วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตา! ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ 30 ตัว แหวกว่ายข้างเรือในทะเลสิมิลัน (คลิป)

(ขอบคุณภาพและคลิปจากบริษัทเรือนำเที่ยวว้าวอันดามัน)

นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว แหวกว่ายโชว์ตัวบริเวณกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก แนะ ห้ามให้อาหารและสัมผัสเด็ดขาด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 มี.ค. 60 นายบุญชู แพใหญ่ เจ้าของบริษัทเรือนำเที่ยว ว้าวอันดามัน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เมื่อมาถึงบริเวณกองหินปูซาร์ พบเห็นฝูงวาฬไม่ต่ำกว่า 30 ตัว แหวกว่ายอยู่ใกล้เรือ ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาและดีใจมากที่ได้เห็น โดยกัปตันเรือเบาเครื่องและปล่อยให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะหายไป

ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา เปิดเผยว่า จากลักษณะพบว่าเป็นวาฬเพชฌฆาตดำ (False killer whale) ซึ่งเป็นชนิดที่เคยเกยตื้นแบบฝูงจำนวน 30 ตัว ที่หมู่เกาะราชา จ.ภูเก็ต เมื่อปี 2551 โดยวาฬเพชฌฆาตดำจะกินปลาหรือ ปลาหมึกเป็นอาหาร อาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก สามารถพบเห็นได้ทั้งอ่าวไทย และอันดามัน โดยวาฬเพชฌฆาตดำเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร และจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

ทั้งนี้ ขอแนะนักท่องเที่ยวเมื่อพบวาฬ หรือโลมา ว่า ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ อาจได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยทรมาน รวมทั้งไม่ควรจับหรือสัมผัส เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์หรือจากสัตว์สู่คน นอกจากนี้ ต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเล เพราะสัตว์อาจกินเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้.

นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว แหวกว่ายโชว์ตัวบริเวณกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก แนะ ห้ามให้อาหารและสัมผัสเด็ดขาด 9 มี.ค. 2560 09:56 17 พ.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ