วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.กำชับ ทภ.3 เข้าคุมไฟป่า หวั่นปะทุหลายจุด หลังเกิด 9 จ.ภาคเหนือ

ผบ.ทบ.กำชับ ทภ.3 เข้าคุมไฟป่า หวั่นปะทุหลายจุด หลังเกิด 9 จ.ภาคเหนือ

  • Share:

ผบ.ทบ. ห่วงไฟป่าปะทุหลายจุดในภาคเหนือ กำชับ ทภ.3 ระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดและยุติโดยเร็ว ล่าสุด สนธิกำลัง 500 นาย เข้าดับไฟป่าที่ จ.ลำปาง...

เครดิตภาพ:กองทัพบก

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 60 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. เผยว่า ตามที่ขณะนี้ได้เกิดไฟป่าและหมอกควันในหลายจังหวัดของภาคเหนือ ซึ่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีความห่วงใยผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชน ทั้งในเรื่องการท่องเที่ยวและมลภาวะ ในขณะที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กำชับให้กองทัพภาคที่ 3 โดยศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ร่วมกับทุก
ภาคส่วนเข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าให้อยู่ในวงจำกัดและยุติโดยเร็วที่สุด โดยขณะนี้มีพื้นที่ที่เกิดไฟป่าครอบคลุม 9 จังหวัดภาคเหนือ แต่ที่เริ่มส่งผลกระทบกับประชาชนคือที่ จ.ลำปาง บริเวณดอยพระบาท อ.เมือง ซึ่งไฟป่ายังคงปะทุตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทำให้ค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน โดยในวันนี้ มณฑลทหารบกที่ 32 ได้สนธิกำลังกับหน่วยควบคุมไฟป่า จ.ลำปาง 500 นาย พร้อมใช้เฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าดับไฟที่กำลังลุกลามในเนื้อที่ 500 ไร่ ในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว โดยจะเร่งดับและควบคุมไฟอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นำทหารเข้าพื้นที่
ระดมทีมดับไฟป่า

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จากการใช้ดาวเทียมตรวจหาพื้นที่เสี่ยงที่มีความร้อนสะสมและอาจปะทุเป็นไฟไหม้ได้ เมื่อ 8 มี.ค. 60 พบว่ามีจุดสะสมความร้อนประมาณ 165 จุด ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าสงวนแห่งชาติและในพื้นที่เกษตร ใน 9 จังหวัดภาคเหนือ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ดังกล่าว และพร้อมเข้าดำเนินการดับไฟทันทีหากเกิดการปะทุขึ้น ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีการสนธิกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 3 หน่วยควบคุมไฟป่าและประชาชนในพื้นที่ร่วมกันทำแนวกันไฟ ลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงที่มีความร้อนสะสม และช่วยกันดับไฟป่าในหลายจุดอย่างต่อเนื่อง

ผลของไฟที่เผาผลาญ
ยิ่งร้อนเหมาะกับการเกิดไฟป่า

รองโฆษก ทบ. กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่เกิดไฟป่าและเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเข้าระงับเหตุตลอดวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา มีในหลายพื้นที่ ดังนี้
- มณฑลทหารบกที่ 34 เข้าดับไฟป่าที่ ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน จ.พะเยา เนื้อที่ 500 ไร่ - กองพันทหารม้าที่ 10 เข้าดับไฟป่าที่ ต.บ้านพี้ อ.บ้านหลวง จ.น่าน - กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดลำพูน เข้าดับไฟป่าที่ วัดพระธาตุห้างบาท ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ พื้นที่เสียหาย 15 ไร่ และเข้าดับไฟป่าที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง เนื้อที่เสียหาย 20 ไร่ - กองพันทหารม้าที่ 12 เข้าดับไฟป่าที่ เขตป่าสงวนบ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ เนื้อที่เสียหาย 20 ไร่ - หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 เข้าดับไฟป่าที่ ต้นน้ำห้วยสูง ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เนื้อที่เสียหาย 16 ไร่

ส่งทหาร ทภ.3ระดมเข้าช่วยเหลือ

- มณฑลทหารบกที่ 37 เข้าดับไฟป่าที่ ป่าเบญจพรรณ บ้านป่าอ้อใหม่ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เนื้อที่ 7 ไร่ - มณฑลทหารบกที่ 32 เข้าดับไฟป่าที่ วนอุทยานม่อนพระยาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เนื้อที่เสียหาย 30 ไร่ และเข้าดับไฟป่าที่ สวนรุกขชาติดอยพระบาท อ.เมือง เนื้อที่เสียหาย 45 ไร่ - กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำแนวกันไฟที่ บ้านห้วยเดื่อ ต.โป่งสา อ.ปาย - มณฑลทหารบกที่ 310 ทำแนวกันไฟ ระยะทาง 4 กิโลเมตร ในพื้นที่ป่าชุมชน บ้านโป่งแดง อ.เมือง จ.ตาก - กองกำลังผาเมือง ทำแนวกันไฟ ที่ ม.3 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย

ทหารของประชาชน

อย่างไรก็ตาม จากสภาพอากาศและไฟป่าที่เกิดขึ้นในขณะนี้ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องขอความร่วมมืองดการจุดไฟ ในทุกกิจกรรม ทั้งการเผาเศษขยะ และการเผาเพื่อการเกษตร ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะเข้มงวดในการตรวจตรามิให้มีการลักลอบเผาป่าในทุกกรณี ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบจุดไฟในเขตหวงห้ามและดำเนินการตามกฎหมายแล้วในหลายพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้