วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ ย้ำ ธรรมกายฝ่าฝืนกฎหมายไม่ได้ โต้ รัฐไม่ได้ขาดเงิน

บิ๊กตู่ ย้ำ ธรรมกายฝ่าฝืนกฎหมายไม่ได้ โต้ รัฐไม่ได้ขาดเงิน

  • Share:

นายกฯ ย้ำ ธรรมกายฝ่าฝืนกฎหมายไม่ได้ หากไม่ผิดให้มาสู้คดี ยัน ไม่ต้องการใช้กำลัง ขอร้องให้ทุกคนร่วมมือ โต้รัฐบาลไม่ได้ขาดเงิน

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง จ.ปราจีนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างพบปะประชาชน และบรรดาข้าราชการที่มารอต้อนรับ ว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามทำทุกเรื่องอย่างเต็มที่ แต่อาจยังมีความไม่เข้าใจและการต่อต้านอยู่บ้าง ซึ่งตนไม่สามารถควบคุมได้แม้จะเข้ามาแบบนี้ เพราะทุกคนเป็นคนไทยไม่ว่ากลุ่มใดออกมาก็เป็นคนไทยทั้งสิ้น จึงขออย่าบิดเบือนและออกนอกกรอบ และย้ำว่า วันหน้าเราก็ต้องเป็นประชาธิปไตยแต่ที่ผ่านมามีความวุ่นวาย ปล่อยปละละเลย และไม่เคารพกฎหมาย จึงเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยทุกคน ไม่ใช่แก้โดยตนหรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) เท่านั้น หากเกิดปัญหาแบบเดิมเราก็จะหมดโอกาสอีกแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ขาดเงินและไม่ได้รีดภาษีอย่างที่มีการกล่าวอ้าง แต่ต้องควบคุมการเสียภาษีให้ถูกต้อง เพราะที่ผ่านมาละเลยและไม่สุจริต จึงต้องไล่เรื่องนี้ให้หมด เพื่อมาชดเชยสิ่งที่ขาด เพราะขณะนี้รายจ่ายสูงกว่ารายรับ หากไม่ทำเช่นนี้ก็จะล้มละลายทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม หากมีความจริงใจไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนก็เชื่อว่าสามารถทำอะไรได้หมด นอกจากนี้ ขอคนไทยอย่าคิดเพียงเรื่องอยากมีอำนาจและให้คนนับถือ แต่ต้องคิดว่า อำนาจนั้นมาจากประชาชน ไม่ใช่ได้อำนาจแล้วทำอะไรก็ได้ แต่ต้องมีธรรมาภิบาลด้วย

"ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ชุมนุมกันที่ไหนก็ต้องใช้กฎหมายเดียวกัน ต้องขึ้นศาลและกระบวนการยุติธรรม ถ้าไม่ผิดก็มาต่อสู้คดี ไม่สามารถยกให้ได้ เพราะจะเละไปหมดทุกเรื่อง ทุกคนคงเข้าใจว่าผมพูดถึงเรื่องอะไร และวันหน้าหากผมไม่อยู่ ไม่มีคนพูด ทุกคนคงสบายหู แต่สบายใจหรือไม่ไม่รู้ แต่ผมจะทำให้ดีที่สุดในช่วงที่สามารถทำให้ได้ ส่วนเรื่องวัดพระธรรมกาย ก็คือ ธรรมกาย ถูกหรือผิดผมไม่รู้ เป็นเรื่องของศาสนา แต่จะฝ่าฝืนกฎหมายไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในเรื่องรัฐธรรมนูญเขียนเพื่อปวงชนชาวไทย อย่าให้ใครมาบิดเบือนด้วยการนำรัฐธรรมนูญมาอ้าง หรืออย่าให้อ้างว่า รัฐบาลและ คสช.ละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมา มีการละเมิดสิทธิของคนอื่นหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลไม่ต้องการใช้กำลังและใช้กฎหมาย วันนี้แม้มีมาตรา 44 ก็ใช้ไม่ได้หากทุกคนไม่เชื่อถือ ดังนั้นจึงขอร้องให้ทุกคนร่วมมือและมีหลักคิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้