วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียก 7 ผู้ต้องหาคดีฆ่าไขควงปักหัว เก็บดีเอ็นเอ-สอบปากคำเพิ่ม

เรียก 7 ผู้ต้องหา คดีฆ่าไขควงปักหัว 'น้องปอนด์' นักศึกษา ม.ศิลปากร เก็บดีเอ็นเอ พร้อมสอบปากคำเพิ่ม เพื่อแยกกลุ่มผู้ก่อเหตุ ด้าน ผกก.สภ.ชะอำ จัดตำรวจคุ้มครองพยาน 24 ชม. ย้ำการให้ประกัน 18 ผู้ต้องหา ทำตามกฎหมาย แต่หากพบข่มขู่พยาน-ยุ่งหลักฐาน พร้อมยกเลิกประกันตัว และคุมตัวทันที ...

ความคืบหน้าคดี นายธีรพงศ์ ฐิตะฐาน อายุ 24 ปี หรือ ปอนด์ นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ถูกกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี บุกเข้าไปรุมทำร้ายในหอพัก และใช้ไขควงแทงที่ศีรษะ จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเพื่อนๆ ที่อยู่ด้วยกันในห้องอีก 4 คน ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดกลางดึก ของคืนวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมและติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ทั้งหมด 18 ราย

ล่าสุด วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอำ ได้เรียกผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว จำนวน 7 ราย มาให้ปากคำเพิ่มเติม พร้อมประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเพชรบุรี เก็บดีเอ็นเอจากเนื้อเยื่อในกระพุ้งแก้ม ผม และขน หลังจากที่เก็บดีเอ็นเอ จากผู้ต้องหาไปแล้ว 11 คน เพื่อใช้ประกอบหลักฐาน ที่ปรากฏอยู่บนด้ามไขควง และหลักฐานในที่เกิดเหตุอื่น เพื่อแยกกลุ่มผู้ต้องหาให้ชัดเจนว่า ใครเข้าไปอยู่ในที่เกิดเหตุในห้องพัก และมีส่วนร่วมในการฆาตกรรมอย่างชัดเจน

โดยตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 9 มีนาคม ได้มีผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว จำนวน 5 ราย เป็นชาย 4 ราย และหญิง 1 ราย พร้อมกับทนายความส่วนตัวของแต่ละคน ทยอยเดินทางมาให้ปากคำเพิ่มเติม และเข้ารับการเก็บดีเอ็นเอ ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย คาดว่าจะเดินทางเข้าให้ปากคำ และตรวจดีเอ็นเอภายในช่วงบ่ายวันนี้

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้มอบหมายโอนคดีให้กับทางกองปราบเป็นผู้ดูแลคดีนี้ พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำสั่งอย่างเป็นทางการ แต่ทราบว่าการขอโอนความรับผิดชอบคดีเป็นความต้องการของญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งญาติก็ระบุชัดเจนว่า พอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชะอำ แต่เหตุที่ขอโอนย้ายคดี เนื่องจากความสะดวกในการดำเนินคดี และแม้ตำรวจจะให้ความเป็นธรรมแต่ในส่วนอื่นอาจถูกคุกคามได้ ซึ่งหากสามารถสร้างความมั่นใจ และสบายใจแก่ผู้เสียชีวิต ตนก็ยินดี ไม่ได้รู้สึกน้อยใจอะไรเพราะที่ผ่านมาได้ดำเนินการด้วยความถูกต้อง และรวบรวมพยานหลักฐานไว้ชัดเจนอยู่แล้ว

ในส่วนของการคุ้มครองพยานหลักเกิดเหตุ และญาติผู้เสียชีวิต ตั้งประเด็นว่า เกรงจะมีการข่มขู่พยาน ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความคุ้มครองพยานทั้งหมดรวม 12 ราย โดยคุ้มครองประกบเป็นรายบุคคล ตลอด 24 ชั่วโมง และขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการข่มขู่พยานใดๆ ส่วนการให้ประกันตัวและการปล่อยตัว ผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ยืนยันดำเนินการตาม ป.วิอาญา มาตรา 134 อย่างถูกต้องทั้งหมด แต่หากพบมีการข่มขู่พยาน หรือยุ่งเหยิงกับหลักฐาน จะยกเลิกการประกัน และการปล่อยตัว พร้อมควบคุมตัวทันที.

เรียก 7 ผู้ต้องหา คดีฆ่าไขควงปักหัว 'น้องปอนด์' นักศึกษา ม.ศิลปากร เก็บดีเอ็นเอ พร้อมสอบปากคำเพิ่ม เพื่อแยกกลุ่มผู้ก่อเหตุ ด้าน ผกก.สภ.ชะอำ จัดตำรวจคุ้มครองพยาน 24 ชม. ย้ำการให้ประกัน 18 ผู้ต้องหา ทำตามกฎหมาย 9 มี.ค. 2560 12:28 9 มี.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ