วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกตำรวจแล้วไง.. รุมฆ่าไขควงแทงหัวปอนด์ ปล่อยตัว แบบนี้ก็ได้หรือ?

ลูกตำรวจแล้วไง.. รุมฆ่าไขควงแทงหัวปอนด์ ปล่อยตัว แบบนี้ก็ได้หรือ?

  • Share:

ลูกตำรวจแล้วไง...?

ลูกนักการเมืองแล้วทำชั่ว ทำเลว อย่างไรก็ได้งั้นหรือ..?

เกิดขึ้นอีกคำรบ คดีที่สร้างความสะเทือนใจต่อคนในสังคม สำหรับการบุกเข้าไปรุมทำร้ายและฆาตกรรม นายธีระพงษ์ ฐิตะญาณ หรือ ปอนด์ อายุ 24 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสัตวศาสตร์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ถึงในหอพัก จนเสียชีวิตอย่างเหี้ยมโหดผิดมนุษย์

ถูกไขควง แทง เจาะทะลุติดคากะโหลกศีรษะ! เช่นนี้หรือ คือการกระทำ ของ มนุษย์ด้วยกันเอง!

แต่แล้ว...ญาติผู้ตายและประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งกำลังเศร้าเสียใจ กับการจากไปของ น้องปอนด์ หนุ่มน้อยผู้ที่มีกำลังจะมีอนาคตไกล ซึ่งกำลังจะจบการศึกษา และจะได้ใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาอย่างหนัก เลี้ยงดูมารดาและครอบครัว ในอีก 2 เดือนข้างหน้า

ก็ต้องเกิดความฉงนสนเท่ห์! กับการทำงานของ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอำ เจ้าของพื้นที่ ได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 18 คน ในคดีนี้ ไปโดยไม่ต้องมีการประกันตัว ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันใด ๆ

แบบนี้ .....ก็ได้หรือ?

ทั้งๆ ที่ ฆาตกรลงมือกับ น้องปอนด์ อย่างเหี้ยมโหดผิดมนุษย์มนา แถมยังเป็นการยกพวกบุกเข้าไปทำร้ายถึงในห้องพักของหอพัก สถานที่ที่น่าจะปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง และที่สำคัญ ยังเป็นการลงมืออย่างชนิดไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะเป็นการลงมือในยามวิกาลดึกสงัด

แบบนี้.....ก็ได้หรือ?

ปล่อยตัวเฉยๆ แบบนี้ก็ได้หรือ....เป็นไปตามหลักกฎหมายหรือไม่? คดีที่ลงมือเหี้ยมโหดแบบนี้ ก็ปล่อยออกมาได้ กระนั้นหรือ?

หรือ แบบนี้ก็ได้ เพราะ....ในจำนวนผู้ต้องหาทั้ง 18 คน มีลูกของตำรวจ และคนดังในพื้นที่ รวมอยู่ด้วย นั่นคือคำถามของญาติผู้ตายและสังคมไทย ที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะต้องเพียรพยายามหาคำตอบ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงได้สอบถามไปยังกูรูกฎหมาย อดีตนายตำรวจจอมเก๋าอย่าง “ผู้การวิสุทธิ์” หรือ พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร อดีต รอง ผบช.ภ.9 รวมถึง ทนายผู้ห้าวหาญ ที่ทำคดี 6 โจ๋ รุมฆ่าชายพิการ คือ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เพื่อหาคำตอบในเรื่องนี้

เชิญติดตามอ่านได้ นับตั้งแต่บรรทัดนี้เป็นต้นไป...

ทันทีที่ได้ยินคำถามของทีมข่าวฯ ทนายอนันต์ชัย ใช้เวลาครุ่นคิดเพียงเล็กน้อย จากนั้น ได้ลองตั้งข้อสังเกต และคำถามไปถึง พนักงานสอบสวนในคดีนี้ ดังต่อไปนี้...

1.เหตุใด จึงปล่อยตัวผู้ต้องหา แทนที่อย่างน้อย ควรจะเป็นการให้ประกันตัว?

คดีนี้...เป็นคดีอุกฉรรจ์ และมีความโหดร้ายทารุณอย่างยิ่ง แต่ในขั้นตอนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลับมีอยู่หลายประเด็นที่น่าตั้งข้อสังเกต เช่น เหตุใดจึงปล่อยให้มีการปล่อยตัวผู้ต้องหาออกไปง่ายดายนัก ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริง ควรจะต้องให้มีการประกันตัวออกไป ไม่ใช่ เป็นการปล่อยตัวออกไป โดยไม่มีหลักประกันแบบนี้

ส่วนหากถามว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงใช้วิธี ปล่อยตัว แทนที่จะเป็นให้ ประกันตัว ส่วนตัวมองว่า น่าจะเป็นเพราะ ช่วงแรกๆ คดีนี้ ยังไม่ได้เป็นที่สนใจของประชาชน หรือ พูดง่ายๆ คดีมันยังไม่ดังนั่นเอง ฉะนั้น เมื่อผู้ตกเป็นผู้ต้องหา มีความเชื่อมโยงไปถึง บรรดาคนมีสี และคนดังในพื้นที่

ฉะนั้น เป็นไปได้หรือไหม ....ที่อาจจะมีการ ขอกัน!

เหตุนี้หรือเปล่า...ที่ทำให้ ผู้ต้องหาในคดีนี้ ที่มีมากถึง 18 คน จึงถูกปล่อยตัว โดยไม่มีหลักประกัน ใดๆ

“ส่วนตัวผมมองว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะแม้ตามหลักและสิทธิของกฎหมาย อาจทำได้ แต่คดีนี้ เป็นคดีอุกฉกรรจ์ โหดร้ายทารุณ​ แถมยังเป็นการบุกรุกเข้าไป แทงผู้เสียหาย จนถึงแก่ความตายคาหอพัก แถมเวลาที่เกิดเหตุ ยังเป็นการเกิดขึ้น ในยามวิกาลอีกด้วย มันจึงเป็นเรื่องที่น่าจะไม่สมเหตุสมผลนัก ที่จะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ไปง่ายดายขนาดนั้น"

นอกจากนี้ เมื่อปล่อยตัวผู้ต้องหาไปแล้ว อะไรจะเกิดขึ้น? อย่าลืมว่า ผู้ต้องหามีจำนวนมากถึง 18 คน แถมเป็นการปล่อยตัว โดยไม่มีอะไรค้ำประกัน หากเกิดไปมีพฤติการณ์ยุ่งเหยิงกับคดี

โดยเฉพาะกับ พยาน ที่เห็นเหตุการณ์ล่ะ .... คำถาม คือ อะไรจะเกิดขึ้น จะกระทบกับคดีหรือไม่?

และใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ?

การทำงานในการสืบหาข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในอนาคต จะเป็นอย่างไร?” ทนายอนันต์ชัย เน้นเสียงในทุกๆ คำพูด

2.พยาน-หลักฐาน อ่อน ไร้ประจักษ์พยาน หรือ พยานวัตถุ เอาผิดคนร้ายตัวจริง

การค้นหา พยาน หลักฐาน ในคดีนี้ ส่วนตัวมองว่า น่าจะเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ เพราะผู้ต้องหาอ้างว่า ก่อนที่จะเข้าไปทำร้ายผู้ตายและเพื่อน มีการปิดไฟในห้องก่อน

“แบบนี้ จะรู้ได้อย่างไรว่า ใครเป็นใคร? และที่สำคัญ คือ จะสามารถระบุได้อย่างชัดเจน ได้อย่างไรว่า ใครกันแน่ ที่เป็นคนใช้ไขควง แทงศีรษะน้องปอนด์ จนถึงแก่ความตาย”

ที่น่าตั้งข้อสังเกต อีกประการ คือ จนถึงวันนี้ผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ยังไม่มีใครสารภาพ ว่า เป็นผู้สังหารน้องปอนด์สักคนเดียว

นอกจากนี้ ที่น่าสังเกตอีกจุดคือ คำให้การของพยานบางคน ที่บอกว่า เหตุการณ์ทั้งหมด เกิดขึ้น ในขณะที่ห้องถูกปิดไฟมืดอยู่ รวมถึง ตัวเองกำลังเพิ่งตื่นขึ้น แบบนี้ มันไม่น่าจะเป็นผลดีเท่าใดนัก

“ในห้องก็มืด แถมคนกำลังเพิ่งตื่นนอน สภาพงัวเงียๆ สติสัมปชัญญะยังไม่สมประกอบเลย แบบนี้ คำให้การ ย่อมสามารถถูกโต้แย้งได้ง่ายมาก”

ในเมื่อพยานหลักฐานอ่อนขนาดนี้ เพราะ...ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ส่วนตัวจึงมองว่า แม้แต่การที่จะเอาผิด ผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ในคดีร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนา หรือ ไตร่ตรองไว้ก่อน ก็ยังน่าจะยากด้วยซ้ำไป

เพราะจะไปพิสูจน์ได้อย่างไร ว่า ในจำนวนทั้ง 18 คนนี้ มีคนในเข้าไปภายในห้องพักบ้าง? เพราะภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกเหตุการณ์ในห้องพัก...ไม่มีเลย!

ฉะนั้น บางคน จึงอาจจะมีความผิดแค่ บุกรุกในยามวิกาล ก็เป็นได้ ทนายอนันต์ชัย กล่าวอย่างทอดถอนใจ

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช
3.เงื่อนไข ปมเด็กอายุต่ำกว่า 18 เป็นผู้ลงมือ

สิ่งที่น่าตั้งข้อสังเกตอีกประการ คือ ในจำนวนผู้ต้องหาจำนวน 18 คนนั้น มีเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี รวมอยู่ด้วย หากที่สุดแล้ว...

ในจำนวนนี้ ผู้ที่ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือ เกิดเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ขึ้นมาล่ะ?.....เพราะตามกฎหมาย ผู้ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จะได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษ ตามกฎหมายอยู่แล้ว

4.พยานที่จะให้ความร่วมมือในระยะยาว

ทนายอนันต์ชัย ให้ข้อสังเกตต่อไปว่า คดีนี้ ญาติพี่น้องผู้ตาย อยู่จังหวัดชุมพร แต่สถานที่เกิดเหตุอยู่จังหวัดเพชรบุรี ในระยะยาวเมื่อคดีนี้ สื่อมวลชนเริ่มไม่ค่อยให้ความสนใจ คำถามที่น่าสนใจ คือ บรรดาพยาน ที่จะยินดีมาร่วมกันชี้ตัว ผู้ก่อเหตุที่แท้จริง

ท้ายที่สุดแล้ว จะเหลือคนกล้า อยู่สักกี่คน?

เชื่อเถอะ...เวลา จะค่อยๆ ทำให้ พยาน เริ่มหายหน้าหายตาไป เพราะใครกันล่ะ จะอยากเข้าไปยุ่ง ในคดีที่เชื่อมโยงไปถึง ลูกหลานคนมีสี หรือ คนดังในพื้นที่

กล่าวจบ ทนายความชื่อดัง ก็ถอนหายใจด้วยความเป็นห่วง

ศรัทธา ตำรวจ เสื่อม การปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย ต้องให้ชัดเจน

ด้าน พล.ต.ต.วิสุทธิ์ กล่าวกับ ทีมข่าวฯ ว่า ปัจจุบัน ต้องยอมรับกันก่อนว่า เวลานี้ ความเชื่อถือศรัทธา ในการทำงานของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังเสื่อมลง ฉะนั้น ในปัจจุบัน หากคดีใดก็ตาม หากมีความเชื่อมโยงไปถึง คนมีสี เมื่อนั้น ประชาชนมักจะเป็นฝ่ายที่ไปยืนสนับสนุน อยู่ฝั่งตรงข้ามเสมอๆ

18 ผู้ต้องหายอมมอบตัว ไม่หลบหนี ยึดกฎหมาย ปล่อยตัว ทำถูกต้องแล้ว

สำหรับในประเด็นนี้ เบื้องต้น ยังไม่มีหลักฐานใดที่ระบุได้ชัดเจนว่า ใครเป็นผู้ลงมือกันแน่ ฉะนั้น ทั้ง 18 คนจึงยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และภายหลังจากถูกตั้งข้อกล่าวหา ร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาบุกรุกในยามวิกาลแล้ว ปรากฏว่า ทั้ง 18 คน ได้เดินทางมามอบตัว ก่อนที่จะมีการออกหมายเรียก หรือ หมายจับ และไม่มีพฤติการณ์ว่า จะหลบหนี

ซึ่งลักษณะแบบนี้ เข้าเกณฑ์ ตามวิธีการพิจารณาความอาญา ซึ่งทำให้ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหา มีสิทธิได้รับการประกันตัว หรือ ปล่อยตัวชั่วคราวได้ โดยไม่ต้องมีหลักประกัน

ส่วนตัวจึงเห็นว่า การทำหน้าที่ของพนักงานสอบสวน เป็นการกระทำที่ถูกต้อง เหมาะสม และเป็นไปตามกฎหมาย!

ฉะนั้น ปัญหาที่ทำให้สังคมเกิดคำถามเวลานี้ เนื่องจาก พนักงานสอบสวน ไม่ได้ให้คำอธิบายกับสังคมและญาติของผู้ตาย อย่างชัดเจน รองฯวิสุทธิ์ กล่าวอย่างหนักแน่น

ไม้เว้นกระทั่งคดีใหญ่ที่อุกฉกรรจ์โหดร้ายทารุณแบบนี้กระนั้นหรือ? ทีมข่าวฯ สอบถามทันควัน

คนร้ายตัวจริง ยังไม่ชัด หากให้ประกันตัวไม่ครบทั้ง 18 คน อาจถูกกล่าวหา ไม่เป็นธรรม

ถอนหายใจเล็กน้อย จากนั้น รองฯวิสุทธิ์ จึงได้กล่าวกับทีมข่าวฯ ต่อไปว่า ..ต้องอธิบายแบบนี้ .... เบื้องต้น คดีนี้ผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ถูกต้องข้อหา ร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนา หรือ ไตร่ตรองไว้ก่อนทั้งหมด

แต่ปัญหา ณ ขณะนี้ คือ..... ยังไม่รู้ว่า คนร้ายตัวจริง คือ ใครกันแน่? เนื่องจากกำลังรอผลการตรวจสอบ ลายนิ้วมือที่ ไขควง อาวุธที่ใช้สังหารโหด อีกทั้งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ไม่ได้ขึ้นไปที่ห้องพักของผู้ตายทั้งหมด มีบางส่วนไม่ได้ขึ้นไป และอาจมีบางส่วนที่ไม่ได้เข้าไปในห้องพักของผู้ตาย

ฉะนั้น หากพนักงานสอบสวน ให้ประกันตัว เฉพาะบางคนอาจเป็นการไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับ ผู้ต้องหาทั้ง 18 คนมากพอ

พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร

“ส่วนตัวมองว่า หากพนักงานสอบสวน ได้มีการทำความเข้าใจกับ ญาติผู้ตาย และสังคม ในประเด็นข้อกฎหมายนี้ อย่างชัดเจน เสียตั้งแต่แรก สังคม ก็คงไม่เกิดคำถามตามมา เกี่ยวกับกับวิธีการทำงานของตำรวจ มากมายถึงเพียงนี้” รองฯวิสุทธิ์ กล่าว

แนะผู้บังคับบัญชา ประกาศ การันตีคดีนี้ไม่มีมวยล้ม ประชาชนจะได้สบายใจ

พล.ต.ต.วิสุทธิ์ กล่าวทิ้งท้ายกับทีมข่าวฯ ว่า ...จากนี้ไป เพื่อขจัดข้อขุ่นข้องหมองใจต่างๆ ของประชาชน ส่วนตัวมองว่า พนักงานสอบสวน จะต้องเร่งสรุปสำนวนคดี รวมถึงมีการออกแถลงการณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าคดีเป็นระยะๆ รวมถึงส่งกำลังไปคุ้มครองพยาน ขณะเดียวกัน หากผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยกันออกมา การันตีว่า คดีนี้จะไม่มีมวยล้มแน่นอน เชื่อว่า ข้อวิพากวิจารณ์ต่างๆ ที่ พุ่งตรงไปที่ การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเบาบางลง

“ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า ตำรวจตกเป็นจำเลยของสังคมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความเชื่อถือศรัทธา ลดน้อยลง ฉะนั้น ขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมาย จะต้องมีการชี้แจงกับสังคมให้ชัดเจนมากขึ้นกว่าในอดีต”

เป็นไปได้ไหม โยนความผิดให้ ผู้ต้องหาอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อหวังลดโทษ

หือ.....จะโยนยังไง คดีนี้โทษสูงสุดประหารชีวิตนะ! ผู้การวิสุทธิ์ หล่นอุทาน ทันทีที่ได้ยินคำถาม

โทษประหารชีวิต แบบนี้ ใครจะกล้ารับเผือกร้อน...นอกจากนี้ เมื่อผลลายนิ้วมือที่ติดอยู่ที่ ไขควง อาวุธของฆาตกรโหดออกมา ก็จะสามารถระบุถึงตัวคนร้ายตัวจริงได้แล้ว...ฉะนั้น ประเด็นนี้ตัดทิ้งไปได้เลย ไม่มีทางหรอก ตอนนี้มันมีแต่ จะหาทางเอาตัวรอดกันทั้งนั้น เชื่อเถอะ!

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้