพรางทหาร พบเคยติดคุกคดีชิงทรัพย์...    

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่ สภ.ดอนตูม จ.นครปฐม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.อนุพันธ์ จันทร์พฤกษ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.สุรชัย สุกใส ผกก.สภ.ดอนตูม พ.ต.อ.ชัยรินทร์ แก้วสุวรรณ ผกก.สส. พ.ต.ท.อำพล ภัทรมงคลกุล รอง ผกก.สส. พร้อมด้วยชุดสืบสวนภาค 7 ชุดสืบสวน ภ.จ.นครปฐม ชุดสืบสวน สภ.ดอนตูม ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา นายพรชัย ธัญญาติ อายุ 42 ปี อาชีพพ่อค้าขายของชำ อยู่บ้านเลขที่ 338/2 หมู่ 8 ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม

ทั้งนี้ นายพรชัย ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุบุกเดี่ยวใช้อาวุธปืนจี้พนักงานธนาคารกรุงไทย สาขาดอนตูม กวาดเงินไปกว่า 3.5 แสนบาท จากนั้นได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี แต่ถูกตามจับกุมตัวได้ทันควัน โดยตั้งข้อกล่าวหา ชิงทรัพย์ผู้อื่นโดยมีและใช้อาวุธปืนและใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือหลบหนี หรือพาทรัพย์นั้นไป มีวิทยุสื่อสารไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดเวลา 13.14 น. วันที่ 8 มี.ค. ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาดอนตูม หมู่ 1 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

สำหรับของกลางประกอบด้วย อาวุธปืนบีบีกัน พร้อมซองบรรจุกระสุนปืนจำนวน 1 กระบอก วิทยุสื่อสาร icom 1 เครื่อง เงินสด 351,340 บาท กระเป๋าผ้าแบบหิ้ว 1 ใบ รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หมวกแก๊ปสีดำ ผ้าปิดปาก หรือหน้ากากอนามัยสีขาว 1 อัน ถุงมือสีดำ รองเท้าหนังสีดำ กางเกงลายพรางทหาร กางเกงยีนส์ขายาว เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวฟ้าลายทาง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 กล่าวว่า พฤติการณ์การก่อเหตุของคนร้าย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากพนักงานธนาคารกรุงไทย สาขาดอนตูม จ.นครปฐม ว่ามีคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนจี้ชิงเงินสดไปกว่า 3.5 แสนบาท หลังเกิดเหตุได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี ซึ่งลักษณะของคนร้ายแต่งกายใส่เสื้อผ้าแบบชุดทหารเต็มชุด และพกวิทยุสื่อสารติดตัว สวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า จึงได้ทำการสกัดจับ กระทั่งต่อมาเวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากตำรวจสายตรวจตำบลลำเหย ซึ่งสังเกตเห็นพบชายต้องสงสัยแต่งกายแบบชุดทหารตามที่ได้รับแจ้ง ขับขี่รถจักรยานยนต์ลักษณะคล้ายคนร้ายที่ก่อเหตุมาตามเส้นทางหมู่ 14 ต.ลำเหย อ.ดอนตูม จ.นครปฐม จึงขอตรวจค้นพบของกลางทั้งหมดซึ่งอยู่ในกระเป๋าแขวนอยู่ที่หน้ารถ จากการตรวจสอบพบเงินสดทั้งสิ้น 351,340 บาท จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ใช้อาวุธปืนเข้ามาชิงทรัพย์ผู้เสียหายที่ธนาคารกรุงไทย สาขาดอนตูมจริง 

ส่วนมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ เนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องนำเงินไปชดใช้หนี้สิน หลังจากที่ขี่รถไปประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับคู่กรณีในเขต อ.ดอนตูม ต้องชดใช้เป็นเงินจำนวน 8,000 บาท ปัจจุบันตนมีอาชีพค้าขายของชำอยู่ที่บ้านเอื้ออาทร อ้อยอีเตี้ย ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม แต่มีรายได้ไม่เพียงพอ ประกอบกับไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้าน จึงคิดหาทางออกโดยการใช้ปืนจี้ธนาคาร โดยเมื่อวันที่ 4 มี.ค.60 ได้ขี่รถมาดูลาดเลาก่อนแล้ว เห็นว่าธนาคารแห่งนี้ห่างไกลจากตัวเมือง และไม่มีคนพลุกพล่าน จึงวางแผนมาก่อเหตุ หลังจากได้เงินสดไปแล้ว ได้ขี่รถหนี ถอดหมวก และเสื้อคลุมทหารทิ้งตามรายทางเรื่อยมา โดยชุดทหารนั้นได้มาจากพรรคพวกกันที่เป็นทหารให้มาใส่ ทั้งนี้ผู้ต้องหารับสารภาพด้วยว่า เคยก่อเหตุชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนในเขตเมืองนครปฐม ถูกจับติดคุก พ้นโทษมาในปี 2553

ทางด้าน พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จ.นครปฐม กล่าวว่า คดีนี้ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ รวมทั้งทางเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐาน โดยเฉพาะหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันข้อเท็จจริง และสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อย่างรวดเร็ว หลังจากได้รับแจ้งจากประชาชนหลังเกิดเหตุไม่ถึง 15 นาที โดยการแจ้งเข้าศูนย์วิทยุ 191 เพื่อประสานการสกัดจับคนร้าย ตำรวจได้เข้าประจำจุดตามแผนและสามารถสกัดจับคนร้ายได้ทันที เนื่องจากได้รับแจ้งเร็ว ซึ่งต้องขอบคุณประชาชน. 

แน่มาก!! บุกเดี่ยวควงปืนเก๊จี้แบงก์นครปฐม ชิงเงิน 3.5 แสน

คุมพ่อค้าร้านชำ ที่เปลี่ยนสถานะเป็นผู้ต้องหาจี้ชิงทรัพย์ธ.กรุงไทย ดอนตูม นครปฐม ไปทำแผน ใช้ปืนบีบีกันบุกเดี่ยวจี้พนักงาน ได้ไป3.5แสน แต่ถูกจับได้ภายในเวลา15นาที สายตรวจมองเด่นชัดเพราะสวมชุดพรางทหาร พบเคยติดคุกคดีชิงทรัพย์... 9 มี.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ